DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu DRC – Triển vọng tăng trưởng trong năm 2020 rất khả quan

Lượt xem: 784 - Ngày:
Chia sẻ

Triển vọng tăng trưởng trong năm 2020

Trong khi hoạt động kinh doanh mảng lốp bias trong 3 quý đầu năm có phần suy giảm thì tình hình kinh doanh của lốp radial lại tăng trưởng mạnh mẽ, cả về doanh thu lẫn biên lợi nhuận gộp. Như vậy, kết quả kinh doanh năm nay của DRC kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn so với năm 2018 khi công ty tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu lốp radial. Cùng với đó, chi phí khấu hao giảm trong năm 2020 cũng là yếu tố để kỳ vọng Cổ phiếu DRC có thể tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.

Đồ thị cổ phiếu DRC phiên giao dịch ngày 21/11/2019. Nguồn: AmiBroker.

Lốp radial hoạt động hiệu quả, nhiều tín hiệu lạc quan trong tương lai.

Về năng lực sản xuất, với việc giai đoạn 2 của nhà máy radial đi vào hoạt động, công suất của nhà máy đã tăng từ 300.000 chiếc/năm lên 600.000 chiếc/năm. Thực tế trong 9 tháng đầu năm 2019, nhà máy DRC chạy khoảng 85% công suất, tương đương 382.500 chiếc. So với cùng kỳ năm ngoái, 9 tháng đầu năm 2019 sản lượng tiêu thụ lốp radial tăng trưởng 51% nhờ hoạt động xuất khẩu tăng mạnh.  Dự kiến trong năm 2020, nhà máy sẽ hoạt động tối đa công suất để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu đang gia tăng.

Nhận định thị trường radial đang có nhiều yếu tố thuận lợi, DRC hiện đang lên kế hoạch tăng gấp đôi công suất nhà máy từ 600.000 lốp/năm lên 1.200.000 lốp/năm. Theo đó, chi phí dự kiến của việc mở rộng nhà máy vào khoảng 933 tỷ đồng, bằng 1/3 so với chi phí xây dựng và lắp đặt của nhà máy Radial hiện hữu (tầm 2.900 tỷ đồng), do DRC chỉ mua thêm máy móc thiết bị để lắp đặt vào dây chuyền hiện có. Hiện công ty đang chờ sự chấp thuận đầu tư từ Vinachem – cổ đông lớn nhất của công ty với 50,5% cổ phần. Với cơ sở (1) DRC là một trong số ít các công ty được góp vốn bởi Vinachem mang lại lợi nhuận đều đặn cho tập đoàn; (2) hiệu quả hoạt động kinh doanh mảng lốp Radial tăng trưởng tốt; (3) lốp radial là xu hướng tất yếu của tương lai, khả năng DRC nhận được sự đồng thuận từ Vinachem là tương đối cao. Trong trường hợp được thông qua, DRC sẽ tiến hành lắp đặt, mở rộng nhà máy trong năm 2020 để kịp đưa nhà máy đi vào hoạt động trong năm 2021.

Về cơ cấu doanh thu, theo ước tính thị trường xuất khẩu hiện chiếm tỷ trọng khoảng 68% trong khi thị trường nội địa chiếm 32% trong 9 tháng đầu năm. Hiện Brazil và Mỹ là hai thị trường xuất khẩu chính của công ty.

Brazil vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất với sản lượng trung bình 16.000 lốp/tháng. Nếu như trước đây DRC được hưởng lợi khi chính phủ nước này áp thuế chống bán phá giá lên sản phẩm lốp xe của Trung Quốc thì từ tháng 5 năm nay, chính sách này đã không còn hiệu lực. Với việc Brazil chưa có dấu hiện tái áp thuế chống phá giá, chúng tôi cho rằng cạnh tranh ở thị trường này sẽ trở nên khốc liệt hơn trước do đó có thể ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu của DRC.

Từ năm 2019, Mỹ đã vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của DRC với sản lượng đạt 13.000 lốp/tháng nhờ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, Mỹ đang áp 2 loại thuế lên lốp xe Trung Quốc gồm thuế nhập khẩu và thuế chống phá giá. Tuy nhiên, thuế nhập khẩu trong tương lai có thể được hủy bỏ trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận hợp tác. Nếu trường hợp này xảy ra, lốp xe của DRC vẫn còn hưởng lợi nhờ hiệu lực kéo dài 5 năm của thuế chống bán phá giá, bắt đầu từ 15/2/2019. Chính vì vậy, DRC vẫn đang nhắm đến Mỹ như là một thị trường tiềm năng tiếp theo sau Brazil và là một trong những cơ sở để DRC tăng gấp đôi công suất hiện tại nhà máy Radial.

Ngoài việc tiếp cận các thị trường mà lốp Trung Quốc đang gặp khó khăn. DRC còn nhắm đến các thị trường khác để hưởng lợi từ những hiệp định FTA ký kết với Việt Nam và châu Âu là một trong số đó. Dự kiến từ năm 2020, DRC sẽ tìm kiếm cơ hội ở thị trường châu Âu khi mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Thị trường châu Âu là thị trường tiềm năng và còn mới đối với DRC do đó đây là cơ hội cũng như thách thức của DRC để có thể tăng trưởng hoạt động kinh doanh mảng lốp radial. Cùng với đó, việc tiếp cận thị trường châu Âu sẽ giúp cho công ty đa dạng hóa thị trường, từ đó tránh chịu ảnh hưởng từ những thay đổi trong chính sách xuất nhập khẩu của 2 thị trường chính là Brazil và Mỹ.

Tổng cộng trong 9 tháng doanh thu lốp radial đạt 1.432 tỷ đồng, tăng trưởng 47% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp đạt 7,2%. Riêng trong Q3/2019, DRC tiêu thụ 136.767 chiếc, tăng mạnh 48% YoY. Với giá bán không có nhiều thay đổi, doanh thu trong Q3/2019 ghi nhận tăng trưởng 45% lên 514 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp trong Q3 đạt 12%, cao nhất kể từ khi dự án radial đi vào hoạt động nhờ giá nguyên vật liệu giảm dẫn đến giá vốn trên 1 đơn vị sản phẩm giảm 10% YoY và giảm 4% QoQ.

Nhờ vào chính sách khấu hao nhanh trong vòng 7 năm, máy móc thiết bị của nhà máy radial giai đoạn 1 sẽ được khấu hao hết từ tháng 9 năm 2020. Do đó, từ năm 2021 chi phí khấu hao mỗi năm của DRC sẽ giảm 170 tỷ đồng, giúp cho lợi nhuận công ty trong tương lai được cải thiện.

Lốp bias ghi nhận sự giảm sút trong năm nay

Tiếp nối đà giảm trong năm 2018, sản lượng tiêu thụ lốp bias trong 9 tháng đầu năm 2019 giảm 8%, đạt 454.651 lốp. Doanh thu đạt 903 tỷ đồng giảm 12% so với cùng kỳ. Đây là xu thế chung của ngành khi mà xu hướng tiêu thụ lốp radial sẽ là chủ đạo trong tương lai. Nhu cầu lốp bias ở thị trường xuất khẩu cũng như thị trường OEM suy giảm trong khi thị trường lốp thay thế không có biến động. Do hầu hết các doanh nghiệp đang chuyển dần sang sản xuất lốp radial nên cạnh tranh ở mảng lốp bias cũng thấp hơn, kết quả là biên LNG 9 tháng đầu năm của mảng được cải thiện nhẹ (25,1% so với 23,1%).

Hiện tại, nhà máy bias của DRC đang sản xuất được tầm 600.000 lốp/năm cao hơn so với công suất thực là 500.000 lốp/năm.

Trong vài năm gần đây, doanh thu DRC từ lốp xe bias bị suy giảm kể từ khi Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 có hiệu lực. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến doanh thu lốp Bias giảm là do lốp bias tải nhẹ của DRC không đạt chuẩn Euro 4. Hệ quả là DRC đã không thể bán các sản phẩm này cho các nhà lắp ráp ô tô như trước. Để thay thế cho lốp Bias tải nhẹ, công ty đã nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm lốp bán thép. Trong 2 năm vừa qua, lốp bán thép vẫn đang trong giai đoạn kiểm nghiệm do đó sản lượng lốp bán ra còn tương đối thấp, đạt tầm 200-500 lốp/quý. Vừa qua, sau khi chất lượng sản phẩm đã được kiểm chứng, công ty quyết định đẩy mạnh việc sản xuất lốp bán thép. Cụ thể, trong tháng 11 năm nay, công ty sẽ mua và lắp đặt 2 máy thành hình có trị giá USD 575.000. Công suất dự kiến sẽ vào khoảng 100.000 lốp/năm. Trong năm 2020, DRC lên kế hoạch sẽ sản xuất và bán khoảng 60.000 lốp bán thép ra thị trường và Thaco là một trong những khách hàng đầu tiên liên hệ để đặt hàng loại lốp này.

Khả năng thoái vốn của Vinachem là không cao. Sau khi thoái vốn thành công ở công ty Cao su Sao Vàng (SRC), tập đoàn Vinachem đang xem xét lại tình hình hoạt động của ngành lốp xe và nhiều khả năng việc thoái vốn ở DRC sẽ khó có thể diễn ra. Nguyên nhân là do Vinachem vẫn muốn phát triển ngành lốp xe theo định hướng của mình.

Dự kiến lợi nhuận trước thuế của công ty trong quý 4 sẽ là 70 tỷ đồng.

Kết luận, trong tương lai, lốp radial chính là động lực tăng trưởng chính yếu của DRC khi nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Hiện tại, biên LNG của lốp radial vẫn còn tương đối thấp so với kỳ vọng do đó khả năng hiệu quả sản xuất được cải thiện trong thời gian tới là cao khi công ty tích lũy được kinh nghiệm sản xuất sau khoảng thời gian vài năm trở lại. Việc xin được sự chấp thuận của Vinachem trong thời gian tới để mở rộng nhà máy radial hiện hữu cũng là một động lực nâng cao giá trị công ty trong tương lai. Rủi ro hiện tại của DRC đó là phụ thuộc quá nhiều vào thị trường xuất khẩu như là nguồn thu chính của mảng lốp radial. Điều đó dẫn đến việc khi có một quy định mới về xuất nhập khẩu của các thị trường lớn như Mỹ hay Brazil sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều đến hoạt động kinh doanh của DRC.

Nguồn: VDSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý