DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu BCC – Xuất khẩu ngành xi măng Việt Nam sang Trung Quốc tăng vọt

Lượt xem: 655 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi sử dụng phương pháp so sánh ngang với hai chỉ số P/E và EV/EBITDA để xác định giá trị hợp lý của Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (Cổ phiếu BCC) với tỷ trọng bằng nhau. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM cho cổ phiếu BCC với mức giá mục tiêu cho năm 2019 là 9.600 đồng/cổ phần, ứng với mức P/E và EV/EBITDA hợp lý năm 2019 là 7,4 lần và 5,0 lần.

Đồ thị cổ phiếu BCC phiên giao dịch ngày 18/06/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu BCC phiên giao dịch ngày 18/06/2019. Nguồn: AmiBroker

Mặc dù chúng tôi nhận thấy hoạt động xuất khẩu xi măng của Việt Nam gia tăng lệ thuộc vào Trung Quốc là không bền vững và mang tính rủi ro, chúng tôi kỳ vọng nguồn tiêu thụ xi măng trong nước tiếp tục duy trì lành mạnh và hỗ trợ môi trường cạnh tranh ngành, nhờ vào (1) Câu chuyện FDI bền vững tại Việt Nam về trung và dài hạn tiếp tục kích thích hoạt động xây dựng khu công nghiệp và (2) Mảng xây dựng hạ tầng cải thiện cùng với các nỗ lực của chính phủ trong việc gia tăng sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân.

Khuyến nghị: BCC đóng cửa tại mức giá 8.100 đồng/cổ phần vào ngày 17/6/2019, tăng 24% so với mức giá đầu năm và hiện đang giao dịch tại mức P/E năm 2019F là 6,3 lần so với mức trung bình P/E trượt của các công ty cùng ngành là 8,0 lần. Với mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 dự phóng cao 51%, chúng tôi nhận thấy BCC vẫn là một cơ hội đầu tư khá hấp dẫn trong ngắn hạn cho năm 2019 khi Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tái cơ cấu lại hoạt động sản xuất ngành xi măng. Những điểm tích cực: (1) Công ty có thể tăng giá bán trung bình cao hơn so với mức gia tăng chi phí điện hỗ trợ biên lợi nhuận gộp; và (2) Hoàn thành dây chuyền nghiền và đóng bao vào cuối Q2 2019 gia tăng công suất nghiền xi măng mang lại các lợi ích như (i) tiêu thụ lượng clinker nhiều hơn giúp Công ty tối ưu hóa các chi phí cố định ở phân đoạn nghiền xi măng, giảm chi phí sản xuất, (ii) giảm hoạt động thuê ngoài để nghiền xi măng bởi công suất nghiền xi măng hiện tại đang thấp hơn so với công suất sản xuất clinker, (iii) cắt giảm việc bán clinker dư thừa số lượng lớn và lợi nhuận thường thấp và (iv) tối ưu hóa năng lượng so với dây chuyền cũ tiêu hao nhiều năng lượng. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi và mua ở các điểm giá hấp dẫn để đón đầu tăng trưởng kết quả kinh doanh trong mùa cao điểm của ngành thường rơi vào Q3 và Q4 hàng năm.

Tuy nhiên, chúng tôi không đánh giá cao BCC là một cơ hội đầu tư dài hạn bởi (1) Hoạt động cơ cấu lại sản xuất ngành xi măng tại Trung Quốc mặc dù đã giải tỏa áp lực cạnh tranh trong nước, nhưng không bền vững và rủi ro khi các nhà máy xi măng đủ điều kiện hoạt động tại nước này có thể gia tăng tỷ lệ huy động, là mục tiêu chính của việc cải cách hoạt động sản xuất tại Trung Quốc; (2) Gia tăng công suất sản xuất tại Việt Nam khi các dây chuyền mới đi vào hoạt động vào cuối năm 2019 và mạnh mẽ hơn vào năm 2020 với công suất lần lượt là 4,1 triệu tấn/năm và 12,7 triệu tấn/năm; (3) Xu hướng dịch chuyển sang xi măng rời gia tăng áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận của các công ty sản xuất xi măng tại Việt Nam; và (4) Xu hướng nợ vay của Công ty dường như sẽ gia tăng trong thời gian tới bởi Công ty hiện đang có một số dự án đầu tư như Dự án kho nguyên liệu mới (384 tỷ) và Trạm phát điện tận dụng nhiệt khí (350 tỷ) năm 2020.

Nguồn: BVSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý