DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Mỹ sẽ tái gia nhập TPP?

Lượt xem: 4,130 - Ngày:
Chia sẻ

Nổi bật trên mặt báo ngày qua là việc là việc Tổng thống Donald Trump ủy quyền cho Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, Larry Kudlow đánh giá khả năng tái tham gia TPP nếu nước Mỹ đạt được những điều khoản hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, điều này không quá bất ngờ khi Tổng thống Donald Trump đã từng đề cập tới điều này khi tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy sỹ vào tháng 1/2018. Trong thời gian qua, Mỹ cho biết sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, New Zealand và Brunei. Nếu tính cả Canada và Mexico trong cuộc tái đàm phán NAFTA, có thể coi nước Mỹ đã và sẽ có những cuộc đối thoại với 7/11 quốc gia thành viên CPTPP.

Mỹ sẽ tái gia nhập TPP?

Mỹ sẽ tái gia nhập TPP?

Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá vẫn còn quá sớm đề trông chờ vào kịch bản Mỹ trở lại với TPP, ít nhất trong năm này do:

  • Dù CPTPP bổ sung quy định cho phép các quốc gia khác gia nhập trong tương lai nhưng quá trình đàm phán sẽ không dễ dàng khi cần sự đồng ý của cả 11 nước thành viên. Đại diên phía Canada đã từng nhấn mạnh Mỹ sẽ không nhận được sự đối xử đặc biệt nào khi nước này tái tham gia TPP. Đáng chú ý, 22 điều khoản được Mỹ đưa ra trong những ngày đầu đàm phán TPP, đặc biệt nội dung về sở hữu trí tuệ, đã bị trì hoãn.
  • Bản thân nước Mỹ đang vướng vào các cuộc tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương (FTAs) với các quốc gia đồng minh, gồm Canada, Mexico và Hàn Quốc. Trong khi thời điểm kết thúc đàm phán NAFTA liên tục bị lùi lại và được kỳ vọng vào cuối tháng 4/2018, FTA Mỹ – Hàn Quốc (KORUS FTA) chưa xác định được thời điểm kết thúc khi Donald Trump tuyên bố trì hoãn đến khi cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang khi hai bên liên tục đưa ra các mức thuế quan áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Nguồn: Rongviet Reserch

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý