DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Fed công bố đợt tăng lãi suất thứ ba trong năm 2017

Lượt xem: 743 - Ngày:
Chia sẻ

Phù hợp với kỳ vọng của thị trường, Ủy Ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) quyết định tăng lãi suất cơ sở lên mức 1.25%-1,5% và dự phóng 3 đợt tăng lãi suất trong năm tới. Ngoài ra, trong quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng tốc độ giảm bảng cân đối kế toán hàng tháng lên 20 tỷ USD, bắt đầu từ tháng 1 từ mức 10 tỷ USD hiện tại.

Cục dự trữ liên bang mỹ FED

Cục dự trữ liên bang mỹ FED

Theo kế hoạch, mức cắt giảm sau đó sẽ tăng thêm 10 tỷ USD sau mỗi quý. Quyết định của FOMC được dẫn dắt bởi kỳ vọng rằng thị trường lao động sẽ vẫn duy trì mạnh mẽ, với lượng việc làm tạo ra ổn định và lương gia tăng. Ngoài ra, ủy ban này cũng tăng dự báo tăng trưởng kinh tế 2018 lên 2,5% từ mức 2,1% đã công bố trong cuộc họp tháng 9. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát ở mức thấp trong thời gian dài cho thấy quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ sẽ diễn ra một cách chậm rãi. Tính đến tháng 11, lạm phát tiêu dùng Mỹ, không tính đến thực phẩm và năng lượng, thấp hơn so với mức kỳ vọng, đạt 1,7%.

Việc tăng lãi suất của Fed phù hợp với dự báo của thị trường và kỳ vọng sẽ không có tác động đáng kể đến tỷ giá USD/VND. Do đó, đồng VND, vốn đã tăng 0,19% tính từ đầu năm (YTD), dự kiến sẽ vẫn duy trì ổn định cho đến cuối năm với dự trữ ngoại hối kỷ lục 46 tỷ USD, thặng dư thương mại mạnh mẽ, và giải ngân vốn FDI ổn định.

Nguồn: VCSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác