DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VIC – Tập trung vào công nghệ

Lượt xem: 1,227 - Ngày:
Chia sẻ

Tập đoàn Vingroup (Cổ phiếu VIC) vừa chính thức công bố kế hoạch đầu tư từ nay đến năm 2028 với việc tập trung vào 3 mảng (1) Công nghệ; (2) Công nghiệp và (3) Dịch vụ, trong đó Công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

Đồ thị cổ phiếu VIC phiên giao dịch ngày 22/08/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu VIC phiên giao dịch ngày 22/08/2018. Nguồn: AmiBroker

Theo kế hoạch đầu tư, VinTech, công ty con vừa được thành lập, sẽ thực hiện nhiều nghiên cứu liên quan đến trí tuệ nhân tạo, sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới. VinTech hiện đã hoàn tất việc thành lập Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Big Data) và Viện Nghiên cứu Công nghệ cao (Vin Hi-Tech) để hỗ trợ các nghiên cứu của VinTech. Ngoài ra, ban lãnh đạo cũng cho biết trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình của thung lũng Silicon sẽ được mở tại Hà Nội nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và các nhà cung ứng. Để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp hơn nữa, VIC dự kiến sẽ thành lập Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học – Công nghệ ứng dụng để tìm kiếm các cơ hội đầu tư và hợp tác với các dự án công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Thứ hai, mảng công nghiệp của VIC sẽ tập trung vào sản xuất ô-tô và các thiết bị gia dụng điện tử thông minh với việc công ty dự kiến tung ra dòng điện thoại thông minh và TV đầu tiên vào cuối năm 2018. Công ty cho rằng các mảng dịch vụ hiện nay, trong đó có BĐS, cho thuê mặt bằng và khách sạn-nghỉ dưỡng, sẽ là các trụ cột tăng trưởng để tài trợ vốn cho các dự án mới về công nghệ và công nghiệp.

Động thái này hoàn toàn phù hợp với xu hướng toàn cầu hiện nay là các tập đoàn công nghệ dẫn đầu thế giới đang thống lĩnh thị trường. Chúng tôi cho rằng việc chuyển đổi tập trung lĩnh vực kinh doanh của VIC là hợp lý khi công ty nỗ lực giảm phụ thuộc vào các lĩnh vực mang tính chu kỳ như BĐS (hơn 65% doanh thu thuần và 100% LNST sau lợi ích CĐTS trong 2 năm qua). Tuy nhiên, ngành công nghiệp và công nghệ rất khác so với BĐS và có thể cần ít nhất một vài năm và nhu cầu vốn lớn để công ty có thể tạo dựng vị thế trên thị trường vì còn thiếu kinh nghiệm trong các nghành mới.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng VIC cũng có một số lợi thế nhất định trong việc triển khai chiến lược mới này, trong đó có khả năng tài chính đã được khẳng định và sự phối hợp hiệu quả giữa các mảng kinh doanh hiện hữu. Cụ thể, quá trình nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ, công nghiệp mới có thể được hỗ trợ nhờ hệ sinh thái sản phẩm của VIC và hệ cơ sở dữ liệu khách hàng hàng đầu với trên 4 triệu người sử dụng VINID.

Ngoài ra, tập đoàn Vingroup (VIC) vừa huy động thành công 9.300 tỷ đồng thông qua đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu ưu đãi cho Hanwha Group, phù hợp với kế hoạch phát hành ĐHCĐ 2018 đã thông qua.

Chúng tôi hiện đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN dành cho VIC với giá mục tiêu 117.000VND/cổ phiếu (tổng mức sinh lời 13%). Theo giá đóng cửa phiên hôm nay, VIC giao dịch tại mức P/E 2018 là 51 lần và P/B là 6,7 lần.

Nguồn: VCSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý