DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu CTR – Khuyến nghị Khả quan

Lượt xem: 1,371 - Ngày:
Chia sẻ

CTCP Công trình Viettel (Cổ phiếu CTR) là đơn vị xây lắp viễn thông lớn nhất cả nước, trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành với việc xây dựng hệ thống hạ tầng mạng lưới cho Viettel với hơn 50.000 trạm phát sóng, hơn 140.000 km cáp quang và triển khai rộng khắp lên đến 100% các huyện, xã trong cả nước. Ngoài ra, cùng với quá trình đầu tư quốc tế của Viettel, CTR cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai đồng thời và rộng khắp trên nhiều thị trường nước ngoài trên khắp châu Á, châu Phi và Mĩ Latin.

Đồ thị cổ phiếu CTR giữa phiên giao dịch ngày 28/05/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu CTR giữa phiên giao dịch ngày 28/05/2019. Nguồn: AmiBroker

NGÀNH VÀ VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

Ngành dịch vụ xây lắp viễn thông là một ngành phân mảnh, phụ thuộc khá nhiều vào các công ty viễn thống mà chủ yếu là 2 ông lớn VNPT và Viettel. Việc xây lắp cơ sở hạ tầng khá phụ thuộc vào phát triển công nghê viễn thông như mạng 3G, 4G rồi sắp tới là 5G. Quy mô ngành hẹp này rơi vào khoảng hơn 2000 tỷ đồng. CTR cũng là đơn vị có doanh thu, thị phần lớn nhất trong ngành. Tuy nhiên nếu nhìn vào quy mô xây dựng hạ tầng của Viettel thì doanh thu của CTR sẽ rơi vào khoảng 4000 tỷ.

Hiện nay với công nghệ 5G đang trong giai đoạn triển khai nên khả năng các doanh nghiệp trong ngành cũng đang đứng trước một cơ hội phát triển mới với quy mô tuy nhỏ hơn việc xây lắp trạm 4G nhưng vẫn đảm bảo công việc cho các doanh nghiệp trong ngành trong vài năm tới và chiến lược toàn cầu hóa của Viettel sẽ giúp CTR mở rộng sản xuất kinh doanh của mình.

CTCP Công trình Viettel (CTR) là đơn vị xây lắp viễn thông lớn nhất cả nước, trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành với việc xây dựng hệ thống hạ tầng mạng lưới cho Viettel với hơn 50.000 trạm phát sóng, hơn 140.000 km cáp quang và triển khai rộng khắp lên đến 100% các huyện, xã trong cả nước. Ngoài ra, cùng với quá trình đầu tư quốc tế của Viettel, CTR cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai đồng thời và rộng khắp trên nhiều thị trường nước ngoài trên khắp châu Á, châu Phi và Mĩ Latin.

MÔ HÌNH KINH DOANH

Các mảng hoạt động chính của CTR bao gồm:

  • Xây dựng và cải tạo các công trình chi nhanh cấp cơ sở của Viettel và các công ty trực thuộc.
  • Sản xuất và lắp đặt trạm BTS và cáp truyền dẫn cho mạng viễn thông thuộc sự quản lý và vận hành của Viettel, bao gồm cả dân dụng lẫn quân sự (tới cấp độ 2) và một số công trình hạ tầng bưu điện, phát thanh truyền hình tại một số địa phương trong nước cũng như nước ngoài (Myanmar, Cambodia)
  • Vận hành, bảo trì và bảo dưỡng hạ tầng mạng viễn thông của Viettel.

Do đặc thù đầu tư của công ty mẹ Viettel, phạm vi hoạt động của CTR không giới hạn ở hạ tầng dân dụng trong nước, mà còn mở rộng ra các hạ tầng về an ninh quốc phòng, cũng như tại các quốc gia mà Viettel (thông qua VGI) đang đầu tư.

TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

Tiếp nhận vận hành hạ tầng và triển khai 5G sẽ là động lực thúc đẩy chính cho tăng trưởng của CTR:

  • CTR sẽ tiến hành tiếp nhận vận hành và bảo trì bảo dưỡng hạ tầng của Viettel và các công ty con ở nước ngoài (do VGI đầu tư), với khởi đầu là tại Myanmar và Cambodia, tạo ra thêm nguồn doanh thu từ vận hành hạ tầng cho CTR.
  • CTR sẽ triển khai lắp đặt thêm 10,000 trạm BTS 4G trong năm 2019, cũng như tiến hành đầu tư xây dựng thêm các trạm BTS macro và micro cell cho thuê, qua đó bắt đầu cung cấp dịch vụ cho thuê hạ tầng viễn thông cho các đối tác, mở ra nguồn doanh thu mới.
  • Việc bắt đầu triển khai 5G theo định hướng của tập đoàn mẹ Viettel sẽ là yếu tố chủ chốt đóng góp cho tăng trưởng tương lai của CTR. Điểm rơi lợi nhuận với CTR trong triển khai 5G sẽ bắt đầu từ 2019 tới 2022 cho thị trường Việt Nam, dựa vào lộ trình phát triển 5G được Viettel lên kế hoạch. CTR là đơn vị trực tiếp thi công các dự án hạ tầng viễn thông cho Viettel nên là đơn vị được hưởng lợi trực tiếp.

Trong tương lai dài hạn (sau 2022), Viettel sẽ tiến hành xuất khẩu hạ tầng 5G sang các quốc gia khác, trong đó có thể trọng tâm sẽ bắt đầu với những nhà mạng con trực thuộc VGI. CTR là đơn vị thi công và vận hành hạ tầng cho VGI sẽ tiếp tục có nguồn doanh thu mới từ các dự án này.

TÌNH HÌNH SỨC KHỎE TÀI CHÍNH

Do mô hı̀nh xây lắp không dung nhiều vốn và là công ty con của Viettel, nên CTR chiếm dụng vốn khá tốt, nên CTR không có nợ vay dài hạn. Và sở hữu 1 lượng tiền mặt khá lớn lên tới 350 tỷ, khiến các chı̉ số thanh toán của CTR rất khỏe.

Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là 0.91 đảo bảo khả năng huy động vốn của CTR trong trường hợp cần thiết.

Năm 2019 dự kiến CTR sẽ đạt LNST là 168 tỷ, tăng 14.4% so với 2018, EPS (trước B&W) là 3244 đồng/cp.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý