DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Báo cáo nhanh Ngành dệt may – Nhu cầu hàng dệt may và may mặc bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Lượt xem: 765 - Ngày:
Chia sẻ

Sự kiện: Các đơn đặt hàng từ thị trường EU và Mỹ giảm mạnh

Trong 2,5 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam gần như đi ngang ở mức 5,88 tỷ USD (tăng 0,6%) so với mức 5,85 tỷ USD (tăng trưởng 12.7%) trong cùng kỳ 2019.

Tác động kép 

Sự suy giảm ban đầu của ngành là do thiếu hụt nguyên vật liệu – Trung Quốc chiếm 51,5% tổng giá trị nhập khẩu của ngành dệt may. Để giảm sự lây lan của dịch Covid-19, Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết nguyên đán thêm 2 tuần đến ngày 10/2/2020.

Do vậy, giá trị nhập khẩu sợi và vải của Việt Nam giảm lần lượt 6,2% và 11,6% so với cùng kỳ trong 2,5 tháng đầu năm 2020. Do thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may đã giảm mạnh.

Tuy nhiên, hiện Trung Quốc đã nối lại hoạt động sản xuất; và hiệu suất đang được cải thiện từng ngày, cho thấy vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Tuy nhiên, hiện mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là nhu cầu giảm, đặc biệt từ thị trường EU và Mỹ. Để ngăn chặn sự bùng phát dịch, EU và Mỹ đã áp dụng các lệnh cấm di chuyển, cách ly và đưa ra khuyến nghị hạn chế đi lại nhiều nhất có thể. Do đó, nhu cầu đối với hàng may mặc giảm đáng kể và nhiều khách hàng bán lẻ tại EU và Mỹ đã hủy bỏ đơn đặt hàng hoặc trì hoãn thời gian giao hàng với các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc Việt Nam, theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas).

Bảng 1:  Cơ cấu giá trị xuất khẩu theo thị trường (Tỷ USD)

Báo cáo nhanh Ngành dệt may

Mỹ và EU là các thị trường xuất khẩu quan trọng

Thị trường Mỹ và EU chiếm 50,3% giá trị xuất khẩu hàng dệt may. Trong năm 2019, giá trị xuất khẩu tại thị trường Mỹ đạt 15,2 tỷ đồng (tăng 8,9% so với cùng kỳ), chiếm 39% tổng giá trị xuất khẩu. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu tại thị trường EU đạt 4,4 tỷ đồng (tăng 2,2% so với cùng kỳ), chiếm 11,3% tổng giá trị xuất khẩu.

Do tác động của đại dịch, nhu cầu đối với hàng may mặc tại các thị trường này giảm mạnh. Bên cạnh đó, những khó khăn trong chuỗi cung ứng, bao gồm kiểm tra hải quan, đóng cửa biên giới,… cũng sẽ ảnh hưởng đến dòng lưu chuyển hàng hóa.

Sau khi đại dịch được ngăn chặn, chúng tôi hy vọng nhu cầu sẽ hồi phục mạnh trở lại, và Việt Nam sẽ giành được thị phần từ Trung Quốc bởi các đơn vị mua hàng sẽ đa dạng hóa rủi ro. Tuy nhiên, mức tăng sẽ khó có khả năng bù đắp được sự sụt giảm trong thời gian diễn ra dịch.

Trước đó chúng tôi dự báo giá trị xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam tăng 6% – hiện chúng tôi dự báo giá trị xuất khẩu ngành dệt may sẽ giảm trong năm 2020 (so với mức tăng 7,4% trong năm 2019).

Tác động đối với từng công ty

Chúng tôi đưa ra quan điểm nhanh về tác động của việc sụt giảm nhu cầu từ thị trường EU và Mỹ đối với các doanh nghiệp dệt may niêm yết (cả doanh nghiệp chúng tôi đánh giá và không đánh giá) như sau; chúng tôi đang xem xét dự báo đối với STK và TCM:

MSH (Không đánh giá) – Thị trường Mỹ và EU chiếm khoảng 81% tổng doanh thu MSH. Trong đó, thị trường Mỹ chiếm 54% và thị trường EU chiếm 27%. Do vậy, MSH sẽ phải đối mặt với vấn đề sụt giảm nhu cầu.

TNG (Không đánh giá) – TNG cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng do thị trường EU và Mỹ chiếm lần lượt là 55,7% và 32,2% tổng doanh thu.

TCM (Tăng tỷ trọng, giá mục tiêu 21.900đ/cp) – doanh thu xuất khẩu từ Mỹ và EU chiếm khoảng 25% tổng doanh thu TCM, do vậy nhu cầu giảm tại các thị trường này sẽ tác động ít hơn đối với TCM.

STK (Tăng tỷ trọng, giá mục tiêu 22.200đ/cp) – tác động đối với STK là gián tiếp bởi 60% tổng doanh thu là từ thị trường trong nước, trong khi thị trường EU và Mỹ chỉ chiếm 3% tổng doanh thu. Tuy nhiên, khách hàng trong nước sử dụng sợi của STK để sản xuất hàng may mặc phục vụ các đơn đặt hàng xuất khẩu, do đó STK cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi việc sụt giảm nhu cầu từ các thị trường này.

Bảng 2: Cơ cấu doanh thu công ty theo thị trường

Báo cáo nhanh Ngành dệt may

                                                                                                                                                                                                 Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý