DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định Fed nâng lãi suất và tác động đối với chính sách tỷ giá Việt Nam

Lượt xem: 13614 - Ngày:
Chia sẻ
yellen

Bà Janet Yellen (Người Do thái, Giáo sư kinh tế học, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – FED) – Ảnh: Internet

Fed nâng lãi suất và tác động đối với chính sách tỷ giá Việt Nam

Hôm qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên sau một thời gian dài duy trì lãi suất ở mức gần 0%. Mức điều chỉnh 25 điểm cơ bản đúng như kỳ vọng của các nhà đầu tư, tuy nhiên, động thái này được đánh giá là bước ngoặc mang tính lịch sử đối với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. Điều quan trọng không kém sau cuộc họp của Fed là những đánh giá về triển vọng sắp tới của nền kinh tế Mỹ cũng như lộ trình nâng lãi suất trong tương lai.

Cụ thể, Fed đưa ra bức tranh tích cực hơn về tăng trưởng và thị trường lao động Mỹ. So với dự báo vào tháng 9, tăng trưởng kinh tế được nâng từ 2,3% lên 2,4% trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,8% còn 4,7%. Tuy nhiên, Fed vẫn kỳ vọng lạm phát duy trì ở mức thấp, dự báo lạm phát lõi trong năm tới là 1,6%, tăng 0,3% so với năm 2015 và phải đến năm 2018 thì lạm phát mới chạm mức mục tiêu 2%.

fed tang ls

Sau cuộc họp, lộ trình tăng lãi suất cũng được Fed đưa ra. Cụ thể, trong năm 2016, có 7/17 thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) kỳ vọng mức tăng lãi suất cơ bản sẽ vào khoảng 1,25%, tương đương với 4 lần tăng lãi suất tiếp theo và mỗi lần là 25 điểm cơ bản. Với lộ trình này và phản ứng của thị trường tài chính sau thông báo của Fed, kỳ vọng tiếp theo của thị trường là (1) Fed sẽ tăng lãi suất một cách từ từ và thận trọng; (2) lần tăng lãi suất tiếp theo nhiều khả năng được thực hiện từ giữa cho đến cuối Q2/2016.

fed tang ls 1

Đối với Việt Nam – một nền kinh tế mới nổi tại khu vực châu Á – xét từ góc độ vĩ mô, chúng tôi đánh giá ảnh hưởng từ sự kiện này có thể thấy rõ nhất ở hai khía cạnh: (1) tỷ giá và (2) lãi suất.

• Về tỷ giá, tiền đồng sẽ chịu áp lực mất giá khi đồng USD ngày càng mạnh lên.

• Về lãi suất, chúng tôi cho rằng tác động từ chính sách của Fed sẽ có độ trễ từ 6 tháng đến 1 năm và mức lãi suất điều hành kỳ vọng điều chỉnh nếu có sẽ khoảng 0,25-0,5%.

Đánh giá cụ thể về lãi suất của nền kinh tế trong năm sẽ được gửi đến quý NĐT trong vài ngày tới. Riêng đối với tỷ giá – vấn đề đang nóng trong những ngày gần đây – chuyên viên vĩ mô của RongViet Research có những cập nhật quan trọng cần lưu ý:

1. Tỷ giá bán USD hiện tại của các NHTM hiện tại đã ở sát mức trần biên độ cho phép của NHNN: 22.547 đồng. Trong khi đó, giá USD tự do đã tăng lên 22.800 đồng. Chênh lệch giữa giá USD trên thị trường tự do và ngân hàng phản ánh tình trạng căng thẳng về tỷ giá đang ở cao độ trong thời điểm gần cuối năm.

2. Sau tuyên bố của FED, NHNN đã đưa ra thông điệp khẳng định chưa điều chỉnh tỷ giá và cho rằng lần điều chỉnh tỷ giá vào tháng 8 đã lường trước ảnh hưởng của việc tăng lãi suất của Fed đối với thị trường Việt Nam. Rõ ràng, NHNN đã lường trước sự kiện này nhưng vẫn không thểkiểm soát được hoàn toàn mức độ kỳ vọng về khả năng phá giá của tiền đồng.

3. Đồng NDT liên tục mất giá trong những ngày qua, hiện tại, tỷ giá USDCNY (nội địa) đã tăng lên mức 6,48 và tỷ giá USDCNH (nước ngoài) đã tăng lên 6,56. Cùng với quyết định của Fed, áp lực phá giá tiền đồng về tâm lý đang cao hơn bao giờ hết và chúng tôi tin tưởng rằng điều này sẽsớm diễn ra trong đầu năm 2016.

Trong ngắn hạn, nếu NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng ít hơn kỳ vọng của NĐT (~3-5%) cho cả năm 2016, chúng tôi cho rằng áp lực phá giá tiền đồng vẫn cao và tâm lý lo ngại sẽ chưa chấm dứt. Ngược lại, nếu NHNN đưa ra mức phá giá mạnh thì sẽ gây sốc cho thị trường. Như vậy, vào đầu năm sau, NHNN có thể sẽ đưa ra một chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt hơn nhưng trong khuôn khổ thận trọng. Ngoài ra, trong bối cảnh các đồng tiền thị trường mới nổi tiếp tục có biến động mạnh trong năm 2016, khả năng neo đồng tiền Việt Nam vào một giỏ tiền tệ là mộtbiện pháp mà NHNN có thể xem xét.

 

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK