DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu GEG – Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mặt trời

Lượt xem: 1,004 - Ngày:
Chia sẻ

Ban lãnh đạo công ty dự kiến doanh thu và lợi nhuận của GEG (Cổ phiếu GEG) sẽ có bước tăng trưởng đột phá trong năm 2019 nhờ việc đưa vào vận hành các nhà máy năng lượng mặt trời. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GEG sẽ dự kiến đạt lần lượt là 930 tỷ (+66,1% yoy) và 240 tỷ (+65,8% yoy) tương đương với EPS là 1.174,17 VND/CP.

Đồ thị cổ phiếu GEG phiên giao dịch ngày 27/02/2019. Nguồn: AmiBroker

Việt Nam có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về nguồn năng lượng mặt trời. Theo kết quả nghiên cứu đánh giá sơ bộ của Chương trình Trợ giúp năng lượng MOIT/GIZ thì tổng tiềm năng kinh tế của các dự án điện mặt trời trên mặt đất, nối lưới tại Việt Nam khoảng 20 Gigawatt (GW), trên mái nhà từ 2 đến 5 GW.

GEG: doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mặt trời

GEG là doanh nghiệp tiên phong và đang dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời ở Việt Nam với việc đầu tư và vận hành hai nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên ở Việt Nam là Phong Điền (48 MWp) và Krông Pa (69 MWp). Danh mục đầu tư điện mặt trời của GEG lên tới 17 dự án trong đó có 2 dự án đã vận hành thương mại, 2 dự án dự kiến sẽ vận hành thương mại trong Quý 2/2019 và 4 dự án khác trong năm 2019. Tổng công suất lắp đặt các dự án của GEG lên tới 817 MWp với tổng số vốn đầu tư là 731 triệu USD. Việc triển khai và đưa những dự án này vận hành thương mại sẽ giúp cho GEG tăng trưởng trong những năm tới.

Mảng thủy điện: Sở hữu 14 nhà máy và không còn nợ vay

GEG đang sở hữu 14 dự án thủy điện với tổng công suất 84 MW. Các nhà máy của GEG đều là nhà máy nhỏ dưới 30MW và được hưởng cơ chế chi phí tranh được với mức giá bán bình quân khoảng 1.100 VND/kWh. Theo chia sẻ của ban lãnh đạo thì các nhà máy thủy điện của GEG đang có hoạt động ổn định ở mức cao, không còn nợ vay và cơ bản đã khấu hao hết khoảng 50%. BVSC đánh giá những nhà máy thủy điện này là những tài sản tốt, có thể hoạt động trong dài hạn và tạo ra dòng tiền tốt cho GEG.

Quan điểm đầu tư

Ban lãnh đạo công ty dự kiến doanh thu và lợi nhuận của GEG sẽ có bước tăng trưởng đột phá trong năm 2019 nhờ việc đưa vào vận hành các nhà máy năng lượng mặt trời. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GEG sẽ dự kiến đạt lần lượt là 930 tỷ (+66,1% yoy) và 240 tỷ (+65,8% yoy) tương đương với EPS là 1.174,17 VND/CP. GEG là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, sở hữu danh mục dự án lớn đảm bảo tăng trưởng trong những năm tới. Bên cạnh đó, GEG cũng sở hữu 14 nhà máy thủy điện với tổng công suất lên tới 84 MW giúp tạo ra dòng tiền ổn định cho GEG. Tuy nhiên, trong ngắn hạn mảng thủy điện có thể giảm do tác động của hiện tượng El Nino. Cùng với đó, năng lượng mặt trời là một ngành rất mới ở Việt Nam và BVSC sẽ cần theo dõi thêm kết quả hoạt động của của nhà máy năng lượng mặt trời trong thời gian tới.

Nguồn: BVSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý