DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Thống kê KQKD quý 3/2017 của các doanh nghiệp niêm yết

Lượt xem: 1286 - Ngày:
Chia sẻ

Tựu trung lại cho 9 tháng, mức tăng trưởng LNST của các doanh nghiệp trên VN-Index và HNX-Index lần lượt là 15,1% và 22,0%. Với mức tăng trưởng LNST của VN-30 chỉ là 11%, đà tăng 34,5% của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là điều đáng để cân nhắc lại. khi mà chỉ số rõ ràng bị ảnh hưởng không nhỏ từ ROS.

Tang truong quy 3

Bán lẻ: tăng trưởng tốt nhờ MWG, công ty có quy mô vốn hóa và doanh thu vượt trội trong nhóm này. Trong quý 3, với việc doanh thu và LNST đều tăng hơn 45% so với cùng kỳ, MWG đã hoàn thành 75% kế hoạch cho cả năm.

Bất động sản: Điểm rơi của nhiều dự án và các khoản lợi nhuận bất thường đã đưa bất động sản trở thành quán quân về tăng trưởng trong quý 3 năm nay. Cùng kỳ năm trước, QCG, DXG, LDG, PDR, HDC, NBB, TDH hoặc thua lỗ hoặc lãi rất nhỏ thì năm nay đều đạt lợi nhận từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.

Dịch vụ tài chính: Thanh khoản thị trường trong quý 3 tuy không bằng nửa đầu năm, nhưng hầu hết các CTCK vẫn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hết sức tích cực:  VND (+109%), VCI (+103%), HCM (+67%), BVS (+66%). Lũy kế 9 tháng, nhiều CTCK đã hoàn tất, thậm chí vượt kế hoạch đặt ra cho cả năm 2017 như HCM, VND, VDS, SHS.

Điện, nước & xăng dầu khí đốt: Năm trước, PPC chịu lỗ lớn về tỷ giá, GAS đối mặt với giá dầu thấp, trong khi các doanh nghiệp thủy điện chịu ảnh hưởng của hạn hán. Khi những yếu tố này không còn, các cổ phiếu này đều có KQKD đảo chiều ngoạn mục trong một năm vừa qua.

Ngân hàng: tiếp tục tăng trưởng cao nhưng là điều đã nằm trong dự tính. Mức tăng giá của các cổ phiếu từ đầu năm cũng đã phản ánh tương đối sát đối với tăng trưởng này như ACB (LNST 9T tăng 53%, YTD tăng giá 75%) hay MBB (LNST 9T tăng 42%, giá tăng 79%)

Ô tô và phụ tùng: Chi phí bán hàng cao và giá cao su tăng mạnh đã khiến KQKD của CSM và DRC tiếp tục đi xuống. Trong khi đó, HHS và HTL tiếp tục chứng kiến tiêu thụ xe thương mại sụt giảm mạnh

Tài nguyên cơ bản: Trong bối cảnh mà mức sản lượng vẫn ở top đầu và giá HRC tiếp tục tăng mạnh trong quý vừa qua, HSG bất ngờ gây thất vọng khi LNST giảm 55% so với cùng kỳ (203 tỷ), và thậm chí còn bị NKG vượt mặt (206 tỷ. +40%). Trong khi đó, HPG vẫn duy trì ngôi đầu với LNST Q3 là 2.139 tỷ (+33%)

Y tế: Đà giảm của các cổ phiếu top đầu như DHG, DMC, IMP… thời gian gần đây cho thấy đã đến lúc thị trường đánh giá lại liệu tăng trưởng của công ty nào mới xứng đáng với mức P/E xấp xỉ 20 lần hiện tại, trong bối cảnh tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận của cả ngành chỉ vào khoảng 10%.

Tựu trung lại cho 9 tháng, mức tăng trưởng LNST của các doanh nghiệp trên VN-Index và HNX-Index lần lượt là 15,1% và 22,0%. Với mức tăng trưởng LNST của VN-30 chỉ là 11%, đà tăng 34,5% của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là điều đáng để cân nhắc lại. khi mà chỉ số rõ ràng bị ảnh hưởng không nhỏ từ ROS. Mặt khác, các cổ phiếu vốn hóa vừa (đứng đầu là PPC, DXG, HBC, NLG …) có tăng trưởng cao, nhưng diễn biến về giá lại không thật sự tích cực trong khoảng thời gian vừa qua. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý NĐT cũng cần quan tâm sâu hơn vào chất lượng và tính bền vững về lợi nhuận của từng cổ phiếu.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK