DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HDB – HD Saison – Động lực tăng trưởng của HDB

Lượt xem: 679 - Ngày:
Chia sẻ

HD Saison là một trong 3 công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất cả nước sau FE Credit, Home Credit và được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng của ngành tài chính tiêu dùng trong những năm gần đây. Trong chiến lược bán lẻ của HDB, sự kết hợp của HDBank và HD Saison hướng tới phục vụ tất cả các phân khúc thu nhập, trong đó HDBank tập trung vào phân khúc thu nhập trung bình trở lên còn HD Saison tập trung vào các phân khúc thu nhập thấp đến trung bình và những người chưa có điều kiện sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Từ năm 2013-2017, HD Saison đã có sự đóng góp ngày càng đáng kể vào kết quả kinh doanh của HDB với tỷ trọng thu nhập lãi tăng từ 28,1% lên 43,0%; tỷ trọng lợi nhuận trước thuế tăng từ 5,0% lên 21,5%. Trong những năm tới HDB định hướng duy trì tỷ trọng đóng góp của HD Saison trong thu nhập hợp nhất từ 25-30%.

Đồ thị cổ phiếu HDB phiên giao dịch ngày 04/07/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu HDB phiên giao dịch ngày 04/07/2018. Nguồn: AmiBroker

Chiến lược của HD Saison là phân tán rủi ro giữa các khách hàng, nhằm tăng trưởng cho vay bằng cách tiếp nhận thêm khách hàng thay vì gia tăng khoản vay cho khách hàng hiện hữu. Rủi ro từ cho vay khách hàng mới được kiểm soát bằng việc tập trung vào các khoản vay có mục đích, giá trị nhỏ và thời hạn ngắn, với phần lớn các khoản vay có giá trị dưới 30 triệu đồng và thời hạn dưới một năm. Đối với chiến lược này, HD Saison được kỳ vọng sẽ ít chịu ảnh hưởng bới tác động của Thông tư về cho vay tiêu dùng khi dự thảo được ban hành (trong đó dự kiến sẽ đưa ra hạn mức cho vay tối đa đối với mỗi khách hàng). Ngoài ra, HD Saison cũng thừa hưởng quy trình vận hành từ ngân hàng Societe General của Pháp và sự hỗ trợ từ cổ đông hiện tại là Credit Saison của Nhật. Các lợi thế này cùng với việc tập trung khai thác hệ sinh thái khách hàng bán lẻ của HDB (Vietjet, Petrolimex, Vinamilk, Saigon Coop) sẽ giúp cho HD Saison khai thác được số lượng khách hàng tiềm năng lớn và tiếp tục duy trì tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Xét về cơ cấu cho vay của HD Saison theo sản phẩm, từ 2013 đến nay, HD Saison tích cực đẩy mạnh cho vay mua xe máy và hàng tiêu dùng lâu bền (điện tử, điện máy). Đến cuối năm 2017, cho vay tiền mặt chỉ chiếm 33%, còn lại chủ yếu là xe máy (41%) và điện tử, điện máy (24%), cũng là hai mảng mà HD Saison có thị phần dãn dắt trên thị trường. Cơ cấu này phản ánh quan điểm tập trung vào cho vay có mục đích nhằm hạn chế rủi ro, khác với định hướng tập trung cho vay tiền mặt của FE Credit.

Theo dự báo của Euromonitor, xe máy và hàng tiêu dùng lâu bền sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các sản phẩm cho vay tiêu dùng và sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2017-2021. Nhờ việc tập trung vào hai mảng này, chúng tôi dự đoán HD Saison sẽ có khả năng tăng trưởng cao hơn so với tăng trưởng chung của ngành với CAGR dư nợ tín dụng ~30%/năm trong vòng 5 năm tới. Trong bối cảnh tình hình tăng trưởng tín dụng có thể bắt đầu bị kiểm soát chặt chẽ hơn từ nửa cuối năm 2018 khiến tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng chậm lại, thì tiềm năng tăng trưởng cao của HD Saison trong ngành tài chính tiêu dùng được kỳ vọng là động lực duy trì tăng trưởng của HDB.

Trong chiến lược của mình, HD Saison chọn khai thác thị trường tài chính tiêu dùng theo cả chiều dọc (mở rộng mạnh về mạng lưới điểm bán) lẫn chiều ngang (ra mắt nhiều sản phẩm đa dạng hơn so với FE Credit và Home Credit, tấn công các thị trường ngách). Phương án này phù hợp với định hướng tập trung vào cho vay có mục đích của HD Saison, tuy nhiên đòi hỏi chi phí hoạt động cao. Từ năm 2013 đến nay, các chỉ số về hiệu quả hoạt động của HD Saison như Cho vay bình quân mỗi phòng giao dịch, Lợi nhuận trước thuế bình quân mỗi nhân viên và mỗi phòng giao dịch đã có xu hướng giảm 20-40% chủ yếu do tăng trưởng quá nhanh trong số lượng nhân viên và điểm bán. Từ năm 2018 khi HD Saison định hướng mở rộng mạng lưới chậm lại để tập trung khai thác có hiệu quả, cũng như áp dụng các phương thức cải tiến quy trình, nâng cao năng suất thì chúng tôi kỳ vọng hiệu quả hoạt động sẽ được cải thiện tích cực trở lại. Dự kiến tỷ lệ chi phí/thu nhập hoạt động (CIR) của HD Saison sẽ giảm dần từ 61,4% vào cuối năm 2017 về 50% vào cuối năm 2022.

Ở chiều ngược lại, chúng tôi cho rằng khả năng duy trì tỷ suất lợi nhuận cao sẽ là thách thức lớn trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng nói chung và HD Saison nói riêng bởi:

  • Cơ quan quản lý có thể sẽ bắt đầu có động thái siết chặt các quy định đối với hoạt động tài chính tiêu dùng, đặc biệt trước các thông tin kém tích cực liên quan đến lãi suất vay tiêu dùng.
  • Yếu tố lãi suất sẽ đóng vai trò quyết định thu hút khách hàng, trong bối cảnh cạnh tranh ngành đang có chiều hướng gay gắt hơn. Nhiều công ty có định hướng mở rộng sang lĩnh vực tài chính tiêu dùng như MB (với MCredit), EVN (với EVN Finance) và nếu chỉ nâng cao chất lượng dịch vụ (như là quan tâm trải nghiệm khách hàng hay cải thiện quy trình cho vay) sẽ là chưa đủ.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK