DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Tổng quan thị trường bán lẻ hàng điện tử

Lượt xem: 7,193 - Ngày:
Chia sẻ

Thị trường bán lẻ hàng điện tử từng một thời là “miếng bánh béo bở” của cả các tập đoàn lớn và những cửa hàng nhỏ lẻ, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, có thể nói thị trường này đã qua giai đoạn tăng trưởng nóng và bắt đầu đi xuống. Những chuỗi bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, FPT Shop, Nguyễn Kim đều đang chiếm thị phần áp đảo so với khối kinh doanh nhỏ lẻ. Xu hướng hiện tại và sắp tới là những chuỗi lớn sẽ đẩy mạnh hoạt động bán hàng để giành thêm thị phần từ các cửa hàng nhỏ lẻ và khiến cho thị trường trở nên tập trung hơn.

Sự bão hòa của thị trường hàng điện tử

Thị trường hàng điện tử Việt Nam đã bước vào thời kỳ bão hòa với mức tăng trưởng dự báo thấp trong những năm tới. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường đã vào giai đoạn trưởng thành với mức độ phổ biến cao của các mặt hàng điện tử trên tổng dân số. Thêm vào đó, hàng điện tử là mặt hàng có chu kỳ sử dụng dài và mỗi cá nhân hay hộ gia đình có thói quen chỉ sở hữu một điện thoại, laptop, tivi hay tủ lạnh nên số lượng mua mới trong thời gian tới là hạn chế. Theo dự báo của Euromonitor, giá trị thị trường điện thoại di động (cả feature phone lẫn smartphone) sẽ đi xuống sau khi đạt đỉnh vào năm 2017 và sẽ chỉ vào khoảng 59 ngàn tỷ đồng năm 2022 (-25%). Thị trường điện máy tuy khả quan hơn nhưng cũng sẽ hầu như không tăng trưởng trong thời gian tới.

Các chuỗi bán lẻ lớn thâu tóm phần lớn thị trường

Thị trường đang phát triển theo xu hướng các chuỗi bán lẻ lớn với tiềm lực tài chính mạnh, kinh nghiệm quản lý và lợi thế thương hiệu đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần của các cửa hàng nhỏ lẻ khi lợi thế về độ bao phủ và giá cả của các cửa hàng này đã bị đuổi kịp bởi những người khổng lồ như Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh. Quá trình chiếm lĩnh thị phần này sẽ ngày càng được đẩy nhanh trong thời gian tới trong bối cảnh tăng trưởng tự nhiên đã không còn. Cụ thể, FPT Shop sẽ phối hợp với Apple để mở 100 cửa hàng FStudio chuyên bán sản phẩm Apple từ đây đền 2020 cũng như triển khai các chương trình cải thiện dịch vụ bán hàng như “We love FPT Shop” hay “Ffriends” – chương trình trả chậm lãi suất 0%. Về phía Thế Giới Di Động, ngoài liên tục mở rộng siêu thị Điện Máy Xanh bằng việc mở mới lẫn M&A (đã sáp nhập Trần Anh Group), trang web bán hàng vuivui.com cũng được đưa vào hoạt động để đẩy mạnh phân phối qua kênh thương mại điện tử vốn có rất nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý