DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PNJ – Khuyến nghị tăng tỷ trọng với giá mục tiêu 94.700đ

Lượt xem: 670 - Ngày:
Chia sẻ

Cty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (cổ phiếu PNJ) đã tổ chức Hội nghị các chuyên viên phân tích công bố KQKD Q3 vào ngày 22/10. Dưới đây là những ghi nhận chính của chúng tôi tại Hội nghị.

Đồ thị cổ phiếu PNJ phiên giao dịch ngày 29/10/2019. Nguồn: Ami Broker. 

Bảng 1:  PNJ – Cơ cấu Doanh thu

Một vài điểm nhấn trong phần trình bày của ban lãnh đạo

Theo ban lãnh đạo, nhu cầu trang sức nói chung đã dần hồi phục kể từ tháng 8 nhưng nhu cầu đối với sản phẩm bình dân có vẻ vẫn tương đối kém do hoạt động bán buôn trang sức của PNJ ra thị trường bình dân vẫn chưa hồi phục nhiều như phân khúc cao cấp. PNJ đã tung ra một số chương trình khuyến mãi và marketing từ tháng 8 với doanh thu tháng 9 đã hồi phục tốt, tăng 35% so với cùng kỳ.

Mảng kinh doanh chính của Công ty là mảng bán lẻ trang sức đã hồi phục tốt trong Q3 với doanh thu tăng 15,5% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi cửa hàng cũng hồi phục từ mức dưới 0% tại thời điểm cuối Q2 lên 0% vào tháng 7, sau đó tăng lên 6% vào tháng 8 và đạt 10% vào tháng 9. Chúng tôi ước tính tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi cửa hàng trong 9 tháng đầu năm có thể vào 4% so với mức 1,5% trong 6 tháng đầu năm.

Ban lãnh đạo cũng cho biết tăng trưởng doanh thu bán lẻ trang sức tại TP HCM và Đông Nam Bộ (đóng góp khoảng 65% doanh thu bán lẻ trang sức của Công ty) đã hồi phục lên mức 2 con số trong tháng 8 và tháng 9 từ mức 1 con số trong Q2. Đồng thời, tăng trưởng ở các thị trường khác như thị trường miền Bắc và miền Trung cũng duy trì ở mức 2 con số.

Tồn kho tăng mạnh để chuẩn bị mùa bán hàng  trước dịp lễ tết vào Q4 và Q1 năm sau. Tồn kho trong Q3 tăng mạnh 42% so với cùng kỳ và tăng 19,4% so với quý liền trước lên 5.892,5 tỷ đồng. Lý do đằng sau việc tồn kho Q3 tăng mạnh là: (1) PNJ sẽ mở tới 15 cửa hàng vào Q4 để đạt được mục tiêu mở 40 cửa hàng mới trong năm 2019, theo đó Công ty cần chuẩn bị sẵn hàng tồn kho cho những cửa hàng mới này, (2) PNJ sẽ đẩy mạnh bán nhiều sản phẩm mới qua kênh bán buôn trong tương lai và (3) dịp Tết nguyên đán 2020 sẽ đến sớm hơn mọi năm nên việc chuẩn bị hàng để bán trong dịp này cũng sớm hơn mọi năm.

Các khoản phải thu khách hàng ngắn hạn tăng mạnh 193% so với cùng kỳ lên 200,1 tỷ đồng từ 68,3 tỷ đồng tại thời điểm cuối Q3 và tăng 105,9% so với mức 93,2 tỷ đồng tại thời điểm cuối Q2/2019. Lý do ở đây là tại thời điểm cuối tháng 9, PNJ đã bán một lượng hàng lớn qua kênh bán buôn và cho các doanh nghiệp với giá trị khoảng 100 tỷ đồng nhưng khách hàng vẫn chưa thanh toán. Tuy nhiên, theo PNJ số tiền này đã được thanh toán toàn bộ vào ngày 4/10.

Ban lãnh đạo khá tích cực về triển vọng tương lai và duy trì mục tiêu lợi nhuận cho năm nay cũng như mục tiêu mở cửa hàng mới đề ra tại ĐHCĐTN – Ban lãnh đạo duy trì kế hoạch lợi nhuận cho năm nay là 1.812 tỷ đồng, tăng trưởng 23%. Nghĩa là PNJ sẽ phải đạt được mức tăng trưởng LNST là 41,5% vào Q4. Chúng tôi tin tưởng rằng Công ty sẽ đạt được kế hoạch để ra nhờ nhu cầu trong dịp lễ tết sắp tới, hoạt động sản xuất chạy hết công suất và nhờ tác động tích cực từ các chương trình marketing mới.

Trong 9 tháng đầu năm, PNJ chỉ mở mới 25 trong số 40 cửa hàng trong kế hoạch đề ra cho năm nay. Tuy nhiên, Công ty sẽ duy trì kế hoạch mở rộng cửa hàng, nghĩa là Công ty sẽ mở 15 cửa hàng mới trong Q4. Cho năm 2020, ban lãnh đạo kỳ vọng kỳ vọng tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi cửa hàng sẽ ở cận dưới của mức 2 con số nhưng dự báo này sẽ phụ thuộc vào KQKD Q4.

Bảng 2:  PNJ – Số lượng cửa hàng

                                                                                     Nguồn: PNJ

 

Bảng 3:  PNJ – Tăng trưởng doanh thu bình quân cửa hàng

                                                                                       Nguồn: PNJ, HSC ước tính

Ban lãnh đạo có vẻ thận trọng về mảng đồng hồ mặc dù doanh thu đã tăng 300% từ mức doanh thu thấp – Chiến lược của PNJ là tập trung vào sản phẩm phân khúc trung cao cấp. Hiện kênh phân phối đồng hồ của PNJ có 22 cửa hàng, gồm 20 cửa hàng lồng ghép trong cửa hàng khác, 1 cửa hàng mở riêng và 1 cửa hàng mở trong TTTM. Trong tương lai, PNJ sẽ thận trọng hơn đối với mảng kinh doanh đồng hồ nhằm tập trung hơn vào hệ thống ERP cũng như sản phẩm vàng trang sức.

Một tác động tích cực từ hệ thống ERP (có vốn đầu tư 6 triệu USD) là giúp tiết kiệm chi phí, dự kiến từ năm 2020. Cụ thể, hệ thống dự kiến giúp PNJ tối ưu hóa số lượng nhân viên cửa hàng bằng cách sử dụng nhân viên bán hàng và dịch vụ khách hàng hiện tại cho các cửa hàng mới, từ đó giảm bớt chi phí tuyển dụng và đào tạo.

DỰ BÁO

Cho năm 2019, chúng tôi duy trì dự báo doanh thu thuần đạt 16.443,0 tỷ đồng, tăng 12,8%, và LNST đạt 1.183,1 tỷ đồng, tăng 23,2%. Để đạt được kết quả này, doanh thu thuần Q4 phải tăng trưởng 14% và LNST Q4 phải tăng trưởng 41,5% so với năm trước. Chúng tôi tin rằng PNJ có thể đạt được kế hoạch tăng trưởng này trong Q4 nhờ sản xuất ổn định hơn và nhiều chiến dịch khuyến mãi đang triển khai. Công ty đã hạch toán tỷ lệ chi phí đáng kể cho các chiến dịch quảng cáo trong Q3.

Cho năm 2020, chúng tôi gần như giữ nguyên dự báo với doanh thu thuần đạt 19.994,9 tỷ đồng, tăng 21,3%, giảm 0,8% so với dự báo trước đó của chúng tôi và LNST là 1.491,6 tỷ đồng, tăng 26,1%, và giảm 4% so với dự báo trước đó của chúng tôi. Chúng tôi dự báo dựa trên giả định tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng là 13% trong mảng trang sức vàng lẻ, và Công ty sẽ mở thêm 40 cửa hàng bán lẻ mới vào năm 2020.

ĐỊNH GIÁ

Chúng tôi ước tính giá mục tiêu cho PNJ là 94.700đ/cp dựa trên phương pháp định giá chiết khấu dòng tiền. Chúng tôi giả định tỷ lệ chiết khấu bình quân gia quyền là 12% và tốc độ tăng trưởng dài hạn là 5%. Theo đó, P/E dự phóng năm 2020 là 14,9 lần và tiềm năng tăng giá là 13.8%.

Bảng 4:  PNJ – Chi phí vốn bình quân gia quyền

Bảng 5:  PNJ – Định giá chiết  khấu dòng tiền

Bảng 6: PNJ – So sánh với các doanh nghiệp cùng ngành

KHUYẾN NGHỊ

Chúng tôi duy trì đánh giá Tăng tỷ trọng đối với PNJ, với giá mục tiêu là 94.700đ, tương đương với tiềm năng tăng giá là 13,8% so với thị giá hiện tại. Giá mục tiêu mới cao hơn 9,5% so với giá mục tiêu trước đó của chúng tôi là 86.476đ. Giai đoạn khó khăn do việc chuyển đổi sang hệ thống ERP mới dường như đã kết thúc bởi sản xuất đã hoạt động trở lại hết công suất. Chúng tôi tin rằng triển vọng kinh doanh tích cực của PNJ vẫn duy trì và hệ thống ERP mới sẽ giúp PNJ tối ưu hóa hiệu quả và cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Chúng tôi tin tưởng vào triển vọng tích cực của PNJ trong dài hạn:

  • Nhu cầu về đồ trang sức có thương hiệu đang tăng lên vì số người có thu nhập cao và trung bình tăng nhanh, đặc biệt là ở khu vực thành thị.
  • Chúng tôi cũng thấy xu hướng cao cấp hóa trong hầu hết các mảng tiêu dùng từ hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đến hàng tiêu dùng lâu bền đến đồ trang sức, nhờ thu nhập bình quân của người dân tăng lên. Theo đó, cơ hội cho các sản phẩm trang sức có thương hiệu sẽ ngày càng mở rộng, vì khách hàng ngày càng nhận thức rõ hơn về các mặt hàng xa xỉ, chú trọng cao vào chất lượng và sự gia công khéo léo của sản phẩm. Nhu cầu hiện không còn phụ thuộc vào tầng lớp khách hàng cũ ưa thích trang sức như một loại tài sản hoặc vàng miếng để tiết kiệm

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý