DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhóm penny hút tiền mạnh trong tháng 07

Lượt xem: 1,729 - Ngày:
Chia sẻ

Thị trường trong tháng 07 chứng kiến dòng tiền chảy khá mạnh vào các cổ phiếu penny. Theo thống kê của chúng tôi,  có đến 127 trong số 236 mã có thị giá dưới 10.000 đồng (thời điểm 03/07) ghi nhận tăng giá trong tháng qua. Bên cạnh đó, các mã tăng trưởng 3 con số trong tháng bảy như HAI, HAR, SPI hay CMC đều thuộc nhóm này.

penny

Có nhiều lý do để giải thích cho sức hút của các cổ phiếu penny, nhưng có lẽ phổ biến nhất là việc nhiều công ty ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc hơn trong nửa đầu năm so với cùng kỳ. Trong số 56 mã penny thua lỗ trong Q2 2016, có đến 34 mã quay lại mức lợi nhuận dương với những cái tên nổi bật như QBS hay PVC. Bên cạnh đó là nhiều công ty, dù chưa làm ăn có lời nhưng đã thu hẹp đáng kể các khoản lỗ, chẳng hạn như OCH hay PXA.

Bên cạnh cái cớ về kết quả kinh doanh biến động mạnh, nhiều cổ phiếu khác bao gồm HAI và HAR cũng có những câu chuyện thú vị riêng để thu hút các nhà đầu cơ. Đối với HAI, câu chuyện tăng trưởng có thể đến từ các kế hoạch mở rộng của công ty bao gồm xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ và tổng kho, với mục tiêu tiến tới lợi nhuận 105 tỷ đồng năm 2017 (+72% so với 2016). Mới đây HAI cũng đang trình phương án nới room ngoại lên 100% trước đề nghị của một số nhà đầu tư nước ngoài mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của Công ty. Bên cạnh đó, những đồn đoán liên quan đến việc FLC thâu tóm HAI cũng có thể là chất xúc tác cho đợt tăng này, nhất là khi ông Trần Quang Huy, Phó TGĐ Tập đoàn FLC, được bầu làm Chủ tịch HĐQT của HAI. Còn đối với HAR, sức hút của cổ phiếu đến từ các thương vụ M&A mà Công ty đã thực hiện, nổi bật nhất phải kể đến việc sở hữu dự án Nha Trang Coral Beach.

Một lý do nữa là dòng tiền năm nay rõ ràng dồi dào hơn rất nhiều so với năm 2016, thanh khoản trung bình theo tính toán của chúng tôi đã tăng đến 65%. Lượng vốn vay margin cũng liên tục tăng cao. Tổng dư nợ margin trung bình trong nửa đầu năm 2017 (dựa trên báo cáo của 59 CTCK cho vay margin nhiều nhất thị trường tính đến Q2 2017) hiện đang là 27.520 tỷ đồng.

Nhìn chung, chúng tôi tin rằng những lý do trên kết hợp với việc nhiều mã vốn hóa lớn có mặt bằng giá liên tục được nâng lên đã khiến dòng tiền tìm về nhóm penny.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý