DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật ngành dược phẩm – Tổng hợp KQKD 9 tháng 2017

Lượt xem: 1892 - Ngày:
Chia sẻ

Với tăng trưởng lợi nhuận vượt bậc, DP3 và DHT là 2 cổ phiếu có mức tăng giá tốt nhất tính từ đầu năm (Hình 1). P/E của 2 cổ phiếu này theo đó cũng đã vượt lên hàng 2 con số (Hình 2). Trong khi đó, dà tăng của các cổ phiếu có quy mô đầu ngành như DHG, DMC, IMP hay TRA không hẳn chỉ đến từ KQKD mà còn có đóng góp không nhỏ của các câu chuyện nới room (DHG hồi đầu năm), hay thoái vốn của SCIC (DMC) và Mekong Capital (TRA) trong thời gian gần đây.

PE của các cổ phiếu dược tiếp tục tăng so với đầu năm

Quý 4 là điểm rơi doanh thu lợi nhuận của các doanh nghiệp dược. Tuy nhiên, những doanh nghiệp mới chỉ hoàn thành được dưới mức 70% kế hoạch lợi nhuận năm sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong những tháng cuối cùng này (Hình 3)

Hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận

Biên lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất tiếp tục được duy trì ở mức xấp xỉ 40%, ngoại trừ DCL và VDP, nhờ giá nguyên liệu trong năm qua không biến động quá lớn. Các công ty thiên về phân phối như DHT, DBT và LDP có mức biên lợi nhuận thấp hơn rõ rệt.

Biên lợi nhuận các doanh nghiệp

Khá nhiều công ty cho thấy sự cải thiện trong biên lợi nhuận ròng như IMP, DBD, PME, TRA và DHT. Nhờ vậy, biên lợi nhuận ròng của cả ngành cải thiện từ 12,2% lên 12,9%.

Biên lợi nhuận dòng các doanh nghiệp

Nhìn chung, sau quãng thời gian điều chỉnh trong quý 3, những sự kiện gần đây đã lại đưa định giá của các công ty dược top đầu về mức P/E hơn 20 lần. Trong khi đó, mức P/E của các cổ phiếu nhỏ được coi là rẻ hồi đầu năm như DP3 và DHT cũng đã tăng lên đáng kể. Với việc năm 2017 sắp kết thúc, đây là thời điểm thích hợp để đánh giá  tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu này, để xem cổ phiếu nào thực sự xứng đáng với mức P/E cao như vậy.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK