DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu FMC – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 36.071đ

Lượt xem: 1,670 - Ngày:
Chia sẻ

CTCP Thực phẩm Sao Ta (Cổ phiếu FMC) là doanh nghiệp đứng thứ 4 trong top 5 doanh nghiệp xuất khẩu tôm nhiều nhất cả nước, thị phần về giá trị xuất khẩu so với các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2017 đạt khoảng 4%.

Cập nhật cổ phiếu FMC

Sản phẩm của FMC chủ yếu xuất khẩu đi ba thị trường chính là Nhật, EU và Mỹ. Nhật là thị trường lớn nhất (chiếm 35% tỷ trọng xuất khẩu) và có biên gộp cao nhất (10%) nhờ hiệp định thương mại giữa ASEAN và Nhật giúp giảm thuế xuất khẩu tôm xuống 0%. Thị trường EU và Mỹ lần lượt đứng thứ hai và ba về tỷ trọng xuất khẩu, biên gộp lần lượt là 7% và 5%.

FMC chủ yếu kinh doanh sản phẩm tôm, hiện đang chiếm 96% doanh thu và 85% lợi nhuận gộp. Cơ cấu sản phẩm tôm gồm khoảng 43.9% là tôm lột vỏ đông lạnh, còn lại 56% là sản phẩm GTGT. Một mảng sản phẩm khác của FMC là sản phẩm nông sản (rau quả) có biên lợi nhuận gộp cao (35%), chỉ chiếm 4% nhưng đem về 15% lợi nhuận gộp.

Cập nhật cổ phiếu FMC

Trong 9T đầu 2018, FMC đạt sản lượng tiêu thụ 10,539 tấn tôm (tăng 14.32% so với cùng kỳ) và giá trị xuất khẩu đạt 121.51 triệu USD (tăng 13.54% so với cùng kỳ). Xuất khẩu đi thị trường EU tăng mạnh nhờ hưởng lợi từ đối thủ tôm Ấn Độ bị tẩy chay.

Nếu so sánh với doanh nghiệp “vua tôm” là MPC, biên gộp của FMC nhìn chung còn kém xa so với MPC khi biên Q2/2018 của MPC là 14% còn FMC chỉ là 8%. Nguyên nhân là do FMC không có lợi thế về quy mô so với MPC, đồng thời FMC còn chịu thuế chống bán phá giá 4.58% tại thị trường Mỹ trong khi MPC không phải chịu thuế này.

Cập nhật cổ phiếu FMC

Tiềm năng tăng trưởng trong ngắn hạn của FMC được đánh giá khả quan bởi các yếu tố sau đây:

  • Sản lượng tôm tăng khoảng 12 – 14% nhờ đẩy mạnh xuất khẩu đi thị trường EU, hưởng lợi từ việc đối thủ Ấn Độ bị tẩy chay tại thị trường này. Ngoài ra CTTM Mỹ – Trung căng thẳng cũng giúp các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có cơ hội gia tăng sản lượng xuất khẩu vào Mỹ thay cho sản lượng tôm Trung Quốc.
  • Giá tôm tăng trở lại vào 2H2018 nhờ các nước Ấn Độ, Bangladesh,… đã qua mùa thu hoạch chính giúp tăng giá bán đầu ra và tăng biên lợi nhuận.
  • Tỷ giá USD/VND đã tăng khoảng 3% kể từ đầu năm và sẽ giữ ở mức cao đến hết năm, ước tính đem lại lãi tỷ giá khoảng 15 tỷ cho năm nay.

Cập nhật cổ phiếu FMC

Triển vọng tăng trưởng dài hạn của FMC được kỳ vọng vào việc tăng tỷ trọng sản phẩm GTGT và sản phẩm nông sản. Trong năm 2018, FMC đã đầu tư nâng số lượng ao nuôi lên 200 ao, giúp tăng tỷ lệ tự chủ đầu vào. Nhà máy Tin An dự kiến sẽ đóng góp doanh thu đáng kể từ năm 2019, dự kiến dùng chế biến sản phẩm GTGT cá tuyết và tôm theo đơn đặt hàng.

Với mảng nông sản, kể từ khi PAN trở thành cổ đông chiến lược, FMC đã nhận được nhiều sự trợ giúp về hệ thống nuôi trồng và chiến lược phát triển các sản phẩm rau củ phân khúc cao cấp và các sản phẩm GTGT có biên lợi nhuận cao.

Cập nhật cổ phiếu FMC

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý