DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu DRC – Doanh thu quý 3 được kỳ vọng tăng nhẹ

Lượt xem: 1,078 - Ngày:
Chia sẻ

Doanh thu quý 3 của Cổ phiếu DRC được kỳ vọng tiếp tục tăng nhẹ nhờ sản lượng tiêu thụ của sản phẩm chủ lực là lốp radial được cải thiện. Theo chiều hướng ngược lại, doanh số lốp bias nhiều khả năng không đạt được kết quả như kỳ vọng. Do đó, chúng tôi ước tính LNTT sẽ giảm đáng kể so với quý 2 năm 2018.

Đồ thị cổ phiếu DRC phiên giao dịch ngày 15/10/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu DRC phiên giao dịch ngày 15/10/2018. Nguồn: AmiBroker

Doanh thu kỳ vọng tăng nhẹ nhờ sự cải thiện về sản lượng tiêu thụ lốp radial.

Trong Q3/2018, chúng tôi ước tính doanh thu của DRC đạt 935 tỷ đồng (+ 6,5% YoY). Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ việc tăng doanh số của sản phẩm trọng yếu là lốp radial. Sản lượng lốp radial trong quý này ước đạt 92 nghìn chiếc (+ 15,3% YoY), tương ứng với mức tăng 16% về doanh thu. Từ tháng 7/2018, nhà máy radial giai đoạn 2 đã đi vào hoạt động, và giúp tăng gấp đôi công suất thiết kế đến 600.000 lốp/năm. Tuy nhiên, doanh số của phân khúc này vẫn khó có thể tăng trưởng mạnh khi chưa có sự chuyển biến rõ rệt nào trong triển vọng của công ty vào nửa cuối năm nay. Do đó, chúng tôi chỉ kỳ vọng doanh số của phân khúc này sẽ được cải thiện dần dần và ổn định trong những năm tới. Hơn nữa, các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng có giá rẻ hơn khi đồng nhân dân tệ trong những tháng qua bị mất giá đáng kể. Điều này khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm của DRC gặp nhiều bất lợi. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ, mức tăng về doanh thu của mảng lốp radial trong quý này là khá hợp lý và phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi trong báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của DRC gần đây.

Ngược lại, sản lượng tiêu thụ lốp bias ước tính đạt 158 nghìn lốp (-15,5% YoY). Doanh số này giảm so với quý 2 là 184 nghìn lốp, nhưng vẫn tốt hơn doanh số của quý 1 với chỉ 153 nghìn lốp. Thực tế, trong quý 2, doanh nghiệp đã nỗ lực tăng sản lượng tiêu thụ lốp bias trong phân khúc thay thế để bù đắp cho việc giảm doanh số của lốp bias OEM. Tuy nhiên, trong quý 3, chiến lược này không đạt được kết quả khả quan do nhu cầu lốp xe chỉ tăng ở mức khiêm tốn. Bên cạnh đó, lốp radial bán thép (LTR) đạt chuẩn Euro 4 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Và hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về việc ký kết hợp đồng lốp bán thép này với các đối tác của doanh nghiệp (Thaco, TMT). Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm rằng Euro 4 vẫn là một thách thức đối với doanh nghiệp trong ngắn hạn.

LNTT kỳ vọng sẽ cải thiện nhờ kết quả cùng kỳ tương đối thấp.

LNTT trong Q3 2018 dự kiến sẽ tăng 26,3% so với mức tương đối thấp của cùng kỳ năm ngoái, và đạt khoảng 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với quý 2 năm nay, LNTT trong quý này giảm tương đối 41,4% vì:

(1) Biên lợi nhuận gộp của lốp radial thường thấp hơn 20% so với sản phẩm lốp bias. Do đó, ảnh hưởng của việc cải thiện doanh số lốp radial không thể bù đắp cho tác động từ sự sụt giảm doanh số lốp bias lên lợi nhuận.

(2) Cạnh tranh trong ngành diễn ra gay gắt. Chính vì vậy, doanh nghiệp đã đẩy mạnh các chiến dịch bán hàng để thúc đẩy doanh số. Điều này đã làm tăng chi phí bán hàng, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận.

Triển vọng 2018 – Khó tạo sự đột phá

Doanh nghiệp vừa ban hành Nghị quyết HĐQT vào ngày 20/9/2018 liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng khu đất rộng 1.500 m2 tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. DRC nắm giữ lô đất này từ năm 2012 sau khi di dời nhà máy cũ ra khỏi thành phố. Tuy nhiên, do không còn nằm trong kế hoạch sử dụng của công ty, khu đất sẽ được chuyển nhượng lại. Hiện nay, doanh nghiệp đang làm việc với công ty tư vấn để thẩm định lại giá trị lô đất. Chúng tôi kỳ vọng ​​doanh nghiệp có thể thu được một khoản lợi nhuận từ thương vụ này trong năm nay. Ước tính rằng, khoản thu nhập này có thể giúp LNTT 2018 tăng 25% so với kết quả năm ngoái. Tuy nhiên, do những thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng này vẫn chưa cụ thể, chúng tôi chưa đưa khoản thu nhập này vào mô hình dự phóng KQKD của DRC.

Về triển vọng năm 2018, doanh thu và LNST ước đạt 3.647 tỷ đồng (-0,6% YoY) và 165,6 tỷ đồng (2,4% YoY). Chúng tôi kỳ vọng doanh thu lốp radial sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định. Mặt khác, chúng tôi không quá lạc quan về tình hình tiêu thụ lốp bias trong thời gian tới. Cụ thể là lốp OEM nhiều khả năng vẫn đóng góp không đáng kể vào doanh thu của công ty trong ngắn hạn. Qua đó, chúng tôi ước tính doanh thu của lốp radial và bias năm 2018 lần lượt đạt 1.380 tỷ đồng (+ 9% YoY) và 1.426 tỷ đồng (-9% YoY). Chúng tôi nhận thấy khó có sự đột phá nào vào quý còn lại của năm. Do đó, chúng tôi giữ giá mục tiêu của DRC là 24.300 đồng/cổ phiếu.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý