DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Trump tuyên bố áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 1/9

Lượt xem: 2,630 - Ngày:
Chia sẻ

Thông báo này được ông Trump đưa ra sau khi phái đoàn đàm phán Mỹ gặp các quan chức Trung Quốc ít ngày trước. Đây là cuộc đàm phán thương mại trực tiếp đầu tiên giữa hai nước sau khi Mỹ-Trung nhất trí ngừng leo thang căng thẳng thương mại tại Thượng đỉnh G20, hồi cuối tháng 6 tại Nhật Bản.

Trump tuyên bố áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 1/9

Cụ thể, ông Trump nói: “Đoàn đại diện của nước Mỹ vừa trở về từ Trung Quốc sau khi có một cuộc đàm phán mang tính xây dựng liên quan đến một thỏa thuận thương mại trong tương lai.

“Chúng tôi tưởng rằng đã đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc từ ba tháng trước nhưng buồn thay, Trung Quốc trở mặt trước ngày kí.

“Gần đây hơn, Trung Quốc đồng ý mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ với số lượng lớn nhưng rồi cũng nuốt lời. Thêm vào đó, bạn tôi là Chủ tịch Tập Cận Bình còn nói ông ta sẽ dừng bán Fentanyl [chất dùng làm thuốc giảm đau, gây mê – PV] đến Mỹ – điều này chưa bao giờ xảy ra và nhiều người Mỹ sẽ chết.

“Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục được thực hiện và trong khi đàm phán diễn ra, từ ngày 1/9, Mỹ sẽ bắt đầu áp thêm một mức thuế nhỏ là 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại được nhập khẩu vào Mỹ”.

Ông Trump nói rõ thêm: “Con số 300 tỉ USD này không bao gồm 250 tỉ USD hàng hóa đang bị đánh thuế 25%”.

Lúc sau, ông Trump còn cho biết thuế suất 10% nói trên có thể được tăng lên mức 25%.

Như vậy sắp tới, toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đều phải chịu thuế quan bổ sung của ông Trump, tỉ lệ từ 10 đến 25%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang tăng điểm mạnh mẽ đã lập tức quay đầu giảm sâu sau thông báo của ông Trump.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng 311 điểm so với tham chiếu. Sau thông tin áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, chỉ số này có lúc giảm 304 điểm – tức biến động hơn 600 điểm trong một ngày. Kết phiên, Dow Jones mất hơn 280 điểm so với tham chiếu.

Hiện không rõ điều gì đã khiến ông Trump áp mức thuế nói trên. Chính sách mua nông sản Mỹ của Trung Quốc tiếp tục là điểm gây nhiều tranh cãi trong cuộc chiến thương mại.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc đã đồng ý mua số lượng lớn nông sản Mỹ nhưng không thực hiện. Phía Trung Quốc thì khẳng định hàng triệu tấn đậu nành Mỹ đã được chuyển đến Trung Quốc từ ngày 19/7 đến nay. Trung Quốc còn cho rằng nhiều công ty cũng đã đã đặt hàng mua đậu nành, bông, thịt heo và cao lương từ Mỹ.

Nguồn: Donald J. Trump Twitter, Vietnambiz

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý