DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Phá sản nhưng Yahoo vẫn còn 40 tỷ USD cổ phần trong Alibaba?

Lượt xem: 3,191 - Ngày:
Chia sẻ

Mặc dù từng sở hữu đến 40% cổ phẩn trong Alibaba, nhưng do chi phí thuế quá lớn nên Yahoo vẫn không thể thoái vốn để cứu lấy các mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo.

Phá sản nhưng Yahoo vẫn còn 40 tỷ USD cổ phần trong Alibaba?

Jerry Jang, nhà đồng sáng lập của Yahoo. Ảnh: Nguồn Internet

Yahoo đã chính thức lâm vào “đường cùng” khi bán các tài sản cốt lõi của công ty bao gồm: nền tảng gửi thư điện tử, các trang tin tức và phương tiện truyền thông xã hội Tumblr của họ cho Verizon với giá 4,83 tỷ USD.
Tuy nhiên, công ty này vẫn còn những thứ có giá trị. Đó là 15% cổ phần của trang thương mại điện tử khổng lồ Alibaba ở Trung Quốc và 35,5% cổ phần trong Yahoo Nhật Bản, một công ty liên doanh với Softbank.
Những tài sản còn lại với tổng trị giá 40 tỷ USD sẽ vẫn thuộc về Yahoo mới – một công ty đầu tư thương mại công khai.

Trước đó, nhà đồng sáng lập Yahoo, Jerry Yang, đã đưa ra một quyết định có thể coi là sự đầu tư chiến lược vĩ đại nhất trong lịch sử ngành công nghệ: ông sắp xếp cho Yahoo chi 1 tỷ USD để mua lại 40% cổ phần của một trang thương mại điện tử Trung Quốc – Alibaba vào năm 2005.

Và khi Alibaba có đợt chào bán cổ phiếu công khai đầu tiên và kỷ lục hồi tháng 9/2014. Số cổ phiếu mà Yahoo nắm giữ ở Alibaba trở nên rất có giá trị.

Theo lẽ thông thường, thành công này sẽ giúp công ty duy trì hoạt động trong vòng nhiều năm, thế nhưng thứ 2 vừa rồi (25/7), Yahoo đã tuyên bố sẽ bán mình cho Verizon với cái giá chưa tới 5 tỷ USD. Thương vụ không bao gồm Alibaba và các khoản đầu tư khác.

Bởi lẽ, nếu Yahoo bán cổ phần tại Alibaba ra thị trường để tìm kiếm những vận may bất ngờ thì những cổ phần này sẽ phải chịu mức thuế 38% tức là tương đương 10 tỷ USD.
Vì vậy, công ty này dự định bán cho các cổ đông loại cổ phiếu vô thời hạn để tránh phải chịu nhiều thuế. Theo Forbes, mục tiêu của McInerney là để “bảo tồn giá trị trước thuế” của các cổ phiếu.
Vào năm ngoái, Yahoo cũng đã cố gắng thoái vốn tại Alibaba bằng cách “phân phối” chúng cho các cổ đông thông qua một thực thể mới được gọi là Aabaco Holdings.
Tuy nhiên, kế hoạch này đã không thành công. Vì vậy, Yahoo chỉ còn lựa chọn “nộp thuế” để thoái vốn hoặc tiếp tục kinh doanh như một quỹ đầu tư với cả Alibaba và Yahoo Nhật Bản, ông Paul Gillis, một giáo sư toán tại Trường Đại học Bắc Kinh cho biết.
Nguồn: Bizlive

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý