DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu DHG – Chuyển đổi các công ty con sản xuất thành chi nhánh để nới room KN

Lượt xem: 1,159 - Ngày:
Chia sẻ

CTCP Dược Hậu Giang (DHG) hôm nay đã tổ chức họp mặt nhà đầu tư trước thềm ĐHCĐ. Công ty dự kiến doanh thu và LNTT sẽ đạt 4.000 tỷ đồng (-1% sv cùng kỳ) và 768 tỷ đồng (+7% sv cùng kỳ). Chênh lệch giữa tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đến từ việc chấm dứt hoạt động phân phối bên thứ 3 từ 6 tháng cuối năm 2018 để tạo điều kiện cho việc nới room khối ngoại. Tuy nhiên, hoạt động này không đóng góp lợi nhuận đáng kể vì biên lợi nhuận thấp.

Đồ thị cổ phiếu DHG cập nhật ngày 24/03/2018. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu DHG cập nhật ngày 23/03/2018. Nguồn: AmiBroker

DHG dự kiến doanh thu các sản phẩm tự sản xuất năm 2018 sẽ tăng 15% so với năm 2017 nhờ hệ thống phân phối mới ổn định hơn và công ty đẩy mạnh tiếp cận các khách hàng nhỏ hơn. Hiện 52% khách hàng của DHG thuộc nhóm D (giá trị đơn hàng hàng tháng dưới 5 triệu đồng/khách hàng). Nhóm này hiện chiếm chưa đến 20% doanh thu từ các sản phẩm tự sản xuất của DHG. Chiến lược của DHG là tăng số SKU tại các điểm bán lẻ nhỏ nhằm giảm phụ thuộc vào các khách hàng lớn như các công ty bán buôn và các nhà thuốc lớn.

Mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 2018 đối với toàn công ty nói chung thấp hơn tăng trưởng doanh thu các sản phẩm tự sản xuất vì chi phí nguyên vật liệu tăng trong khi lợi nhuận từ phân phối giảm.

Chúng tôi hiện dự báo lợi nhuận trước thuế 2018 sẽ tăng 3% khi chúng tôi giữ quan điểm thận trọng về khả năng giành thị phần của DHG trong bối cảnh cạnh tranh trên kênh OTC ngày càng gay gắt trong khi sản phẩm của công ty còn thiếu sự khác biệt. Trong khi đó, mặc dù chiến lược tiếp cận các khách hàng nhỏ của DHG tỏ ra hợp lý, công ty cần tránh mất tập trung vào các khách hàng lớn, hiện vẫn là nguồn doanh thu lớn của công ty.

Quá trình xin cấp chứng chỉ PIC/S đối với các dây chuyền sản xuất bột và viên sủi Hapacol trước đây dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2018 nhưng sẽ kéo dài hơn so với kế hoạch. Cơ quan thẩm định từ Malaysia đã tham quan các dây chuyền trên vào đầu tháng này và công ty cho biết vẫn phải điều chỉnh một số chi tiết, cần khoảng 10-11 tháng nữa mới có thể đạt chuẩn này. Sản phẩm từ các dây chuyền trên sẽ được xuất khẩu sang Malaysia và DHG dự kiến năm 2020, xuất khẩu sẽ đạt 5 triệu USD, so với doanh thu từ các sản phẩm tự sản xuất năm 2017 là 134 triệu USD.

Hôm qua, DHG và Vinamilk cũng đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về nghiên cứu và phát triển, tập trung vào thực phẩm dinh dưỡng bổ sung và thực phẩm chức năng. Chi tiết thỏa thuận vẫn chưa được công bố vì lý do bảo mật nhưng tác động đối với cả hai công ty trong ngắn hạn đều không đáng kể. VNM dự kiến trong 6-12 tháng tới sẽ tung ra sản phẩm sữa chua và sữa bột chứa protein thực vật, với nguyên liệu do DHG cung cấp.

Đáng chú ý, để tạo điều kiện nới room khối ngoại, DHG sẽ thành lập một chi nhánh hạch toán phụ thuộc, về bản chất là các nhà máy mới hiện đang trực thuộc công ty con. Chúng tôi xin lưu ý rằng trước đây, sản phẩm từ các nhà máy của DHG được bán cho công ty mẹ trước khi tung ra thị trường. Theo diễn giải của cơ quan nhà nước thì đây là phân phối bên thứ ba và các doanh nghiệp nước ngoài không được phép tham gia. Dự kiến việc chuyển đổi sẽ được hoàn tất chậm nhất là ngày 01/07/2018. Sau đó, DHG sẽ tiến hành thủ tục để bỏ room khối ngoại.

Chúng tôi hiện đưa ra giá mục tiêu 90.600VND/cổ phiếu dành cho DGH (tổng mức sinh lời – 18,6%, bao gồm lợi suất cổ tức 2,6%)

Nguồn: VCSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý