DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu ACV và VJC – Đề xuất của VJC tác động không đáng kể đến ACV

Lượt xem: 614 - Ngày:
Chia sẻ

Theo Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam (CAAV), CTCP Hàng không Viet Jet (Cổ phiếu VJC) đã đề xuất thành lập công ty cung cấp dịch vụ mặt đất để cung cấp dịch vụ cho chính VJC tại Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN) và Sân bay quốc tế Cam Ranh (CXR) từ năm 2020.

Đồ thị cổ phiếu VJC phiên giao dịch ngày 10/09/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu VJC phiên giao dịch ngày 10/09/2019. Nguồn: AmiBroker

Tuy nhiên, đề xuất này đã đối mặt với sự không đồng thuận từ các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất hiện tại tại các sân bay HAN và CXR khi VJC hiện đang là một khách hàng lớn. Các công ty dịch vụ mặt đất này là CTCP Phục vụ Mặt đất Hà Nội (HGS) tại HAN và CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SAGS – HSX: SGN) tại CXR. Trong báo cáo nộp cho CAAV, HGS và SGN cho biết VJC chiếm lần lượt 62% và 70% tổng lưu lượng phục vụ tại HAN và CXR của công ty trong 6 tháng 2019.

CAAV cần ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho đề xuất này. Nếu đề xuất của VJC được Bộ GTVT thông qua, chúng tôi cho rằng diễn biến này sẽ giúp VJC hưởng lợi khi thành lập công ty dịch vụ mặt đất sẽ giúp công ty giảm chi phí và cải thiện hiệu quả hoạt động cho hãng hàng không này. Tuy nhiên, việc phê duyệt thành lập công ty dịch vụ mặt đất mới sẽ làm cạnh tranh càng trở nên gay gắt tại HAN và CXR và ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty hiện đang cung cấp dịch vụ mặt đất tại 2 sân bay này.

Hiện tại có 2 công ty cung cấp dịch vụ mặt đất tại HAN: HGS và Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam – VIAGS. Tại CXR, hiện có 2 công ty cung cấp dịch vụ này: SGN và Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất hàng không (AGS).

Tổng CT Cảng Hàng không Việt Nam (UpCom: ACV) là một trong những công ty lớn trong ngành này khi sở hữu 48% cổ phần tại SGN và 20% cổ phần tại HGS. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tác động đối với ACV sẽ là không đáng kể khi SGN và HGS chỉ đóng góp khoảng 2,4% lợi nhuận cho ACV trong 6 tháng 2019, theo ước tính của chúng tôi.

Danh sách các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất tại các sân bay lớn

Danh sách các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất tại các sân bay lớn

Ghi chú: Tổng CT Hàng không Việt Nam (HSX: HVN), Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN), Sân bay quốc tế Đà Nẵng (DAD), CTCP Chứng khoán SSI (HSX: SSI), CTCP Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (HNX: CIA). Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị KHẢ QUAN dành cho ACV với giá mục tiệu 90.100 đồng/CP, tổng mức sinh lời dự phóng 28,2%, bao gồm lợi suất cổ tức 1,3%. Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị MUA dành cho VJC với giá mục tiệu 150.300 đồng/CP, tương ứng với tổng mức sinh lời dự phóng 21,5%, bao gồm lợi suất cổ tức 3,8%.

Nguồn: VCSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý