DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Dự đoán tăng trưởng VN-Index 2018

Lượt xem: 2,736 - Ngày:
Chia sẻ

Theo ước tính của Bloomberg, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trên VN-Index trong năm nay chỉ rơi vào khoảng 13%. Tuy nhiên, thị trường trong năm lại đón nhận lượng tiền dồi dào từ khối nội, và đặc biệt là khối ngoại, tham gia đón đầu làn sóng thoái vốn của nhà nước. Dòng vốn lớn này đã nâng mức P/E của thị trường từ 15,5x lên 18,6x, giúp VN-Index đạt được mức tăng tới hơn 40% cho tới thời điểm này.

Trong năm 2018, với việc các động thái thoái vốn của nhà nước tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, cũng như lượng vốn ngoài thị trường vẫn còn dồi dào, chúng tôi cũng cho rằng mức P/E của thị trường nhiều khả năng sẽ chưa có sự điều chỉnh lớn trong năm sau. Với kịch bản cơ sở là mức P/E không đổi, chỉ số sẽ tăng trưởng song hành với mức tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp trong 2018. Theo ước tính của Rồng Việt Research, lợi nhuận của top 50 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên VN-Index (đại diện cho 87% tổng giá trị vốn hóa sàn HOSE) trong năm này có thể đạt được mức tăng trưởng từ 17-19%, tùy thuộc vào kế hoạch pha loãng của các ngân hàng để chuẩn bị cho tiêu chuẩn Basel 2. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ số có khả năng tiếp cận, và với một chút hưng phấn, vượt qua đỉnh lịch sử 1.170 trong quá khứ.

Ở một kịch bản lạc quan, thị trường Việt Nam sẽ đón nhận một cột mốc quan trọng vào tháng 6/2018: đợt xét duyệt vào danh sách rút gọn (shortlist) của chỉ số các thị trường mới nổi MSCI Frontier Index. Như đã đề cập trong bài viết PE các thị trường thay đổi ra sao trước và sau khi được thăng hạng?, P/E của các thị trường được nâng hạng đều ghi nhận mức tăng phi mã trong khoảng thời gian 18 tháng trước khi được chính thức công nhận, hệ quả của dòng vốn đi trước đón đầu. Như vậy, nếu lọt vào danh sách này, P/E của chỉ số VN-Index có khả năng ghi nhận mức thặng dư (premium) từ 25% – 40%. Kết hợp với tăng trưởng lợi nhuận, VN-Index có thể có thêm một năm hứng khởi với mức tăng từ 45% – 67%. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng khả năng này là rất thấp khi mà thị trường Việt Nam khó có thể kịp đáp ứng hết tất cả các yêu cầu vào thời điểm xét duyệt.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý