DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu TCM – Thị trường xuất khẩu tiếp tục là điểm tựa vững chắc cho tăng trưởng

Lượt xem: 3,413 - Ngày:
Chia sẻ

CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công vừa công bố KQKD quý 3/2017, cụ thể như sau (đơn vị: VNĐ)

TCM

Tính đến thời điểm cuối quý 3/2017, thị trường nước ngoài vẫn tiếp tục đóng vai trò là khu vực tiêu thụ chủ lực các sản phẩm của TCM, khi đóng góp tới 90.87% tổng doanh thu và 93.94% lợi nhuận của DN (các thông số này cùng kỳ năm 2016 đều đạt 92.06%). Điều này xuất phát từ việc biên lợi nhuận của thị trường quốc tế tỏ ra hấp dẫn hơn hẳn so với thị trường nội địa. Hơn nữa trải qua ba quý đầu tiên của năm nay, trong khi biên lợi nhuận xuất khẩu của TCM đã tăng từ 13.1% năm 2016 lên thành 16.42%, thì con số này với thị trường nội địa lại giảm từ 13.1% xuống còn 10.49%. Một điểm thú vị đó là việc hiện tượng này diễn ra trong bối cảnh doanh thu và giá vốn xuất khẩu 3 quý đầu năm của TCM gần như không tăng trưởng, trong khi doanh thu nội địa 9 tháng lại tăng tới 21.97%. Nguyên nhân chính là bởi giá vốn hàng bán trong nước cùng kỳ tăng tới 25.63%. Có thể tin rằng việc Nhà máy Vĩnh Long đang hoạt động với công suất tiệm cận điểm hòa vốn đã tiếp tục giúp cải thiện năng lực sản xuất của TCM trong quý này, bên cạnh đó chính sách tỷ giá được duy trì ổn định cũng cho thấy hiệu quả sản xuất của DN khi TCM hầu như không được hưởng lợi từ việc tăng tỷ giá như các năm trước đây. Tuy nhiên Nhật Cường khá băn khoăn về việc dù Doanh thu tăng nhưng các Khoản phải thu, nhất là các Khoản phải thu với các công ty có liên quan đến cổ đông lớn nhất là Eland Asia Holdings cũng tăng rất mạnh khiến cho kỳ thu tiền trung bình 9 tháng đầu năm của TCM tăng mạnh từ 28.53 ngày lên 68.7 ngày. Như vậy có thể thấy chính sách bán chịu cho đối tác chiến lược đã mang về nguồn lợi lớn nhưng cũng khiến cho khả năng thu hồi các khoản công nợ của DN bị ảnh hưởng không nhỏ.

Một vấn đề khác trong BCTC của TCM mà Nhật Cường cũng rất quân tâm đó là việc Chi phí lãi vay của TCM tăng rất mạnh trong bối cảnh DN đang tích cực thanh toán các khoản nợ (so với thời điểm 30/6/2017, nợ vay và thuê tài chính ngắn hạn của DN giảm 3.22%, dài hạn giảm 16.89%), và phần lớn các khoản vay của TCM đều từ Vietcombank, là ngân hàng có quan hệ lâu năm đồng thời TCM cũng đang góp vốn đầu tư (chi tiết xem tại Thuyết minh số 16 của BCTC). Do đó dường như vị thế của DN trong vấn đề đàm phán lãi suất cho vay đối với các ngân hàng là không lớn.

TCM

Đồ thị kỹ thuật TCM ngày 24/10/2017. Nguồn: AmiBroker

Hoạt động tiêu thụ hàng hóa của DN trong quý 3 này nhìn chung khá tốt, bên cạnh việc doanh thu thuần tăng trưởng mạnh thì việc các khoản giảm trừ giảm tới 97% cũng cho thấy chất lượng sản phẩm đầu ra có sự cải thiện cả về chất và lượng. Song Chi phí bán hàng tăng tới 25%, vượt trội với tốc độ tăng trưởng doanh thu cũng là một yếu tố TCM cần cải thiện trong các BCTC tiếp theo.

Như vậy theo quan điểm của Nhật Cường BCTC quý 3/2017 của TCM có thể nói là khá tích cực khi biên LN gộp cải thiện nhẹ. LNST dù không tăng trưởng so với quý 2 nhưng nếu loại trừ ảnh hưởng từ khoản thu nhập bất thường từ việc chuyển nhượng đất tại KCN Xuyên Á thì LN từ HĐKD vẫn tăng trưởng 12.31% nhờ doanh thu từ hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên điểm trừ là việc các chi phí tài chính và bán hàng tăng khá nóng đồng thời dòng tiền CFO không cải thiện nhiều dù KQKD rất tốt. Đây là những yếu tố NĐT cần phải cân nhắc bên cạnh việc chưa có đánh giá cụ thể về thiệt hại mà TCM phải gánh chịu từ vụ cháy nhà kho vải mộc vào thời điểm tháng 9 vừa qua.

Xem BCTC chi tiết tại đây.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm nhận định của Nhật Cường về KQKD của một số DN đáng chú ý khác tại đây.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Facebook: https://www.facebook.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý