DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/03/2022

Lượt xem: 2,034 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường

Thị trường hôm nay đúng là đã tiếp tục điều chỉnh song kết phiên giảm khá nhẹ thêm vào đó lực bán cũng không quá mạnh, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hôm nay còn có một phiên giao dịch tích cực, nhưng không đủ sức để kéo chỉ số. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 10/19 ngành tăng điểm. Dù vậy có thể thấy xu hướng điều chỉnh vẫn chưa kết thúc.

Đồ thị Vnindex đến phiên giao dịch ngày 24/03/2022. Nguồn: Fireant

Đồ thị Vnindex đến phiên giao dịch ngày 24/03/2022. Nguồn: Fireant

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index vẫn sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh ở phiên ngày 26/3/2022 về quanh mốc 1490. Cây nến đỏ hôm nay là một tín hiệu khá xấu về mặt kỹ thuật. Mai cũng là phiên đóng nến tuần nên sẽ càng quan trọng. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn đang có dấu hiệu tăng dần.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát nhiều hơn, luôn phòng bị trước cho rủi ro có thể sẽ tới. Hiện tại, Vnindex vẫn ở trên các ngưỡng hỗ trợ mạnh nên nhà đầu tư cũng không cần lo lắng quá mà bán hết cổ phiếu trong danh mục, bỏ lỡ những cơ hội ngắn hạn. Chỉ khi Vnindex thủng hỗ trợ mạnh 1450, đấy mới là lúc nhà đầu tư nên rút lui tạm thời.

Tỷ trọng khuyến nghị: 45% cổ phiếu/ 55% tiền mặt.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 24/03/2022:

Chốt phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 4.08 điểm, 0.27 % xuống 1498.26 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh 753.8 triệu, giảm 34.9 triệu cổ phiếu so với phiên liền trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã GIẢM: 222 mã tăng, 19 mã trần, 228 mã giảm, 0 mã sàn.

Đóng góp nhiều nhất vào chỉ số tăng: PDR VGC REE VJC và đóng góp nhiều nhất vào chỉ số giảm: VCB VHM GVR NVL.

Theo đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục là nguyên nhân kéo chỉ số xuống dưới mốc tham chiếu. Trong rổ cổ phiếu VN30 có tới 21 mã giảm và chỉ có 7 mã tăng. Các mã giảm mạnh như: VHM giảm 1,9%, GVR giảm 1,4%, NVL giảm 1,2%. Bên cạnh đó, các mã VNM, MSN, MWG, FPT, BVH… đều ở chiều giá đỏ.

Tại nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ còn 5 mã tăng giá, 1 mã đứng ở tham chiếu. Tất cả 21 mã ngân hàng còn lại đều ở chiều giảm giá. Tương tự như vậy, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, bảo bất động sản, thép cũng chìm trong sắc đỏ.

Các cổ phiếu xây dựng & vật liệu là tâm điểm hút tiền trong phiên. Nhiều mã đóng cửa trong sắc tím trần có thể kể đến như VGC, VC9, DCG, hay như PDB tăng 8%, FCN tăng 4,1%, SDJ (+3,6%), HBC (+3%),… Trong khi đó, cổ phiếu nóng HUT đã có phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp.

Sắc xanh cũng lan tỏa tại nhóm cổ phiếu dầu khí. Các mã BSR, OIL, POS, PVB, PVC, PVS đều tăng giá. Tại nhóm cổ phiếu thủy sản chỉ còn duy nhất ABT giảm giá.

Cổ phiếu ngành hóa chất, phân bón vẫn tiếp tục đà tăng. Tương tự nhóm du lịch & giải trí, vận tải, công nghiệp nặng,… cũng là những nhóm ngành ghi nhận tăng điểm.

Tuy nhiên, nỗ lực của các nhóm ngành trên không đủ để níu lại sắc xanh cho thị trường. Hai nhóm vốn hóa lớn nhất là ngân hàng và bất động sản đồng loạt chiều chỉnh, kéo VN-Index mất gần 5,8 điểm. Áp lực điều chỉnh còn được chứng kiến ở nhóm phân bón, hóa chất, thép, chứng khoán,…

Thêm vào đó, dòng tiền đang có xu hướng “xoay tua” rất nhanh khiến nhiều cổ phiếu midcap & penny tăng không bền, dẫn đến việc khó lan tỏa xu hướng đồng thuận cho thị trường chung.

Cùng với đà giảm của thị trường chung, khối ngoại đã trở lại bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay sau ba phiên mua ròng liên tiếp. Cụ thể, khối ngoại bán ròng 116,42 tỷ đồng trên HOSE và 16,06 tỷ đồng trên HNX; trong khi chỉ mua ròng hơn 400 triệu đồng trên UPCOM. Các mã bị bán ròng mạnh nhất thị trường là DXG, VNM, HPG, VND.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp cho biết đơn hàng xuất khẩu để sản xuất đến giữa năm, thậm chí có doanh nghiệp kéo dài đến tháng 9.

Các thị trường chứng khoán châu Á đi ngược chiều nhau trong phiên chiều 24/3 trong bối cảnh nhà đầu tư đang “nghiên cứu” tác động của lạm phát gia tăng và các ngân hàng trung ương có kế hoạch tăng mạnh lãi suất.

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý