DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Phản ứng tiêu cực với rủi ro địa chính trị – góc nhìn từ chỉ số CDS và dòng vốn ngoại

Lượt xem: 2,193 - Ngày:
Chia sẻ

Những tín hiệu giao dịch trong những phiên gần đây cho thấy thị trường vận động yếu đi khi chỉ số VNIndex vượt mốc 1.200 điểm. Hôm nay, mặc dù việc giảm điểm có thể đã được cảnh báo nhưng mức giảm mạnh hơn 31 điểm, tương đương gần 2,6% là khá bất ngờ.

Quan ngại về căng thẳng chính trị, cụ thể là Mỹ – Nga – Syria, đã kích hoạt tâm lý tiêu cực trên thị trường. Bên cạnh đó cũng không thể loại trừ khả năng nhà đầu tư lo ngại lực bán mạnh sẽ dẫn đến tình trạng margin call nên cũng phản ứng dây chuyền mà bán tháo trong khoảng thời gian 40 phút giao dịch cuối phiên.

Nhìn vào chỉ số CDS 5 năm của Việt Nam trong vòng 1 năm trở lại đây, có thể nhận thấy sau khi giảm liên tục trong năm 2017, chỉ số bắt đầu tạo đáy vào tháng Một và tăng dần trong 2 tháng sau đó. Đặc biệt trong tháng Ba, chỉ só tăng rất mạnh gần 20 điểm, tương ứng với khoảng thời gian thị trường điều chỉnh trước quan ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc. Kể từ tuần cuối tháng Ba, chỉ sổ giảm trở lại khoảng 5,8%. Các chỉ số CDS các thị trường khác trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia và Malaysia cũng vận động tương tự. Tuy nhiên, theo dữ liệu cập nhật đến hiện tại ngày 11/04 thì các chỉ số CDS lại có dấu hiệu tăng trở lại. Chưa có dữ liệu tại thị trường Việt Nam nhưng với vận động tương đối đồng pha này so với các thị trường khác thì nhiều khả năng chỉ số CDS của Việt Nam cũng tăng trở lại trong phiên 11/04 hôm nay. Tuy nhiên, CDS liên tục biến động zig-zig nhỏ trong thời gian hơn 1 tháng vừa qua nên chúng tôi cho rằng cần theo dõi chỉ số này trong thời gian sắp tới nhằm có cái nhìn tổng quan hơn về xu hướng vận động dài hạn, xem liệu rằng đã giảm của chỉ số CDS đã thực sự kết thúc hay chưa. Thông thường, chỉ số này và chỉ số VNIndex có tương quan nghịch với nhau.

Ở góc nhìn dòng vốn ngoại, phiên hôm nay khối này cũng bán ròng mạnh hơn 290 tỷ đồng trong phiên hôm nay  và lực bán ròng tập trung vào nhiều mã vốn hóa lớn như VIC, VCB, VJC, NVL… Việc bán ròng này lại không xuất phát từ 2 quỹ ETFs ngoại, vốn khá nhạy với các rủi ro mang tính hệ thống. Do đó, việc bán ròng này chỉ có thể tạm thời được kết luận là các quỹ đầu tư chủ động có thể đã thực hiện chốt lời một phần để bảo toàn vốn trước biến động của thị trường. Chúng tôi cũng muốn lưu ý rằng trong thời gian tới nếu dòng vốn ngoại tiếp tục rút mạnh ra khỏi thị trường và có thêm tự sự đóng góp của các quỹ ETFs, đây sẽ thực sự là một tín hiệu cảnh báo rủi ro cho thị trường.

Tóm lại, ở góc nhìn chỉ số CDS và dòng vốn ngoại đang cho thấy những phản ứng nhất thời của nhà đầu tư trước thông tin bất ổn chính trị thế giới. Có lẽ, nhà đầu tư cần đưa thêm “hai chỉ báo” này vào hạng mục theo dõi để xem xét vận động của thị trường trong thời gian sắp tới. Hiện tại, hành động tốt nhất vẫn là bảo toàn vốn và mua/bán có chọn lọc thay vì bán tháo hàng loạt.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý