DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Tăng trưởng sẽ ổn định hơn trong quý 3

Lượt xem: 4,340 - Ngày:
Chia sẻ

Sản lượng tivi cao kỷ lục nhưng Điện thoại sẽ vẫn dẫn dắt tăng trưởng công nghiệp điện tử

Tăng trưởng sẽ ổn định hơn trong quý 3

Trong tháng 8, sản lượng ti vi bất ngờ tăng mạnh lên 1.5 triệu chiếu, tăng 28% so với tháng 7, đồng thời phá vỡ kỉ lục 1.26 triệu chiếc của tháng 12/2017. Qua đó đã giúp chỉ số công nghiệp điện tử tăng 21.7% so với cùng kỳ, tuy nhiên mức tăng vẫn thấp hơn bình quân 6 tháng đầu năm là 29.3%. Ở chiều ngược lại, điện thoại di động tháng 8 giảm 15.4%, kéo tăng trưởng chung 8 tháng âm -2.3%.

Mặc dù tăng trưởng sản lượng tivi cao nhưng tăng trưởng xuất, nhập khẩu Điện thoại vẫn ảnh hưởng lớn nhất với tăng trưởng của ngành công nghiệp điện tử do giá trị sản xuất của Điện thoại rất lớn. Với tốc độ xuất, nhập khẩu điện thoại đang ở mức tương tự như thời kỳ cuối 2016, đầu 2017, nhiều khả năng chỉ số công nghiệp điện tử trong quý 3 cũng sẽ dao động trong khoảng 16-17%, xấp xỉ quý 2 và thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ 2017 là 25.1%.

Các bệ đỡ cho tăng trưởng công nghiệp tiếp tục có phong độ tốt

Tăng trưởng sẽ ổn định hơn trong quý 3

Lọc hóa dầu, Dệt may, Dược, Ô tô và Thép tiếp tục là những ngành có tốc độ tăng trưởng ổn định và duy trì ở mức cao.

Đối với Lọc hóa dầu, việc đưa vào vận hành nhà máy lọc dầu Nghi Sơn không chỉ mang đến tăng trưởng cao đột biến cho chỉ số công nghiệp sản xuất than cốc và dầu mỏ tinh chế (+60.8%) mà còn giảm nhập siêu từ nhập khẩu xăng dầu. Trung bình 6 tháng đầu năm, lượng xăng dầu nhập khẩu là 1.2 triệu tấn/tháng thì trung bình 2 tháng 7 và 8, lượng xăng dầu nhập khẩu giảm xuống còn 810 nghìn tấn/tháng. Giá trị nhập khẩu xăng dầu cũng giảm xuống 550 triệu USD/tháng, thấp hơn trung bình 6 tháng đầu năm là 780 triệu USD/tháng dù giá dầu thế giới tăng.

Chỉ sô công nghiệp sản xuất xe có động cơ tháng 8 tăng lên +28.9%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2017 tiếp tục cho thấy sự cải thiện của ngành sản xuất ô tô trong nước. Tuy nhiên, lượng xe ô tô nguyên chiêc nhập khẩu đang tăng nhanh. Tháng 8, giá trị nhập khẩu đã tăng lên tới 186 triệu USD, bằng cùng kỳ 2017 và nhập khẩu ô tô 2 tháng 7 và 8 đã gần bằng với 6 tháng đầu năm là 330 triệu USD.

Đặc biệt, ngành Dệt may Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng mà chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mai Mỹ – Trung. Giá trị xuất khẩu hàng dệt may đã tăng đều đặn 5 tháng liên tiếp và tháng 8 lập kỷ lục 2.9 tỷ USD. Chỉ số công nghiệp may mặc cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2016, +17.2%. Dệt may hiện là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ 2, chỉ sau xuất khẩu điện thoại, chiếm 12.5% tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng (cả năm 2017 chiếm 12.2%).

Khai khoáng khả quan hơn nhờ giá hàng hóa thế giới tăng

Tăng trưởng sẽ ổn định hơn trong quý 3

Từ đầu năm 2018 đến nay, giá dầu liên tục tăng mạnh đã hỗ trợ đáng kể cho xuất khẩu dầu thô của Việt Nam. Bên cạnh đó, giá nhiều loại khoáng sản khác tăng cũng ảnh hưởng tích cực đến ngàng Khai khoáng nói chung.

Xuất khẩu dầu thô của Việt nam tháng 8 đạt 250 triệu USD với giá xuất trung bình 60.9 USD/tấn, cao hơn tháng 7 là 57.8 USD/tấn và trung bình 8 tháng là 57 USD/tấn. Tăng trưởng mạnh nhất trong ngành khai khoáng là than. Sản lượng than khai thác trong tháng 8 đạt 3.15 triệu tấn, tăng +16.4% YoY và tính chung 8 tháng khai thác than đã đạt 28.5 triệu tấn, tăng +11.6% YoY. Với sự hỗ trợ của các loại khoáng sản khác ngoài dầu khí, ngành khai khoáng tháng 8 tiếp tục có tăng trưởng dương. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp ngành có tăng trưởng dương sau 8 tháng liền bị âm.

Dịch vụ tăng trưởng ổn định ngoại trừ du lịch

Tăng trưởng sẽ ổn định hơn trong quý 3

Du lịch có sự giảm tốc do lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm sau quãng thời gian tăng mạnh liên tiếp, qua đó ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng chung của ngành Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8 chỉ tăng 7.7%.

Ngoài du lịch có sự giảm tốc thì các ngành dịch vụ khác đều được duy trì ở mức ổn định. Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 8 duy trì xu hướng đi ngang kể từ đầu năm với mức tăng +8.5% trong khi chỉ số lao động ngành công nghiệp cũng không thay đổi so với tháng 7, +3%. Ngành vận tải là ngành dịch vụ có cải thiện tích cực và rõ ràng nhất nhờ tăng trưởng lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu. Theo đó, với xu hướng hiện tại, lĩnh vực dịch vụ của quý 3 sẽ có cải thiện nhưng không nhiều so với quý 2.

Nhìn chung với số liệu vĩ mô từ tháng 8 thì chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan hơn vào triển vọng tăng trưởng của quý 3.

Tuy nhiên, vẫn cần phải thận trọng với những rủi ro từ chiến tranh thương mại do sự đối đầu có tính chiến lược giữa 2 cường quốc, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ khó sớm chấm dứt. Nhưng trong nguy luôn có cơ, rủi ro luôn đi kèm với cơ hội, mặc dù chiến tranh thương mại mang đến nhiều rủi ro nhưng đây là cơ hội để Việt nam củng cố nội lực, thúc đẩy sáng tạo và đổi mới, tạo ra một nền tảng vững chắc để có tăng trưởng cao và bền vững trong tương lai.

Nguồn: Research SSI

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý