DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu FMC – Khuyến nghị KHẢ QUAN với giá mục tiêu 32.200đ

Lượt xem: 1,434 - Ngày:
Chia sẻ

FMC (Cổ phiếu FMC) nằm trong top 5 DN XK tôm nhiều nhất cả nước, thị phần về giá trị XK trong 2018 đạt khoảng hơn 4%. Nếu so sánh với DN “vua tôm” là MPC, biên gộp của FMC nhìn chung còn kém so với MPC, biên của MPC là 14% trong khi FMC chỉ là 8%. Nguyên nhân do FMC không có lợi thế về quy mô so với MPC, đồng thời FMC còn chịu thuế chống bán phá giá 4.58% tại thị trường Mỹ (trong khi MPC không phải chịu thuế này). Tuy nhiên tình hính sẽ được cải thiện khi thuế chống bán phá của tôm Việt Nam vào Mỹ dự kiến sẽ giảm xuống 0%.

Đồ thị cổ phiếu FMC phiên giao dịch ngày 26/04/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu FMC phiên giao dịch ngày 26/04/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

– Việt Nam được coi là cường quốc xuất khẩu thủy sản, năm 2018 giá trị thủy sản xuất khẩu là 9 tỷ USD, tăng 8.4% so với 2017 tuy nhiên tôm có một bước lùi khi kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 3.58 tỷ USD giảm 7.1% so với cùng kỳ. Xuất khẩu của ngành tôm giảm đến từ việc thời tiết đầu năm 2018 không thuận lợi cho ngành tôm. Các nước như Mỹ, Canada có bão tuyết nên lượng tiêu thụ tôm giảm đáng kể, tồn kho ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu theo đó ở mức cao. Tồn kho của Ấn Độ, Ecuador, Indonesia cũng tăng đáng kể vì Trung Quốc siết chặt vấn đề tôm xuất khẩu đường tiểu ngạch qua biên giới. Xu hướng giá bán giảm vẫn tiếp tục trong 2 tháng đầu năm 2019.

– FMC nằm trong top 5 DN XK tôm nhiều nhất cả nước, thị phần về giá trị XK trong 2018 đạt khoảng hơn 4%. Nếu so sánh với DN “vua tôm” là MPC, biên gộp của FMC nhìn chung còn kém so với MPC, biên của MPC là 14% trong khi FMC chỉ là 8%. Nguyên nhân do FMC không có lợi thế về quy mô so với MPC, đồng thời FMC còn chịu thuế chống bán phá giá 4.58% tại thị trường Mỹ (trong khi MPC không phải chịu thuế này). Tuy nhiên tình hính sẽ được cải thiện khi thuế chống bán phá của tôm Việt Nam vào Mỹ dự kiến sẽ giảm xuống 0%.

Mô hình kinh doanh

– FMC chủ yếu kinh doanh sản phẩm tôm, hiện đang chiếm 96% DT và 85% LNG. Cơ cấu sản phẩm tôm gồm khoảng 43.9% là tôm lột vỏ đông lạnh, còn lại 56% là SP GTGT. Một mảng SP khác của FMC là sản phẩm nông sản (rau quả) có biên LNG cao (35%), chỉ chiếm 4% nhưng đem về 15% LNG.

– Sản phẩm của FMC chủ yếu XK đi ba thị trường chính là Nhật, EU và Mỹ. Cụ thể, Nhật là thị trường lớn nhất (chiếm 36% tỷ trọng XK) và có biên gộp cao nhất (10%) nhờ hiệp định thương mại giữa ASEAN và Nhật giúp giảm thuế xuất khẩu tôm xuống 0%. Thị trường EU và Mỹ lần lượt đứng thứ hai và ba về tỷ trọng XK, biên gộp lần lượt là 7% và 5%.

– Trong năm 2018, FMC đạt sản lương tiêu thụ 18.011 tấn tôm tăng trưởng 17% so với kế hoạch. và giá trị XK đạt 163 triệu USD. XK đi thị trường EU tăng mạnh nhờ hưởng lợi từ đối thủ tôm Ấn Độ bị tẩy chay.

Triển vọng tương lai

Trong 2019, dự báo KQKD của FMC tăng trưởng chủ yếu nhờ mảng tôm gặp nhiều yếu tố tích cực:

(1) Sản lượng tôm tăng khoảng 3-5% nhờ đẩy mạnh XK đi thị trường EU, hưởng lợi từ việc đối thủ Ấn Độ bị tẩy chay tại thị trường này. Bên cạnh đó EVFTA sẽ được ký kết như vậy lợi thuế tôm Việt rất lớn. Bên cạnh đó chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đến thuế tôm bột từ Trung Quốc bán vào Hoa Kỳ tăng cao, dẫn đến lợi thế tôm bột Việt thâm nhập vào Hoa Kỳ vì tôm bột Việt không có thuế. Nhật Bản là thị trường thứ ba thế giới và của tôm Việt. Đặc điểm của thị trường này là sản phẩm đòi hỏi tính tỉ mỉ và kiểu dáng bên ngoài và đây là thế mạnh của Sao Ta.

(2) Nhờ thành công trong công nghệ nuôi tôm, FMC sẽ tăng quỹ đất nuôi tôm lên 200 ha tương đương với khoảng hơn 200 ao nuôi, tăng tỷ lệ tôm tự nuôi lên và cải thiện margin.

– Về dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của FMC tới từ các yếu tố sau:

(1) Trong 2018 FMC đã đầu tư nâng số lượng ao nuôi lên 200 ao, diện tích tăng thêm 40ha, giúp FMC tăng tỷ lệ tự chủ đầu vào.

(2) Mảng SP GTGT: nhà máy Tin An dự kiến sẽ đóng góp DT đáng kể từ 2019. FMC dự kiến sẽ sử dụng nhà máy này để chế biến các SP GTGT cá tuyết và tôm theo đơn đặt hàng.

(3) Mảng nông sản: kể từ khi PAN trở thành cổ đông chiến lược, FMC đã nhận được nhiều sự trợ giúp về hệ thống nuôi trồng và chiến lược phát triển các SP rau củ phân khúc cao cấp và các SP GTGT có biên LN cao.

Sức khỏe tài chính

– FMC có tỉ lệ nợ/VCSH khá cao khoảng 1.7 – 1.8 lần do DN này phải vay vốn để thu mua nguyên liệu chế biến. Đây cũng là đặc tính của các doanh nghiệp trong ngành chế biến tôm. Tuy nhiên biên lợi nhuận còn thấp nếu so với 1 số doanh nghiệp tronng ngành như MPC. Tuy vậy tình hình này sẽ được cải thiện khi quy mô vốn tăng và đầu tư vào các sản phẩm chế biến cao cấp

– Dự báo LNST 2019 đạt 182 tỷ, tương đương EPS (trước quỹ KTPL) đạt 4,672đ/cp. Cổ tức dự đạt 20%, có thể trả bằng cổ phiếu, và tăng vốn điều lệ lên bằng cách phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý