DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu CRE – CenHomes đón đầu thị trường bất động sản thứ cấp

Lượt xem: 538 - Ngày:
Chia sẻ

CenLand (Cổ phiếu CRE) là Công ty môi giới Bất động sản lớn thứ hai trên thị trường. Công ty đứng đầu thị trường môi giới bất động sản tại miền Bắc với thị phần 42% và khoảng 18% thị phần cả nước, đứng thứ hai sau Đất Xanh Group (DGX). Năm 2018, Công ty đã giao dịch thành công 14.503 sản phẩm (+26% y/y), trong đó 90% là các sản phẩm nhà ở. Các lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty bao gồm (1) Môi giới bất động sản; (2) Chuyển nhượng dự án bất động sản; (3) Dịch vụ tư vấn truyền thông và marketing; và (4) Dịch vụ cho thuê văn phòng. Tỷ trọng doanh thu của các mảng trên năm 2018 lần lượt là 69%/ 27%/ 4%/ 0,03%.

Đồ thị cổ phiếu CRE phiên giao dịch ngày 02/05/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu CRE phiên giao dịch ngày 02/05/2019. Nguồn: AmiBroker

Những lợi thế cạnh tranh nổi bật của CRE tại thị trường môi giới bất động sản tại Việt Nam, là (1) Ban lãnh đạo có kinh nghiệm dày dặn trong ngành bất động sản vì thế có thể tư vấn cho các chủ đầu tư phát triển đúng sản phẩm phù hợp với vị trí, nhu cầu khu khách hàng và tập khách hàng mục tiêu hiệu quả, cùng với những hiểu biết khách hàng, chính sách bán hàng tốt tối ưu hóa tỷ lệ hấp thụ sản phẩm của các dự án; (2) Hệ thống cơ sỡ dữ liệu vượt trội: Ban lãnh đạo cho biết hiện tại có khoảng hơn 1 triệu người dân có nhu cầu mua nhà và có tài chính thực sự để chi trả cho việc mua nhà và CRE đang có dữ liệu hơn 1,3 triệu khách hàng (dữ liệu chi tiết cụ thể là 50%), theo đó có thể lọc ra những khách hàng mục tiêu phù hợp khi có những dự án và sản phẩm mới; và (3) Mạng lưới bán hàng và liên kết rộng khắp: Hiện Công ty đang sỡ hữu khoảng 2.000 môi giới cơ hữu và 20.000 môi giới online cũng như liên kết được với nhiều chủ đầu tư lớn và các ngân hàng liên kết (Cơ cấu doanh thu offline và online là ở mức cân bằng 50:50).

Đẩy mạnh hoạt động bao tiêu và đầu tư thứ cấp. Ban lãnh đạo cho biết chỉ đầu tư thứ cấp cho các dự án đã có sổ đỏ và thời gian đầu tư là không quá 2 năm. Trong khi, hoạt động bao tiêu thường diễn ra trong giai đoạn gần cuối dự án của các dự án bất động sản khi nhà phát triển cần vốn, theo đó Công ty đặt cọc mua và phân phối độc quyền các sản phẩm của dự án. Điểm sáng là khi chủ đầu tư bán hàng thì Công ty đã có doanh thu khi khách hàng thoanh toán đợt 1. Việc mở rộng sang đầu tư thứ cấp dường như sẽ hỗ trợ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đáng kể trong tương lai bởi Công ty có thể hoạch toán một phần hoặc toàn bộ giá trị hợp đồng vào doanh thu tùy theo điều kiện hợp tác với chủ đầu tư thay vì chỉ nhận phí hoa hồng môi giới (3%-10% giá trị hợp đồng). Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy mở rộng đầu tư thứ cấp cũng có một số hạn chế nhất định như (1) đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với chỉ môi giới đơn thuần; (2) quản trị hàng tồn kho; và (3) biên lợi nhuận gộp chung có khả năng thấp hơn do BLN từ đầu tư thứ cấp thường thấp hơn biên của mảng môi giới của Công ty.

Nỗ lực xây dựng nền tảng phân phối trực tuyến cho các giao dịch thứ cấp. BLĐ nhận định nguồn cung sơ cấp tại thị trường bất động sản tại Việt Nam có xu hướng giảm dần các năm trở lại đây và khả năng gia tăng bão hòa (tại các thị trường bão hòa nguồn cung sơ cấp chỉ khoảng 10%) vì thế Công ty đã nỗ lực xây dựng CenHomes để đón đầu xu thế này khi nguồn cung của thị trường sẽ từ thị trường thứ cấp. BLĐ cho biết thêm Công ty đã mua lại trang giasan.vn là website thu thập tất cả rao bán bất động sản trên mạng, hiện sỡ hữu khoảng 22 triệu dữ liệu. Bên cạnh đó, cũng có hai nguồn data có độ chính xác cao hơn là CenValue (Công ty định giá Bất động sản của CenGroup được các Ngân hàng lớn trong nước tin dùng) và những giao dịch thực tế của CenLand. Những điểm nổi bật của CenHomes là cho phép người dùng có thể trải nghiệm trực tuyến sản phẩm sẽ mua, đặt cọc và thanh toán trực tuyến cũng như tiếp cận các giải pháp tài chính từ ngân hàng. Thời gian dự kiến ra mắt là tháng 4 2019 và doanh thu dự kiến trong năm nay là 700-1.000 tỷ đồng.

Vị thế tài chính lành mạnh. Tổng tài sản của Công ty cuối năm 2018 là 2.328 tỷ, trong đó vị thế tiền mặt là 323 tỷ (14% tổng tài sản). Công ty hiện có 170 tỷ nợ vay ngắn hạn và không có khoản nợ vay dài hạn nào, theo đó tỷ lệ đòn bẩy của Công ty ở mức thấp với tỷ lệ D/E và D/A lần lượt là 0,11 lần và 0,07 lần.

Kế hoạch nâng vốn điều lệ gấp đôi bằng cách phát hành cho cổ đông hiện hữu từ 800 tỷ lên 1.600 tỷ, tiền thu được sẽ dùng để đầu tư vào các dự án mới trong mảng đầu tư thứ cấp.

Kế hoạch kinh doanh 2019. Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần đạt 2.562 tỷ (+52% y/y) và LNTT đạt 562,5 tỷ (+40% y/y). Trong đó, mảng môi giới bất động sản vẫn là mảng đóng góp chủ lực với doanh thu kế hoạch là 1.348 tỷ (52,6% tổng doanh thu. Các mảng chuyển nhượng bất động sản/ dịch vụ quảng cáo tổ chức sự kiện/ dịch vụ cho thuê văn phòng năm 2019 lần lượt là 1.102 tỷ, 102 tỷ, 10 tỷ chiếm 43%/ 4%/ 0,4% tổng doanh thu năm 2019. Với kế hoạch 2019, EPS cơ bản của cổ phiếu CRE được ước tính là 7.031 đồng/ cổ phần.

Khuyến nghị: Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (HSX: CRE) là một trong những Công ty môi giới Bất động sản lớn với thị phần đứng thứ nhất miền Bắc và có quy mô đứng thứ hai trên toàn thị trường. CRE cũng đang nổ lực mở rộng vị thế tại thị trường phía Nam và chuẩn bị ra mắt nền tảng bán hàng trực tiếp CenHomes đón đầu thị trường bất động sản thứ cấp có quy mô lớn tại Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung sơ cấp giảm tốc. CRE đóng cửa tại mức giá 25.950 đồng/ cổ phần, đang giao dịch tại mức TTM P/E là 6,6 lần. Chúng tôi lưu ý rằng tại mức giá hiện tại cổ phiếu CRE đã giảm 11,7% so với mức giá niêm yết là 29.375 đồng/ cổ phần. Bên cạnh, chúng tôi cũng lưu ý thêm thanh khoản của cổ phiếu ở mức thấp bởi lượng floating khiêm tốn. Cơ cấu cổ đông của CRE bao gồm CenGroup (51%), Dragon Capital (13%), VinaCapital (12%) và cán bộ nhân viên.

Nguồn: BVSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý