DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu FPT – Đà tăng trưởng mạnh, duy trì khuyến nghị Mua vào

Lượt xem: 3,587 - Ngày:
Chia sẻ

Triển vọng vững chắc bất chấp những khó khăn ngắn hạn  

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào với giá mục tiêu mới là 107.200đ, tiềm năng tăng giá là 25%. Theo chúng tôi, triển vọng lợi nhuận vẫn mạnh mẽ, bất chấp hoạt động kinh tế toàn cầu suy yếu trong ngắn hạn (thể hiện qua giá trị đơn đặt hàng mới tại Mỹ thấp) do FPT được hưởng lợi nhờ cả nhu cầu dịch vụ chuyển đổi số ngày càng tăng và cơ sở khách hàng mở rộng tại Nhật Bản.  

Đồ thị cổ phiếu FPT phiên giao dịch ngày 29/08/2023. Nguồn: AmiBroker 

Dự báo lợi nhuận nửa cuối năm 2023  

KQKD 6 tháng đầu năm 2023 của FPT rất mạnh mẽ với doanh thu và lợi nhuận thuần tăng lần lượt 21,9% và 20,6% so với cùng kỳ. Chúng tôi dự báo lợi nhuận trong nửa cuối năm 2023 sẽ tăng mạnh mẽ hơn ở mức 23,0% so với cùng kỳ, dẫn đầu là mảng CNTT toàn cầu. 

Bảng 1: Ước tính lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2023, FPT  

Nhu cầu gia tăng tại Nhật Bản bù đắp sự sụt giảm nhu cầu tại Mỹ  

Lợi nhuận của Cổ phiếu FPT tăng trưởng mạnh trong năm 2023 nhờ nhu cầu mạnh mẽ tại Nhật Bản. Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu tại thị trường lớn nhất của FPT tăng 55% so với cùng kỳ đối với doanh thu tính theo JPY và tăng 40% so với cùng kỳ đối với doanh thu tính theo VND do các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh chi tiêu CNTT sau đại dịch để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh trên toàn cầu. 

Trong khi đó, nhu cầu tại Mỹ đang chững lại với doanh thu chỉ tăng 15% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2023 với giá trị đơn đặt hàng mới giảm trong 2 tháng liên tiếp trong tháng 6 và tháng 7/2023.  

Ngoài ra, doanh thu dịch vụ chuyển đổi số vẫn tăng mạnh 42% so với cùng kỳ, sát với dự báo của chúng tôi. Doanh thu dịch vụ chuyển đổi số tăng mạnh trong giai đoạn thị trường Mỹ chững lại cho thấy khách hàng Nhật Bản của FPT đang đẩy mạnh chi tiêu để bắt kịp các đối thủ Mỹ trong lĩnh vực chuyển đổi số. 

Cơ sở khách hàng Nhật Bảng mở rộng FPT  

Software vừa ký biên bản ghi nhớ với Toho Gas, một trong ba công ty năng lượng và khí đốt lớn nhất Nhật Bản. Theo đó, FPT Software, Toho Gas và công ty con Toho Gas Information System (TOGIS) sẽ thành lập một trung tâm phát triển tại Đà Nẵng (Việt Nam) với đội ngũ 50 kỹ sư CNTT giàu kinh nghiệm. Mặc dù FPT đã cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống cho Toho Gas từ cuối năm 2019, nhưng theo biên bản ghi nhớ này, FPT hiện đã chính thức được chấp nhận là đối tác CNTT của Toho Gas (nhà thầu hạng 1) và nhiều khả năng Toho Gas sẽ bàn giao nhiều công việc quan trọng hơn cho FPT trong thời gian tới. Biên bản ghi nhớ này hứa hẹn sẽ thúc đẩy tăng trưởng quy mô doanh thu giữa Toho Gas và FPT kể từ năm 2024.  

Lưu ý, các công ty Nhật Bản không ký hợp đồng theo dự án như các khách hàng Mỹ và EU, mà ký các biên bản ghi nhớ/thỏa thuận hợp tác dài hạn, sau đó sẽ quyết định khối lượng công việc hàng năm dựa trên sự hài lòng về công việc của đối tác trong những năm trước đó. Do đó, có thêm một khách hàng Nhật Bản mới sẽ hỗ trợ doanh thu ổn định và (có thể) tăng trưởng trong nhiều năm. 

Trong dài hạn, chúng tôi tin rằng cơ sở khách hàng Nhật Bản của FPT sẽ tiếp tục mở rộng nhờ quan hệ đối tác chiến lược với LTS – một công ty có trụ sở tại Nhật Bản chuyên cung cấp dịch vụ quản lý quy trình kinh doanh, dịch vụ tư vấn và giải pháp chuyển đổi số. Vào tháng 10/2022, FPT trở thành cổ đông chiến lược của LTS, từ đó giúp FPT tiếp cận với các doanh nghiệp cấp cao của Nhật Bản về các dịch vụ liên quan đến ERP, Low-code và quản lý kinh doanh. 

HSC duy trì dự báo giai đoạn 2023-2025  

HSC duy trì dự báo lợi nhuận trong giai đoạn 2023-2025 do chúng tôi tin rằng nhu cầu mạnh mẽ tại Nhật Bản sẽ bù đắp cho sự sụt giảm tại thị trường Mỹ. Theo đó, chúng tôi dự báo tốc độ CAGR lợi nhuận thuần trong giai đoạn 2022-2025 sẽ đạt 22,4%. 

Bảng 2: Dự báo lợi nhuận giai đoạn 2023-2025, FPT  

Bảng CĐKT và dòng tiền  

FPT thường có số dư tiền mặt tương đối thấp do bản chất hoạt động kinh doanh của Công ty là cung cấp dịch vụ dựa vào con người. Công ty nắm giữ phần lớn tiền mặt dưới dạng tiền gửi có kỳ hạn. Trong khi đó, các khoản phải thu ngắn hạn và dư nợ ngắn hạn tăng theo doanh thu, lần lượt ở mức khoảng 20% và 28% doanh thu. 

Trong năm 2022, dòng tiền HĐKD của FPT vào khoảng 5 nghìn tỷ đồng và được kỳ vọng sẽ tăng dần khoảng 20-25%/năm trong giai đoạn 2023-2025 nhờ triển vọng lợi nhuận khả quan. Vốn đầu tư cơ bản khoảng 4 nghìn tỷ đồng/năm, chủ yếu dùng để mở rộng năng lực viễn thông trong khi một phần nhỏ hơn dùng để mở rộng các cơ sở và trung tâm triển khai phần mềm.  

Nhờ đó, FPT được kỳ vọng sẽ duy trì tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức trong khoảng 50%- 55%, mức hợp lý đối với một công ty công nghệ hàng đầu, tương đương với lợi suất cổ tức từ 2,7-3,3% trong giai đoạn dự báo. 

Định giá và khuyến nghị  

Kết luận và phương pháp  

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với FPT và nâng 14% giá mục tiêu lên 107.200đ (tiềm năng tăng giá là 25%). Tại giá mục tiêu mới, P/E dự phóng 2023 và 2024 của FPT lần lượt là 21,1 lần và 17,2 lần. 

Chúng tôi nâng giá mục tiêu chủ yếu do chuyển giai đoạn cơ sở định giá sang giữa năm 2024 (từ cuối năm 2023) và cập nhật giả định WACC là 10,4% (so với 10,8% trước đó).  

Trong mô hình DCF, chúng tôi áp dụng những giá định sau: 

  • Lãi suất phi rủi ro: 4,0% (so với 5,0% trước đó), sau khi HSC cập nhật giả định lợi suất trái phiếu dài hạn của Việt Nam.  
  •  Phần bù rủi ro vốn CSH: 8,5% đối với các cổ phiếu HSC khuyến nghị (so với 8,0% trước đó).  
  •  Beta: 1,0 (giữ nguyên). Chúng tôi áp dụng beta 1 năm được tính toán bởi Bloomberg. 

Chúng tôi tóm tắt tính toán và giả định cơ sở trong Bảng 3-5. Chúng tôi cũng thực hiện phân tích độ nhạy của giá mục tiêu đối với giả định lãi suất phi rủi ro và phần bù rủi ro vốn CSH trong Bảng 6. 

Bảng 3: Tính toán DCF, FPT  

Bảng 4: Định giá DCF, FPT  

Bảng 5: CAPM-dựa trên tính toán WACC, FPT  

Bảng 6: Phân tích độ nhạy của giá mục tiêu đối với các giả định chính, FPT  

Bối cảnh định giá  

Giá Cổ phiếu FPT đã tăng 16% trong 12 tháng vừa qua, vượt trội 27% so với chỉ số VNIndex. FPT đang giao dịch với P/E dự phóng 2023 và 2024 lần lượt là 16,9 lần và 13,8 lần, tương đương P/E trượt dự phóng 1 năm là 14,8 lần, cao hơn 0,4 lần độ lệch chuẩn so với mức bình quân trong quá khứ là 13,6 lần (tính từ tháng 1/2020 (Biểu đồ 7-8).  

Trong khi đó, các công ty cùng ngành của FPT trong khu vực đang giao dịch với P/E dự phóng 2023 và 2024 lần lượt là 21,8 lần và 19,0 lần – cao hơn lần lượt 23% và 26% so với FPT (Bảng 9). Chúng tôi nhấn mạnh rằng triển vọng của FPT vẫn rất mạnh mẽ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn. FPT sẽ được hưởng lợi trong “kỷ nguyên số mới” và chúng tôi tin rằng nhu cầu sẽ mang tính cấu trúc và bền vững trong dài hạn. Chúng tôi cho rằng cổ phiếu FPT xứng đáng được nâng định giá. 

Biểu đồ 7: P/E trượt dự phóng 1 năm, FPT  

Biểu đồ 8: Độ lệch chuẩn so với P/E bình quân, FPT  

Bảng 9: So sánh với các công ty cùng ngành, FPT  

Nguồn: HSC 

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý