Sự kiện: Tổ chức ĐHCĐTN vào ngày 3/4
QNS đã tổ chức ĐHCĐTN vào ngày 3/4. Cổ đông đã tham dự đông đủ và thông qua toàn bộ các tờ trình, gồm tờ trình về kế hoạch kinh doanh với lợi nhuận thuần là 913 tỷ đồng (giảm 13%), mức chi trả lợi nhuận tiền mặt là 2.500đ/cp từ lợi nhuận năm 2020, kế hoạch cổ tức tiền mặt tối thiểu năm 2021 là 1.500đ/cp, và kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP với tỷ lệ tối đa 2% số lượng cổ phiếu lưu hành tại thời điểm phát hành và tùy thuộc vào kết quả kinh doanh thực tế trong năm 2021. Tổng vốn đầu tư cơ bản cho năm nay là khoảng 500 tỷ đồng, dùng để thay thế dây chuyển sản xuất.
Đồ thị cổ phiếu QNS phiên giao dịch ngày 06/04/2021. Nguồn: AmiBroker
QNS thường đặt kế hoạch lợi nhuận thấp hàng năm nên HSC cho rằng thông tin về kế hoạch kinh doanh thực sự không có quá nhiều ý nghĩa. Tại ĐHCĐTN năm ngoái, Công ty đã đặt kế hoạch lợi nhuận thuần là 913 tỷ đồng (giảm 29,3%) nhưng kết quả thực hiện đạt 1.050 tỷ đồng, vượt kế hoạch 15% mặc dù năm 2020 là một năm khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
KQKD sơ bộ Q1/2021: Lợi nhuận thuần tăng trưởng 20%, sát kỳ vọng
Công ty đã công bố KQKD sơ bộ Q1/2021 với doanh thu thuần tăng 11% so với cùng kỳ và đạt 1.578 tỷ đồng. Trong các mảng kinh doanh chính, chỉ có doanh thu mảng đường tăng trong khi doanh thu các mảng khác giảm. Lợi nhuận tăng 19,6% so với cùng kỳ và đạt 140 tỷ đồng nhờ doanh thu và tỷ suất lợi mảng đường tăng mạnh.
Lợi nhuận Q1 đã hoàn thành 11,2% dự báo của HSC cho cả năm và sát kỳ vọng. Thông thường, Q1 là quý thấp điểm của lợi nhuận do Công ty ghi nhận chi phí khấu hao lớn của mảng đường. QNS sử dụng phương pháp khấu hao đường thẳng hàng năm nhưng khấu hao từng quý lại dựa trên sản lượng sản xuất. Do vậy, toàn bộ chi phí khấu hao mảng đường hàng năm được ghi nhận vào vụ ép, thường từ tháng 12 đến tháng 4 hoặc tháng 5. Vì thế, hầu hết chi phí khấu hao được ghi nhận vào quý đầu năm.
Doanh thu mảng đường (không bao gồm phụ phẩm) tăng 80% so với cùng kỳ và đạt 367 tỷ đồng nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 47% lên 25.000 tấn và giá bán tăng 22% so với cùng kỳ (theo ước tính của chúng tôi).
Bảng 1: KQKD năm 2021, QNS 
Doanh thu mảng sữa đậu nành giảm 0,4% so với cùng kỳ còn 725 tỷ đồng với sản lượng tiêu thụ tăng 2,9% so với cùng kỳ lên 45,7 triệu lít. Đặc biệt trong tháng 3, doanh thu tăng 10,5% so với cùng kỳ đạt 324 tỷ đồng với sản lượng tiêu thụ đạt 20,9 triệu lít, tăng 10,5% so với cùng kỳ.
Các mảng thực phẩm đồ uống khác đạt kết quả tương đối kém khả quan trong Q1/2021. Doanh thu mảng bia giảm 10% so với cùng kỳ; mảng nước giải khát giảm 2% so với cùng kỳ và mảng bánh kẹo giảm 5% so với cùng kỳ.
Mảng đường: Sản lượng mía tăng 20% trong vụ ép 2020/2021
Ban lãnh đạo Cổ phiếu QNS kỳ vọng mảng đường sẽ cải thiện trong năm nay nhờ sản lượng mía tăng. Ban lãnh đạo Công ty ước tính sản lượng mía thu hoạch niên vụ 2020/2021 sẽ đạt 1 triệu tấn, tăng 20%.
Về đường RE (đường tinh luyện, chế biến từ đường thô), ban lãnh đạo cho biết QNS sẽ chủ yếu thiêu thụ qua kênh B2B. Hiện QNS đã ký hợp đồng bán đường RE cho một số doanh nghiệp thực phẩm đồ uống lớn như Masan Group (MSN) và Dutch Lady. Tuy nhiên, Công ty không công bố thông tin chi tiết về sản lượng ký hợp đồng.
Mảng sữa đậu nành: Đưa ra thị trường 6 sản phẩm mới trong năm 2021
Công ty cho biết sẽ đưa ra thị trường 6 sản phẩm mới trong năm nay. Công ty sẽ đưa ra thị trường 4 sản phẩm nguyên chất với nhiều hương vị vào tháng 4 và 2 sản phẩm sữa đậu nành canxi vào tháng 8. Công ty cũng sẽ có kế hoạch sản xuất các sản phẩm khác từ đậu nành trong năm 2021 và đưa sản phẩm thương mại ra thị trường vào năm 2022.
Xuất khẩu sữa đậu nành của QNS đã có sự tăng trưởng. Vào tháng 6/2020, sản phẩm sữa đậu nành của QNS đã ra mắt thành công tại 11 website thương mại điện tử và 314 siêu thị. Ngoài Trung Quốc, sữa đậu nành của QNS đã được xuất khẩu sang Nhật Bản thông qua mạng lưới gồm 680 cửa hàng. Công ty đang nhắm tới thị trường Hàn Quốc và Mỹ với lô hàng đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển sang Mỹ vào tháng 8.
Bầu HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025
Tại Đại hội, cổ đông đã bầu HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025 với 6 thành viên thay vì 5 thành viên như trong nhiệm kỳ trước. Trong đó có 5 thành viên HĐQT được bầu lại gồm: ông Trần Ngọc Phương – Chủ tịch HĐQT, ông Võ Thành Đàng – TGĐ, ông Nguyễn Hữu Tiến, ông Ngô Văn Tụ và ông Đặng Phú Quý. Cả 5 thành viên HĐQT nói trên hiện đang công tác tại QNS. Thành viên HĐQT mới được bầu là ông Nguyễn Văn Đông, là giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán Rồng Việt. Ông Đông được một nhóm cổ đông sở hữu 14,8% cổ phần đề cử vào HĐQT của QNS.
Duy trì khuyến nghị Tăng tỷ trọng với giá mục tiêu 47.000đ
KQKD sơ bộ Q1/2021 sát kỳ vọng của HSC. Chúng tôi duy trì dự báo lợi nhuận thuần năm 2021 đạt 1.246 tỷ đồng, tăng trưởng 18,3%. HSC duy trì khuyến nghị Tăng tỷ trọng với giá mục tiêu 47.000đ.
Nguồn: HSC

