DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/03/2022

Lượt xem: 1,722 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường

Thị trường quay đầu giảm nhẹ, ngắt chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp. Đúng như dự báo ngày hôm qua của chúng tôi, thị trường sau khi đến mốc kháng cự mạnh chưa thể test thành công ngay được mà đã gặp lực bán xuống nhất là ở các cổ phiếu vốn hóa lớn nên Vn-Index không còn giữ được sắc xanh nữa. Sự phân hóa đã diễn ra và có thể là cả ở 2 phiên cuối tuần này nữa.

Đồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 23/03/2022. Nguồn: Fireant

Đồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 23/03/2022. Nguồn: Fireant

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh ở phiên ngày 24/3/2022. Cây nến sao băng tạo ngày hôm nay cho thấy xu hướng điều chỉnh vẫn sẽ còn tiếp diễn. Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ 2 phiên cuối tuần này để thấy hướng đi tiếp theo của thị trường. Kịch bản xấu thị trường có thể quay lại test mốc 1450 trong ngắn hạn.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức khuyến nghị. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm cơ hội lướt sóng, nhưng không nên giải ngân mua đuổi cổ phiếu đã tăng mạnh trong giai đoạn này.

Tỷ trọng khuyến nghị: 45% cổ phiếu/ 55% tiền mặt.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 23/03/2022:

Chốt phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 1.44 điểm, 0.10 % xuống 1502.34 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh 788.7 triệu, giảm 116.3 triệu cổ phiếu so với phiên liền trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã GIẢM: 192 mã tăng, 17 mã trần, 260 mã giảm, 1 mã sàn.
Đóng góp nhiều nhất vào chỉ số tăng: GVR DGC SAB DIG và đóng góp nhiều nhất vào chỉ số giảm: GAS VHM VIC MSN.

Thị trường chịu áp lực giảm điểm khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn 22/30 mã thuộc nhóm VN30 chìm trong sắc đỏ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí đảo chiều giảm giá. Cụ thể, tại nhóm cổ phiếu dầu khí chỉ còn mỗi TOS tăng nhẹ 0,4%. Tất cả các mã còn lại đều giảm giá sâu.

Sắc đỏ cũng chiếm ưu thế tại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Có tới 16 mã trong tổng số 27 mã cổ phiếu ngân hàng niêm yết giảm giá. Nhóm cổ phiếu chứng khoán diễn biến phân hóa với sắc xanh, đỏ đan xen.

Thêm vào đó, nhóm bất động sản cũng diễn biến tiêu cực khi giảm giá mạnh; trong đó, các mã thuộc họ Vingroup như VIC, VHM, VRE đều giảm hơn 1%.

Thị trường còn chịu thêm áp lực giảm khi hàng loạt mã cổ phiếu đầu ngành như: GAS giảm 2,3%, PNJ giảm 1,8%, VNM và MSN giảm 1%.

Ở chiều tích cực, cổ phiếu bảo hiểm ngập trong sắc xanh. Trong nhóm cổ phiếu này chỉ còn duy nhất PTI giảm giá. Tất cả các mã cổ phiếu còn lại đều ở chiều tăng giá. Cùng đó, nhóm cổ phiếu hóa chất-phân bón tăng mạnh. Các mã BFC, DPR, DTT, VAF tăng lên giá trần. Các mã cổ phiếu phân đạm như: DCM tăng 1%, DPM tăng 4,5%.

Thêm vào đó khối ngoại mua ròng trên toàn thị trường với giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, khối này mua ròng 1.013,95 tỷ đồng trên HOSE; 3,44 tỷ đồng trên HNX và 10,01 tỷ đồng trên UPCOM.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến công bố các biện pháp bổ sung này trong chuyến thăm châu Âu tại Brussels, Bỉ từ ngày 23/3. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông dự kiến gặp các đối tác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tham dự thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu (EC) và nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7).

Nhu cầu thị trường lớn, cùng với tác động tích cực của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA), giúp việc xuất khẩu thủy sản của doanh nghiệp Việt qua thị trường Anh đang đứng trước cơ hội bứt phá.

Ngành than kêu khó vì giá nguyên liệu tăng, nguồn cung hiếm, cần có sự vào cuộc đồng nhất của cơ quan ban ngành tránh cho việc không có đủ than cho nhà máy điện

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý