DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Tình hình xuất nhập khẩu quý I/2018

Lượt xem: 1782 - Ngày:
Chia sẻ

Hoạt động thương mại sôi động ngay từ quý I 2018 và Việt Nam ghi nhận khoản thặng dư thương mại trị giá 2,7 tỷ USD, vượt xa mọi dự báo. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 55,5 tỷ USD, tăng 24,8% yoy còn kim ngạch nhập khẩu ghi nhận ở mức 52,8 tỷ USD, tăng 13,3% yoy. Xét riêng từng ngành nghề, chúng tôi ghi nhận một số điểm nhấn tích cực:

  • Hoạt động xuất khẩu điện thoại và thiết bị điện tử ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, 62% yoy. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân cốt lõi đến từ việc hoạt động sản xuất của Samsung đặc biệt tại hai nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và Samsung Electronics Việt Nam – Thái Nguyên (SEVT) có thể hồi phục mạnh. Chúng tôi ghi nhận có một sự tương quan dương giữa tăng trưởng doanh thu Samsung và tăng trưởng xuất khẩu điện thoại. Đây cũng là một trong những động lức chính giúp khối FDI tiếp tục đóng góp lớn vào cán cân thương mại của Việt Nam.
  • Bên cạnh đó, ngành thủy sản cũng báo hiệu một năm khởi sắc khi những số liệu công bố từ cả Tổng cục hải quan và Tổng cục thống kê đều rất lạc quan. Cụ thể, tăng trưởng ngành thủy sản quý I/2018 đạt 4,76% yoy trong khi giá trị xuất khẩu thủy sản cũng tăng tới 17% yoy. Nhìn chung, ngành thủy sản đã và đang hồi phục liên tục qua từng năm. Xét về cơ cấu thị trường, EU, Nhật Bản và Mỹ là những thị trường lớn nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi nhấn mạnh tới nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc, tăng 44,4% yoy. Theo dự báo của Tổ chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Trung Quốc là nước nhập khẩu và tiêu thụ thủy sản, sữa và các sản phẩm sữa lớn nhất thế giới.
  • Các mặt hàng quen thuộc như dệt may, sắt thép nhìn chung cũng ghi nhận những kết quả tích cực với kim ngạch xuất khẩu lần lượt tăng 14,9% và 57,3% yoy. Hiện các doanh nghiệp dệt may cũng bắt đầu đẩy mạnh hàng hóa vào thị trường mới như Trung Quốc với kim ngạch dự kiến năm 2018 đạt khoảng trên 2 tỷ USD, Nga khoảng 500 triệu USD.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những ngành đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại :

  • Liên quan tới mặt hàng dầu thô, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm mạnh. Việc xuất khẩu dầu thô giảm dường như đã được dự báo trước khi các mỏ dầu của Việt Nam dần cạn kiệt. Trong khi đó, hoạt động nhập khẩu được dự báo sẽ chỉ tăng trở lại vào quý II 2018.
  • Hoạt động nhập khẩu ngành ô tô cũng bị gián đoạn mạnh do những tác động từ Nghị định 116. Mới đây, việc Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận việc nhập khẩu xe từ Thái Lan, Indonesia…được dự báo sẽ thúc đẩy hoạt động này trở lại kể từ cuối quý I 2018.

Chúng tôi đánh giá hoạt động thương mại quý I/2018 tăng trưởng mạnh chủ yếu do sự sụt giảm của quý I/2017. Sang quý II/2018,  tốc độ tăng trưởng và thặng dư thương mại sẽ không cao như quý I/2018 do nhu cầu nhập khẩu gia tăng. Dự báo cả năm 2018, bức tranh thương mại của Việt Nam vẫn sẽ tích cực với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng khoảng 14%.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác