DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Review hoạt động các quỹ ETFs quý 1/2019

Lượt xem: 2,604 - Ngày:
Chia sẻ

Tổng quát hoạt động các quỹ ETF

Trong quý vừa qua các quỹ ETF chưa có một kì đầu tư thực sự khởi sắc, ví như quỹ VanEck Vietnam như hình dưới đây, tỷ suất lợi nhuận hàng năm của họ chỉ rơi vào khoảng –8% hay quỹ VFM VN30 tệ hơn với -11% hàng năm. Chỉ có FTSE Vietnam có mức sinh lời dương tại 2.61% bởi quỹ nhận được mức đầu tư rót vốn cao hơn các quỹ còn lại trong thời gian qua.

Dưới đây là thông tin rất quan trọng về ETF đó là lịch review ETF các quỹ:

  • Vaneck (VNM): Tuần thứ 3 của tháng 3, 6, 9, 12
  • FTSE Vietnam: Thứ 6 tuần thứ 3 của tháng 3 6 9 12
  • iShare MSCI: Tuần cuối tháng 2,5,8,11
  • VFM VN30: Tuần thứ 3 tháng 1, 7

Review hoạt động các quỹ ETFs quý 1/2019

Các quỹ cũng có hình thức mua-bán khác nhau:

  • FTSE Russell (thuộc loại hình Synthetic ETF): Mua bán rải rác các phiên trước đó và tập trung vào phiên ATC ngày cuối, quỹ liên tục mua/bán số lượng còn lại sau ngày review
  • VanEck (thuộc loại Physical ETF): Chủ yếu mua tập trung phiên ATC ngày cuối
  • Quỹ VFM (Physical ETF): Chủ yếu mua vào 2 ngày cuối kì review, tập trung chủ yếu phiên ATC

Việc giao dịch của quỹ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gì?

Thứ nhất là yếu tố địa-kinh-chính trị quốc tế ảnh hưởng trực tiếp và lan tỏa với hoạt động ETF. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đi đến hồi kết sau sự dai dẳng bất nhường từ song phương suốt năm 2018 đe dọa sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Việc lùi lệnh trừng phạt và đồng ý thỏa hiệp giữa 2 bên đang là tin tức tốt nhất của cả năm 2019 tính đến nay. Ngoài ra, FED không có lý do tăng lãi suất trước dữ liệu kinh tế lành mạnh khi lạm phát đã về mức mục tiêu 2% đề ra. Bên cạnh đó tỉ lệ thất nghiệp giảm sâu thấp nhất từ 2000 cho thấy sự lành mạnh tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cuối cùng, lạm phát chưa thể tăng trong thời điểm này khi giá dầu đang duy trì ở mức thấp mặc cho đà tăng trưởng trở lại ở mốc giá 55 (2/2019).

Yếu tố ảnh hưởng thứ hai đến từ các tác động nội địa, cụ thể, dòng tiền đổ vào thị trường cận biên và mới nổi trong năm 2019 có dấu hiệu gia tăng khiến nhà đầu tư hưng phấn hơn. Trong khi quỹ EFT của Mỹ bị rút ròng liên tục gần 21 tỷ USD, thì ETF tại thị trường mới nổi đang tăng trong ngắn, trung và dài hạn. Ngoài ra, kì vọng nâng hạng thị trường được hâm nóng trong thời gian qua đã tạo một tâm lý tích cực cho nhà đầu tư nắm giữ và mua gom thị trường.

Dự báo của chúng tôi về kết quả review ETF

Trước hết chúng ta cần phải hiểu điều kiện của những cổ phiếu có khả năng được thu mua bởi các quỹ để qua đó có thể theo dõi và nắm giữ một cách hiệu quả nhất.

Đầu tiên chúng tôi xin dự báo FTSE Vietnam:

 Review hoạt động các quỹ ETFs quý 1/2019

Sẽ không có biến động trong danh mục FTSE đợt này danh mục chỉ điều chỉnh số lượng cổ phiếu nắm giữ cho từng cổ phiếu theo tỉ trọng. POW dù đủ các tiêu chuẩn về vốn hóa, thanh khoản nhưng không đủ thời gian niêm yết là 3 tháng nên sẽ không được đưa vào trong đợt tháng 3 này.

Review hoạt động các quỹ ETFs quý 1/2019

Tiếp theo là quỹ VanEck:

 Review hoạt động các quỹ ETFs quý 1/2019

Cũng sẽ không nhiều biến động trong đợt này chú ý dòng VIC bị bán mạnh trong khi các mã bán lẻ được củng cố mua vào

Review hoạt động các quỹ ETFs quý 1/2019

Nhận định chung của chúng tôi:

  • Thị trường ít bị biến động mạnh trong các kì review của ETF trong những năm gần đây với tổng biến động giao dịch dự kiến nhỏ hơn khoảng 20 lần so với bình quân giao dịch toàn phiên
  • Thị trường quý 1.2019 tạo ra câu chuyện tăng thần tốc sau chuỗi giảm điểm sâu cuối 2018, thị trường được kì vọng giữ vững đà tăng khi dòng tiền đổ vào thị trường mới nổi gia tăng kèm theo kì vọng nâng hạng với các yếu tố Mỹ Trung và FED tạo ra một thị trường an toàn để đầu tư.
  • Tuy nhiên vẫn có rủi ro cần cân nhắc khi dòng tiền ETF đổ vào nhanh mà rút ra nhanh sẽ khiến đổ vỡ bong bóng thị trường, ngoài ra, rủi ro tăng cao giá dầu khiến lo ngại lạm phát trở lại với các nền kinh tế.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý