DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu FRT – Cập nhật KQKD Quý 1 2018

Lượt xem: 755 - Ngày:
Chia sẻ

Trong bối cảnh thị trường điện thoại tồn tại nhiều thách thức, FRT vẫn tăng trưởng tốt trong quý 1, doanh thu đạt mức tăng trưởng 17% YoY, trong khi LNST đạt mức tăng 32% nhờ chuyển dịch cơ cấu ngành hàng, gia tăng tỷ trọng mảng phụ kiện và dịch vụ có biên LNG cao (29%).

FRT

Nguồn ảnh: CafeF

Doanh thu (trái) và Lợi nhuận sau thuế (phải) (tỷ đồng). Nguồn: FRT

Doanh thu (trái) và Lợi nhuận sau thuế (phải) (tỷ đồng). Nguồn: FRT

                                                         *Số liệu năm 2018 là con số kế hoạch của công ty

Nguồn doanh thu tăng thêm. Nguồn: FRT

Nguồn doanh thu tăng thêm. Nguồn: FRT

Đáng chú ý là trong phần doanh thu tăng thêm có đến hơn 1 nửa từ sự đóng góp của 2 chương trình bán hàng mới là F.Friends và Subsidy (trợ giá nhà mạng). Với doanh thu từ các hình thức trả góp hiện chiếm tới 40% tổng doanh thu FRT, việc phát triển 2 chương trình trả góp “đặc biệt” với nhiều ưu đãi sẽ là chiến lược đón đầu xu hướng tăng trưởng tín dụng tiêu dùng trong thời gian tới. Theo báo cáo năm 2017 do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) công bố, cho vay tiêu dùng vẫn tiếp tục đà tăng trưởng từ cuối năm 2015 với tốc độ tăng trưởng đạt 65%, trong khi năm 2016 là 50,2%. Tỷ trọng tín dụng tiêu dùng trong tổng dư nợ tăng từ 12,3% (năm 2016) lên 18% năm 2017.

FRT vẫn duy trì kế hoạch mở 100 cửa hàng FPT Shop trong năm nay, tính đến hết quý 1 công ty đã mở được 18 cửa hàng. Công ty theo đuổi chiến lược “Ride on piggyback” – mở cửa hàng mới ở những vị trí gần Thế Giới Di Động mà FRT chưa có cửa hàng. Như vậy FRT sẽ tận dụng được lượng khách hàng sẵn có tại địa bàn và không phải mất chi phí nghiên cứu thị trường. Các cửa hàng mới có doanh thu mỗi tháng ước đạt từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng.

Tỷ trọng doanh thu theo phân khúc giá

Tỷ trọng doanh thu theo phân khúc giá

Phân khúc mà FRT hướng đến là phân khúc các sản phẩm cao cấp với 1 trong những trọng tâm phát triển là chuỗi cửa hàng chuyên doanh các sản phẩm Apple – F.Studio. Công ty kỳ vọng sẽ tạo được sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh bằng việc hướng đến nâng cao trải nghiệm người mua hàng. Ngoài nội thất cũng như không gian cửa hàng theo đúng tiêu chuẩn Apple Store, khách hàng đến với F.Studio sẽ được tư vấn bởi đội ngũ nhân viên được đào tạo bởi Apple và được tham gia các lớp hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, sản phẩm được bán ở F.Studio sẽ không có khác biệt về giá và thời gian mở bán so với các nhà bán lẻ lớn khác. Công ty đặt mục tiêu sẽ mở đến 100 cửa hàng F.Studio đến năm 2020.

Về chuỗi nhà thuốc Long Châu, ngoài 5 cửa hàng ban đầu, FRT đã mở thêm 5 cửa hàng từ lúc tiếp quản với doanh thu trung bình của mỗi cửa hàng đạt khoảng 3 tỷ đồng mỗi tháng. Theo kế hoạch, Long Châu sẽ được hợp nhất  vào FRT từ năm 2019 và sẽ đóng góp doanh thu đáng kể từ năm 2020 trở đi (khoảng 20-25% doanh thu tập đoàn). Thị trường bán lẻ dược phẩm có quy mô hơn 1 tỷ USD và hiện đang rất phân tán với hàng chục ngàn cửa hàng nhỏ lẻ trên khắp cả nước, điểm này khá tương đồng với thị trường điện thoại di động những năm trước. Câu hỏi đặt ra là liệu FRT có làm được điều mà họ và MWG đã làm với thị trường điện thoại hay không (?).

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK