DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu CRE – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 38.500đ

Lượt xem: 357 - Ngày:
Chia sẻ

Cenland (Cổ phiếu CRE) là công ty con trực thuộc tập đoàn CEN Group, là đơn vị môi giới BĐS lớn nhất miền Bắc, với thị phần khu vực khoảng 42%, và thị phần toàn quốc khoảng 18%, đứng thứ 2 sau Đất Xanh (DXG).

Đồ thị cổ phiếu DXG phiên giao dịch ngày 29/03/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu DXG phiên giao dịch ngày 29/03/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

Tiềm năng thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn còn rất lớn do nền kinh tế đang ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa đang ngày càng cao với 63% dân số đang ở độ tuổi từ 15-54.

Đối với Phân khúc chung cư cao cấp, đất nền ven đô, có những lo ngại về việc Bất động sản đã ở mức đỉnh và có nguy cơ vỡ bong bóng trong 2-3 năm tới. Tuy nhiên, Phân khúc nhà ở giá rẻ đến trung cấp ở các khu vực vành đai 3 vẫn sẽ thu hút các gia đình có nhu cầu ở thực, và là giải pháp duy nhất cho việc giãn mật độ dân cư tại các khu vực nội đô.

Cenland (CRE) là công ty con trực thuộc tập đoàn CEN Group, là đơn vị môi giới BĐS lớn nhất miền Bắc, với thị phần khu vực khoảng 42%, và thị phần toàn quốc khoảng 18%, đứng thứ 2 sau Đất Xanh (DXG).

Mô hình kinh doanh

Cơ cấu doanh thu của CRE được chia làm 3 mảng chính:

  • Doanh thu từ môi giới BĐS chiếm 69% tổng doanh thu CRE. Năm 2018, CRE đã giao dịch thành công 14,503 căn nhà/căn hộ, tăng trưởng 25.5% so với năm 2017. Tuy nhiên, xét về doanh thu, mảng môi giới BĐS của CRE chỉ đạt mức tăng trưởng 6.8%, đạt 1,163 tỉ đồng. Trong đó, doanh thu từ thị trường phía Bắc chiếm 83.1%, phía Nam chiếm 16.9% (CRE phân phối thông qua công ty con CEN Sài Gòn, CRE nắm 80% vốn).
  • Doanh thu từ đầu tư thứ cấp (đầu tư dự án BĐS) chiếm 27% tổng doanh thu. Đây là mảng đầu tư mới của CRE trong năm 2018, với việc ghi nhận DT bán căn hộ từ các dự án Central Thanh Hóa, Khải Sơn, K-Park và Tam Trinh. Với thế mạnh bán hàng, việc CRE đầu tư ngược về xây dựng các dự án BĐS sẽ giúp CRE ghi nhận LN lớn hơn, đồng thời loại bỏ phần phí môi giới mà các nhà phát triển BĐS thông thường phải trả cho các đơn vị bán hàng (thường chiếm từ 3-10% giá trị mỗi căn nhà).
  • Doanh thu từ marketing chiếm 3.5% tổng doanh thu. CRE sở hữu CTCP truyền thông và giải trí Ngôi Sao Mới (Rising Star Media), chuyên cung cấp các dịch vụ marketing và truyền thông cho các đơn vị phát triển dự án BĐS. Năm 2018, mảng marketing ghi nhận mức tăng trưởng 126.4% về doanh thu, đạt 61 tỉ đồng.

Lợi thế lớn nhất của CRE so với các DN môi giới BĐS khác nằm ở cách thức bán hàng. CRE sở hữu nền tảng Cenhomes.vn (trước đây là nghemoigioi.vn). Đây là nền tảng phân phối BĐS trực tuyến cho các đại lý thứ cấp của CRE nhằm kết nối các đại lý với người có nhu cầu mua nhà. Sử dụng công nghệ thông tin, AI, nền tảng Cenhomes cung cấp giải pháp trực tuyến cho khách hàng có thể tìm kiếm thông tin chi tiết về các dự án, tính toán khả năng chi trả, định giá BĐS, loại bỏ các bước trung gian gây phiền toái cả bên mua và bên bán.

Triển vọng tương lai

Triển vọng tích cực trong năm 2019 của CRE sẽ đến chủ yếu từ tăng trưởng mảng môi giới và đặc biệt là đầu tư thứ cấp:

  • Thị trường BĐS nhìn chung trong năm 2019 vẫn sẽ sôi động, đặc biệt ở phân khúc trung cấp và BĐS giá rẻ khi thị trường dự án BĐS cao cấp đã bão hòa. Đặc biệt, CRE có định hướng mở rộng hệ thống môi giới BĐS sang thị trường BĐS cũ (thay vì chỉ tập trung vào bán các dự án mới như trước đây). Đây cũng là một hướng đi tiềm năng cho CRE.
  • Mảng đầu tư thứ cấp dự báo cũng sẽ tăng trưởng tốt trong năm tới với việc mở bán các dự án Lovera (Bắc Ninh), Làng Việt Kiều (Hải Phòng).
  • Lợi thế về nền tảng giao dịch online sẽ là điểm tựa giúp CRE có thể tăng trưởng mạnh về doanh thu, trong khi kiềm chế được đà tăng của chi phí bán hàng, qua đó cải thiện biên LN.

Sức khỏe tài chính

Sức khỏe tài chính rất tốt, với hệ số đòn bẩy tài chính thấp (tỉ lệ nợ/vốn CSH chỉ ở mức 0.11). Khả năng thanh toán rất tốt với tỉ suất thanh toán hiện thời (current ratio) đạt 2.01, và tỉ suất thanh toán nhanh (quick ratio) đạt 1.46, cho thấy thanh khoản của CRE rất tốt.

Dự báo LNST năm 2019 của CRE đạt 391 tỉ (tương đương tăng trưởng 24% YoY), tương đương với EPS đạt 4,892 VNĐ/CP và hệ số Forward P/E cho năm 2019 là 5.4 lần

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK