DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Quốc gia nào phụ thuộc nhiều nhất vào Trung Quốc?

Lượt xem: 2159 - Ngày:
Chia sẻ

Theo phân tích của Natixis SA, nếu Trung Quốc thực hiện hạ giá đồng nhân dân tệ hay các biện pháp bảo hộ nhằm hỗ trợ các ngành kinh tế trong nước, Singapore, Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc và Malaysia sẽ là những nước đầu tiên bị ảnh hưởng.

Trái lại, Indonesia, Ấn Độ và the Philippines lại không bị nhiều tác động nhờ thương mại, du lịch và đầu tư. Kết luận này được ngân hàng Pháp Natixis đưa ra dựa trên các kết quả đối chiếu số liệu.

Thương mại góp phần lớn nhất trong quan hệ với Trung Quốc

Thương mại góp phần lớn nhất trong quan hệ với Trung Quốc. Ảnh: Nguồn Internet

Với những nước có quan hệ kinh tế lớn nhất với Trung Quốc, thương mại góp phần nhiều nhất vào mối quan hệ này.

Du lịch cũng cũng là yếu tố chủ chót góp phần gắn kết vận mệnh của nhiều quốc gia nhỏ châu Á với với nền kinh tế lớn nhất trong khu vực. Theo Viện nghiên cứu du lịch Trung Quốc, trong năm 2015, số lượng người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài tăng 14,5% lên 35,4 triệu người. Hơn 35 triệu khách du lịch đã tiêu tổng cộng 235 triệu USD trong năm 2015. Hầu hết khách Trung Quốc đều ưa thích các điểm đến tại châu Á với 60% các chuyến du lịch đến các nơi trong khu vực.

Hơn 1/3 hàng Trung Quốc xuất khẩu được xuất sang châu Á.

Hơn 1/3 hàng Trung Quốc xuất khẩu được xuất sang châu Á. Ảnh: Nguồn Internet

Tuy nhiên, khách du lịch Trung Quốc dù mang lại nguồn thu không nhỏ cho nhiều quốc gia nhưng nguồn thu này đang giảm. Năm ngoái, khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm 20%.

Một ràng buộc khác trong mối quan hệ với Trung Quốc đó là những dự án thuộc sáng kiến “tuyến đường vành đai” với Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á. Trung Quốc đã bơm những khoản tiền lớn vào những dự án hạ tầng giúp gia tăng ảnh hưởng.

 

Nguồn: NDH

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác