DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0989 490 980
Vay Margin tại HSC tỉ lệ 1:4

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/01/2017

Lượt xem: 3,372 - Ngày:

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm nhẹ 1,43 điểm (tương đương 0,21%), đóng cửa tại 683,28 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 85 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

 Đồ thị VN-Index ngày 18/01/2017. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index ngày 18/01/2017. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nguyễn Văn Nguyên cho rằng chỉ số VN-Index cần thêm sự tích lũy trước khi tiến tới chinh phục vùng kháng cự mạnh tại 690-692 điểm. Khả năng chỉ số VN-Index sẽ lùi về kiểm định mốc hỗ trợ 680 điểm trong phiên giao dịch ngày mai – 19/01/2017. Nếu rơi xuống dưới vùng này, chỉ số có thể sẽ điều chỉnh sâu hơn về cận dưới của vùng tích lũy tại 673.42 điểm. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Nguyên đánh giá rủi ro của thị trường vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu Largecaps sẽ duy trì nhịp tăng và dẫn dắt xu hướng chính của thị trường. Do đó, NĐT ngắn hạn nên hạn chế bán tháo trong các nhịp điều chỉnh. Đồng thời, nếu NĐT chấp nhận được rủi ro có thể gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong các nhịp rung lắc của thị trường.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng add Facebook của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 18/01/2017:

Áp lực bán gia tăng tại các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm cổ phiếu ngân hàng hạ nhiệt, VN-Index có phiên điều chỉnh nhẹ. SAB tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp và thiết lập mức đỉnh mới. BHN chuyển sàn và niêm yết trên HOSE từ 19/1/2017.

Sau phiên tăng mạnh hôm qua, thị trường đã tiến sát vùng đỉnh cũ 685 điểm. Áp lực chốt lời tại vùng này lập tức khiến thị trường giảm điểm ngay khi bước vào phiên giao dịch mới. Sau đó, VN-Index nhanh chóng đảo chiều và lấy lại mốc 685 điểm dưới sự dẫn dắt của GAS, SAB và nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, dòng tiền hạn chế cùng tình trạng phân hóa mạnh của nhóm bluechips khiến đà tăng của chỉ số thiếu bển vững. VN-Index trải qua một nhịp điều chỉnh trước khi hồi phục và tiến sát lên mức cao nhất trong phiên (688,07 điểm). Bước sang phiên chiều, áp lực bán dần gia tăng và tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó VIC, BVH, HPG,… cùng các mã ngân hàng (VCB, CTG, BID) đồng loạt giảm giá kéo VN-Index lùi xuống dưới mốc tham chiếu và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày (683,28 điểm).

Sau phiên bứt phá hôm qua, các cổ phiếu ngân hàng duy trì sắc xanh khi bước vào phiên hôm nay. Tuy nhiên, đà tăng dần bị thu hẹp, kết thúc phiên chỉ còn ACB, EIB và STB vẫn còn giữ được sắc xanh nhẹ trong khi VCB, MBB, CTG và BID đóng cửa trong sắc đỏ. Thanh khoản của BID tiếp tục ở mức cao và đạt hơn 5,5 triệu đơn vị – dẫn đầu thị trường.

Quan điểm đầu tư về cổ phiếu MBB– Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Hiện MBB đang mở rộng mảng ngân hàng bán lẻ với cả cho vay và huy động từ khách hàng cá nhân tăng mạnh. Theo đó chi phí tăng lên nhưng được bù đắp phần nào nhờ lợi suất cho vay tăng. Trong khi đó yếu tố làm giảm NIM là trái phiếu lợi suất cao đã đáo hạn toàn bộ vào năm 2016. MBB vẫn là một trong những ngân hàng có nền tảng căn bản tốt nhất nhờ tỷ lệ LDR thấp, hệ số CAR cao, chất lượng tài sản tốt sau khi ngân hàng tích cực xử lý nợ xấu và bán nợ cho VAMC. Hệ số CAR ở mức khá cao sẽ tạo điều kiện để MBB có thể đạt tăng trưởng tín dụng cao hơn các ngân hàng khác. Trong khi khi đó định giá vẫn rẻ cho một cổ phiếu ngân hàng có chất lượng như MBB. Tuy nhiên giá cổ phiếu trong những năm gần đây tăng kém do (1) cơ cấu sở hữu cô đặc và (2) các đợt nâng vốn trước đây bao gồm cả phát hành cổ phiếu với giá phát hành bằng mệnh giá.

AAA bất ngờ giảm sàn xuống 23.250 đồng với thanh khoản đột biến, đạt hơn 2,6 triệu đơn vị. Ngày 24/1/2017 tới đây, hơn 5 triệu cổ phiếu AAA niêm yết bổ sung sẽ chính thức giao dịch, đây là lượng cổ phiếu được phát hành để thực hiện chứng quyền theo Nghị quyết ĐHĐCĐ 2015. Sau hai phiên giảm sàn do ảnh hưởng tiêu cực từ vụ hỏa hoạn, INN vẫn còn giảm mạnh 4.500 đồng (-8%) xuống 51.900 đồng/CP.

Liên quan đến SAB, hôm nay có thông tin TCT Cổ phần bảo hiểm PJICO (PGI – HSX) đã bán 200.000 cổ phiếu SAB thu về 41 tỷ đồng và sẽ ghi nhận khoản lãi 27 tỷ đồng trong Q1/2017. Khoản lợi nhuận này gần như xấp xỉ mức lợi nhuận hàng quý của PGI trong các năm qua. Ngoài ra, theo nghị quyết gần đây về kế hoạch kinh doanh 2017, công ty sẽ bán toàn bộ 3.614.249 cổ phiếu VIP với giá 9.000 đồng/cổ phiếu. Nếu bán thành công VIP, PGI có thể lãi 17,35 tỷ đồng. 2 khoản thu này dự kiến đóng góp thêm 1.036 đồng/cổ phiếu PGI. Tình hình kinh doanh ổn định, cùng với những khoản lợi nhuận đột biến trong năm 2017 và câu chuyện tăng vốn vẫn còn dang dở là những yếu tố đáng chú ý đối với cổ phiếu này

Tin cổ phiếu – CII tăng tỷ lệ sở hữu tại CII B&R lên 53,95% – CII (Khả quan) công bố kế hoạch mua 9,55 triệu cổ phiếu CII B&R nhằm nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này lên 53,95% từ 49% hiện tại.

CII vẫn thường thay đổi tỷ lệ sở hữu tại các công ty con – Động thái này có vẻ là một phần kế hoạch của CII nhằm thay đổi tỷ lệ sở hữu tại các công ty con. Nhìn chung, mục đích của những thay đổi về tỷ lệ sở hữu này có vẻ là để ghi nhận lợi nhuận tài chính và đây cũng là nguồn lợi nhuận đặc trưng của CII.

Tin doanh nghiệp – Thaco hợp tác với Tập đoàn LS Mtron Hàn Quốc sản xuất máy nông nghiệp – Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã ký kết hợp tác với Tập đoàn LS Mtron Hàn Quốc sản xuất máy nông nghiệp với tỷ lệ nội địa hóa đến 50%; phân phối tại cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Thaco là doanh nghiệp đầu ngành ô tô và các phương tiện khác. Hiện công ty đang tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động. Phương tiện chuyên dụng và thiết bị nông nghiệp là thị trường ngách phù hợp cho các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam vì có mức độ cạnh tranh thấp hơn so với thị trường ô tô.

Đã có tin đồn về khả năng Thaco niêm yết trên Upcom – Đã có tin đồn về khả năng Thaco sẽ niêm yết trên Upcom trong năm nay vì có vẻ công ty đã đáp ứng được các yêu cầu niêm yết. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông báo chính thức từ công ty về vấn đề này. Có vẻ công ty không có lý do để phải vội vàng niêm yết và chúng tôi cho rằng công tác chuẩn bị cho việc niêm yết trong tương lai của Thaco không gấp rút.

Giá cổ phiếu Thaco trên OTC đã tăng mạnh trước kỳ vọng niêm yết – Giá cổ phiếu Thaco trên OTC đã tăng mạnh trong vài tháng qua trước kỳ vọng niêm yết trong năm nay. Hiện giá Thaco gần đây là 160.000đ; tăng từ mốc 80.000đ vài tháng trước. Có vẻ giá hiện đã gần với mặt bằng giá của Thaco có thể đạt được khi thực sự niêm yết.

Tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, CDO có phiên giảm sàn thứ 31 liên tiếp với lượng dư bán giá sàn hơn 3,4 triệu cổ phiếu. SIC giảm sàn phiên thứ 12 liên tiếp và dư bán giá sàn hơn 1,3 triệu cổ phiếu.

Tương tự phiên liền trước, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị đạt gần 15 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, họ chỉ bán ròng khoảng 2 tỷ đồng (giảm 93% so với phiên trước). Trong đó, HPG có phiên thứ 2 liên tiếp dẫn đầu giá trị bán ròng của khối ngoại, đạt hơn 36 tỷ đồng. PVD và VIC bị bán ròng lần lượt 13,4 tỷ đồng và 12,9 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VNM trở lại vị trí dẫn đầu về giá trị mua ròng, đạt hơn 40,5 tỷ đồng. Như vậy, chuỗi mua ròng của khối ngoại đối với VNM đã được nâng lên thành 12 phiên liên tiếp. Hai mã SAB và VCB đều được mua ròng hơn 12 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng gần 13 tỷ đồng (gấp 11 lần so với phiên trước). Họ bán ròng mạnh nhất mã VNR, hơn 23,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, LAS và MAS tiếp tục bị bán ròng hơn 2 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, VKC được mua ròng mạnh nhất, đạt hơn 5,3 tỷ đồng. Hai mã VND và INN đều được mua ròng hơn 2 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

P/E của chỉ số VnIndex hiện khoảng 16 lần. Diễn biến tăng điểm mạnh mẽ của chỉ số VN-Index trong năm qua đã khiến P/E của chỉ số này tăng từ mức 8,7 lần giai đoạn đầu năm 2012 lên mức 15,9 lần cuối năm 2016. Tương ứng, P/E của chỉ số VN-Index thuộc nhóm thấp nhất trong số các thị trường mới nổi trong khu vực giai đoạn đầu năm 2012, đã tăng lên tốp trên ở thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, nếu so với các thị trường đang phát triển thì P/E của VN-Index vẫn thấp hơn tương đối. Diễn biến trên khiến sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam giảm dần nếu chỉ nhìn trong top các thị trường mới nổi, đặc biệt đối với các quỹ ngoại. Có thể thấy từ năm 2012 đến nay giá trị mua ròng của khối ngoại trên sàn HoSE giảm dần qua các năm và khối này đã chuyển sang bán ròng trong năm 2016. Mặc dù vậy, với tiềm năng được nâng hạng trong tương lai không xa, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế cũng như sự khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp, mặt bằng giá cổ phiếu của TTCK Việt Nam chưa phải là đắt. Tuy nhiên, hoạt động mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại trong các năm trước khó có thể được duy trì trong năm 2017 nếu chưa có cơ sở mới tạo kỳ vọng cho câu chuyện nâng hạng.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (19/01/2016):

19/01/2017 SJS Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 500 đồng/CP
19/01/2017 VKC Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 1,500 đồng/CP
19/01/2017 ITD Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư dm1801Ghi chú:

T + 0 là ngày Mua.

PLX: Cổ phiếu Petrolimex đang giao dịch trên thị trường tự do, giá được cập nhật hàng ngày trên thị trường OTC.

VJC: Cổ phiếu VietJet Air đang giao dịch trên thị trường tự do, giá được cập nhật hàng ngày trên thị trường OTC.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Nguyễn Văn Nguyên – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / 

Email: nguyen.nguyenvan@hsc.com.vn

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý