DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Cập nhật cổ phiếu TCM – Kinh doanh cốt lõi tiếp tục khả quan

Lượt xem: 559 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi đã tham dự Đại hội cổ đông thường niên của TCM vào ngày 6/4/2018 và muốn cập nhật với các nhà đầu tư về các vấn đề trong đại hội cũng như các trao đổi riêng với Ban điều hành và HĐQT.

Cập nhật cổ phiếu TCM - Kinh doanh cốt lõi tiếp tục khả quan

Đồ thị cổ phiếu TCM cập nhật ngày 12/04/2018. Nguồn: AmiBroker

Kết quả kinh doanh 2017 tăng trưởng ấn tượng

Doanh thu thuần đạt 3.209 tỷ đồng (+4,5% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 192 tỷ đồng (+68,4% yoy) hoàn thành lần lượt 99% kế hoạch về doanh thu và 108% kế hoạch về lợi nhuận. Các điểm nhấn chính bao gồm:
❖ Sản lượng mảng sợi giảm 14,75% do trong năm đã cho dừng hoạt nhà máy sợi 2 tại KCN Tân Bình (chuyển sang sản xuất vải) và nhà máy sợi 3 tại Long An. Việc ngừng hoạt động kịp thời này đã giúp cho TCM giảm được lỗ mảng sợi và đóng góp vào sự cải thiện chung của biên lợi nhuận gộp của cả công ty.
❖ Sản lượng hàng dệt may giảm nhẹ 3,41% trong khi tổng doanh thu ước tính vẫn tăng khoảng 6%. Điều này chủ yếu là do năng suất bình quân của công nhân nhà máy Vĩnh Long đã được cải thiện đáng kể từ mức 26-27USD/người/ngày năm 2016 lên 30USD/người/ngày trong năm 2017 tiến gần hơn đến ngưỡng hòa vốn.
❖ Xuất khẩu vải đi Nhật tiếp tục khả quan với sản lượng tăng 18,28% so với cùng kỳ. Đây là mảng hoạt động có biên lợi nhuận gộp cao lên đến 20-25%.
❖ Vì những nguyên nhân trên, biên lợi nhuận gộp chung của TCM đạt 15,7% trong năm 2017, tăng 2,1% so với cùng kỳ.
❖ Bên cạnh kinh doanh cốt lõi khả quan, việc ghi nhận nhiều khoản đột biến khiến KQKD 2017 tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ. Trong đó chủ yếu là khoản lãi 26,9 tỷ đồng từ thoái vốn phần đất tại KCN Xuyên Á.

Điều chỉnh cổ tức năm 2017:
TCM điều chỉnh so với 10% tiền mặt ban đầu còn 5% tiền mặt và 5% cổ phiếu với lý do là hệ số thanh toán nhanh của công ty bé hơn 1. Điều này đã vấp phải chất vấn của một số cổ đông nhỏ, chủ yếu cho rằng tỷ lệ trích quỹ của công ty quá cao trong khi suất cổ tức tiền mặt của cổ đông lại quá thấp. Sau tranh cãi, cuối cùng đại hội vẫn thông qua vấn đề này với tỷ lệ 99,75%.

Tạm dừng thủ tục nới room cho đến khi có phương án khác:
Với việc ý chí của cổ đông lớn E-Land vẫn muốn giữ lại dự án TC Tower 1 để phát triển thành trung tâm thương mại, trong đó bán lẻ thời trang là một phần quan trọng thì điều kiện ngành nghề hiện tại sẽ ngăn cản việc nới room của TCM lên 100%. Do đó hiện tại công ty cho biết sẽ dừng lại tất cả các thủ tục pháp lý liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên TCM cũng bỏ ngõ khả năng tiếp tục xem xét lại mô hình hoạt
động và cấu trúc sở hữu dự án TC Tower 1 trong các lần họp HĐQT sắp tới để khả thi hóa việc nới room trong tương lai.

Việc di dời nhà máy từ Sài Gòn về Vĩnh Long là một rủi ro trong dài hạn của TCM:
Công ty cho biết để không làm ảnh hưởng đến sản lượng chung, việc di dời sẽ được thực hiện cuốn chiếu và tổng vốn đầu tư mới có thể lên đến 40-45 triệu USD. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng TCM sẽ không thể chuyển được toàn bộ đội ngũ công nhân về Vĩnh Long mà phải tuyển thêm và đào tạo mới. Nên nhớ rằng từ khi đưa nhà máy Vĩnh Long vào hoạt động, TCM đã tốn hơn 2 năm đào tạo nhưng nhìn chung trình độ tay nghề của công nhận nhà máy mới vẫn chưa đạt được mức ngang bằng với nhà máy Sài Gòn.

Cập nhật dự báo 2018:
Chúng tôi dự báo tổng doanh thu đạt 3.351 tỷ đồng (+4,4% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 189 tỷ đồng (-2,1% yoy). Nếu tính cả các khoản đột biến thì lợi nhuận có thể đạt 202 tỷ đồng (+4,9% yoy). EPS dự phóng 3.327 đồng/cp và P/E 7,0x. Các giả định chính:
❖ Sản lượng sợi giảm 20% do đóng cửa một số nhà máy trong năm 2017 như đã trình bày ở trên.
❖ Sản lượng vải tiếp tục tăng 15%.
❖ Sản lượng hàng dệt may tăng 8%, giá bán bình quân giả định tăng 4% do tay nghề công nhân nhà máy Vĩnh Long tiếp tục được cải thiện. Chúng tôi giả định năng suất bình quân của công nhân nhà máy này tăng từ 30USD lên 33USD/người/ngày.
❖ Biên lợi nhuận gộp chung đạt 16,1% so với mức 15,7% cùng kỳ.
❖ Giá bông sau khi tăng mạnh vào đầu năm đang có xu hướng giảm lại. Ngoài ra công ty đã chốt một phần chi phí bông (thường là 6 tháng một lần) do đó giả định chi phí bông bình quân đi ngang so với 2017.
❖ Phần lợi nhuận từ việc bán nhà máy sợi 3 có thể được hạch toán trong quý 2 2018, ước tính lợi nhuận đạt 23 tỷ đồng.
❖ Như vậy nếu tính chỉ hoạt động kinh doanh cốt lõi thì TCM dự báo tăng trưởng 22% về lợi nhuận trong năm 2018.

Quan điểm đầu tư: TCM vẫn là cổ phiếu trong ngành Dệt may mà BVSC ưa thích nhất với mô hình kinh doanh và chuỗi giá trị khép kín từ sợi, vải đến hàng may mặc. Chúng tôi cho rằng giá của TCM đang rất rẻ ở P/E hiện tại 7,0 lần và tiếp tục duy trì khuyến nghị OUTPERFORM với giá mục tiêu 28.700 đồng/cp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn bày tỏ quan điểm của mình rằng cổ phiếu TCM có thể sẽ khó thu hút được dòng tiền trong năm 2018 do: (i) không còn các yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu như kết quả kinh doanh quay đầu ấn tượng và nới room như năm 2017; (ii) không còn nhiều khoản đột biến để ghi nhận; (iii) thị trường đang bị thu hút vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn; (iv) CPTPP chưa thực sự có tác động trực tiếp đến TCM ở thời điểm này do Canada vốn không phải là thị trường xuất khẩu truyền thống của TCM. Do đó, giá mục tiêu mà chúng tôi đề ra là mục tiêu trong dài hạn.

Nguồn: BVSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác