DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Dầu khí – Triển vọng cung cầu ngành dầu khí 2017

Lượt xem: 2789 - Ngày:
Chia sẻ

Đầu tháng 12/2016, việc đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã giúp OPEC có những bước đi đầu tiên trong việc lấy lại ảnh hưởng. Giá dầu đã tiệm cận mức 55 USD/thùng với dầu Brent ngay sau khi cuộc họp kết thúc.

cacquocgiaopec

Mặc dù vậy, việc phá ngưỡng 55 USD được RongViet Research đánh giá là khó khả thi trong thời điểm hiện tại do (1) thị trường đang trong giai đoạn đi ngang chờ đợi sự cam kết của OPEC và (2) rủi ro tăng cung đến từ Mỹ vẫn rình rập cùng với (3) việc FED tăng lãi suất khiến cho các thùng dầu (được định giá bằng USD) trở nên đắt đỏ hơn với các nước nhập khẩu dầu. Do đó, nhìn về ngắn hạn, từ nay đến hết 2016, giá dầu sẽ tiếp tục duy trì vị thế đi ngang với ít biến động do các sự kiện lớn sẽ không còn diễn ra.

Nhìn về dài hạn, theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nguồn cung sẽ tiếp tục có sự cải thiện với trung bình 97,5 triệu thùng/ngày trong năm 2017, +1,5% yoy và tương đương với trên 1 triệu thùng/ngày. Mặc dù vậy, đây vẫn là một con số khiêm tốn do áp lực từ (1) tăng trưởng toàn cầu thấp và (2) sự giảm tốc của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đặc biệt là Trung Quốc.

opec 1

Theo FGE, trong năm 2017, nhu cầu dầu thô sẽ vượt nguồn cung với 400.000 thùng/ngày. Bên cạnh đó, báo cáo từ OPEC cũng chỉ ra nhu cầu cho dầu thô thuộc khối này sẽ duy trì ở mức 32,6 triệu thùng/ngày. Theo đó, với thỏa thuận của OPEC trong việc cắt giảm sản lượng ít nhất trong 6 tháng đầu năm, duy trì nguồn cung ở mức 32,5 triệu thùng/ngày, đây sẽ là tín hiệu đáng mừng cho việc cân bằng của thị trường thế giới. Có thể nhận thấy cuối Q2 2017 là thời điểm thiếu hụt nguồn cung dầu thô có sự chuyển biến rõ rệt, từ đó có cơ sở để kỳ vọng giá dầu tăng cao trong giai đoạn nửa cuối năm sau.

Hiện nay, các định chế lớn đều có cùng một sự đồng thuận khi 2H2017 là thời điểm lượng dầu lưu kho toàn cầu sẽ chứng kiến sự sụt giảm đáng kể. RongViet Research nhận định nửa sau năm 2017 sẽ là thời điểm giá dầu sẽ có những chuyển biến tích cực hơn cũng như trở thành một điểm tựa tốt cho các hoạt động ngành dầu khí dần dần có sự cải thiện.

opec-2

Mặc dù vậy, chúng tôi lưu ý rằng rủi ro lớn nhất đối với sự hồi phục của giá dầu vẫn đến từ dầu đá phiến Mỹ. Số lượng giàn khoan tiếp tục tăng cùng với sản lượng cho thấy sự bứt phá trong tháng vừa qua khi thỏa thuận của OPEC vừa mới đạt được. Trong dài hạn, RongViet Research đánh giá đây vẫn sẽ là áp lực lớn nhất đè nặng lên giá dầu trong dài hạn.

opec-3

Tựu chung lại, RongViet Research duy trì nhận định giá dầu trung bình năm 2017 ở mức 55 – 57 USD/thùng (dầu Brent). Nửa đầu năm 2017, giá dầu có thể sẽ tiếp tục xoay quanh mức giá 52 – 53 USD/thùng bất chấp những nỗ lực của khối OPEC và 60 USD/thùng sẽ hoàn toàn là một mốc khả thi cho nửa sau 2017.

Nguồn: RongViet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác