DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Tổng hợp một vài số liệu ngành dược Việt Nam

Lượt xem: 4,016 - Ngày:
Chia sẻ

Việt Nam là một trong 21 nước được IMS Health xếp vào nhóm có tăng trưởng ngành dược cao nhất (Pharmerging markets). Nhóm này được coi là động lực cho tăng trưởng cho ngành dược thế giới, dự kiến sẽ sớm chiếm khoảng 1/3 tổng tiêu thụ thuốc toàn cầu so với mức 1/4 hiện tại.

Việt Nam đang ở nhóm thấp nhất khi mà chi tiêu thuốc trên đầu người vẫn còn xa ngưỡng trung bình 85USD/người của nhóm. Thêm vào đó, Việt Nam sắp qua thời kỳ dân số vàng, chuẩn bị già hóa, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng thuốc sẽ dần tăng lên trong tương lai. Dư địa tăng trưởng trong dài hạn vì vậy còn rất lớn.

Tuy nhiên, nếu đặt trong mối quan hệ với GDP, ta có thể nhận thấy Việt Nam đang chi tiêu nhiều hơn so với các nước có mức GDP tương ứng. Dù vậy, kết quả lại chưa được tối ưu mà lý do là hiệu suất trong ngành y tế không cao. Theo báo cáo gần đây của World Bank, việc người dân phải mua thuốc với giá quá cao, nhất là thuốc nhập khẩu, là một trong những nguyên nhân của hiện tượng này.

Hiện tại các nhà sản xuất thuốc trong nước đang lép vế so với các đối thủ nước ngoài. Bên cạnh việc phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu (đặc biệt là nguyên liệu tân dược), các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm được khoảng một nửa thị trường thuốc trong nước. Phân nửa thị phần còn lại thuộc về các sản phẩm nước ngoài, trong đó đáng kể là thuốc của các tập đoàn dược phẩm hàng đầu có giá và chất lượng cao hơn hẳn. Tính riêng kênh ETC, tỷ lệ hàng nhập khẩu còn lớn hơn nhiều.

Do vậy, giảm chi phí thuốc, thu hẹp chênh lệch giá thuốc giữa các tuyến bệnh viện là xu hướng tất yếu. Đó là mục tiêu của một loạt chính sách như đã trình bày trong bài viết Xu hướng giảm chi phí mua thuốc trong các cơ sở y tế công lập qua các văn bản sắp ban hành. Có thể nói đây chính là thời điểm bản lề để các doanh nghiệp nội bứt phá.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý