DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Lượt xem: 634 - Ngày:
Chia sẻ

Cũng giống như nhóm tiện ích công khác như điện, xăng dầu, khí đốt,v.v, nước là mặt hàng thiết yếu quan trọng đến đời sống và hoạt động kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp. Hiện nay, Nhà nước vẫn chiếm quyền chi phối trong ngành khi nắm giữ trên 50% cổ phần của hầu hết các công ty cung cấp nước và quy định giá nước cho các đơn vị.

Nguồn nước tập trung chủ yếu trên 8 lưu vực sông lớn: sông Hồng – Thái Bình, sông Bằng Giang – Kỳ Cùng, sông Mã, sông Cả, sông Vu Gia – Thu Bồn, sông Ba, sông Đồng Nai và sông Mekong (Cửu Long). Hiện tổng lượng nước trung bình hàng năm của Việt Nam khoảng 830 – 840 tỷ /năm, trữ lượng nước ngầm tiềm năng có thể khai thác là 63 tỷ /năm, tương đương với hơn 9,800 /người, nhiều gấp 1.5 lần trung bình thế giới.

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Lượng nước khai thác và sử dụng được tính trên đầu người chỉ đạt 953/năm, tỷ lệ thất thoát nước tại Việt Nam là 22.5%, cao hơn nhiều so với các nước phát triển là khoảng 10%. Bên cạnh đó, tỷ lệ người được sử dụng hạ tầng nước sạch ở mức tối thiểu vào năm 2015 chỉ đạt khoảng 78%, thấp hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia,…

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Khâu xử lý nước thải cũng còn nhiều bất cập, nhìn chung mới chỉ giám sát và xử lý được nước thải công nghiệp, chưa có hạ tầng thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt, dẫn tới hơn 95% nước thải sinh hoạt vẫn xả thẳng ra sông, ngòi.

Ngành nước có bối cảnh tăng trưởng tốt với nhu cầu nước sạch vẫn ngày càng tăng cao. Bối cảnh kinh tế vĩ mô thuận lợi tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng trưởng, tốc độ đô thị hóa và tốc độ tăng trưởng dân số nhanh kéo theo nhu cầu sử dụng nước cho công nghiệp và cho tiêu dùng tăng theo (CAGR 2017 – 2020 lần lượt là 43% và 35%).

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Nhà nước đặt mục tiêu rất tham vọng cho ngành nước vào năm 2025, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch là 95%, tỷ lệ nước thải được xử lý tập trung là 70%, tỷ lệ thất thoát nước là dưới 15%.

Tuy nhiên, ngành nước vẫn có gặp phải khó khăn chung cần giải quyết là hạ tầng và xử lý nước thải kém:

 • Hạ tầng kém phát triển: nguồn vốn cần thiết để đầu tư hạ tầng ngành nước ước tính lên tới 10 tỷ USD trong 5 năm tới. Vì thế, Nhà nước đang chú trọng thu hút thêm nguồn lực cả trong và ngoài nước để phát triển hạ tầng.
  57 doanh nghiệp thuộc ngành cấp thoát nước sẽ được thoái dần trong 2017 – 2019, trong đó có 24 doanh nghiệp được thoái trên 50%.
 • Ô nhiễm nguồn nước: nước thải công nghiệp có khâu giám sát yếu kém và hình phạt còn nhẹ, dẫn tới hiện tượng doanh nghiệp không thực hiện xử lý nước thải mà xả thẳng ra môi trường. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn cung của các doanh nghiệp nước.

Xét về tình hình tài chính, BWS có biên lợi nhuận ròng cao nhất ngành (35.6%), còn lại có BWE, DNW, HPW có biên ròng trên 10%. Ngoài ra, BWS có hiệu quản lý với ROE, EOA cao nhất trong nhóm và có tỷ lệ Nợ/VCSH thấp nhất chỉ 0.11 lần, chỉ số thanh toán cao nhất đạt 4.25 lần.

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Nhìn chung đa phần các doanh nghiệp ngành nước đều có sức khỏe tài chính  tốt. Tuy nhiên xét trên thị trường chứng khoán, tất cả các cổ phiếu đều có thanh khoản rất thấp ngoại trừ BWE.

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Tỉnh Bình Dương có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với trung bình cả nước, hiện đang là tỉnh dẫn đầu và phát triển dân cư và khu công nghiệp (28 KCN, chiếm 11.3% diện tích KCN cả nước, tỷ lệ lấp đầy 50.5%). Lũy kế vốn đầu tư FDI vào Bình Dương tính tới tháng 11/2018 đạt trên 31 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước sau thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Ngành nước và khuyến nghị BWE

CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (Cổ phiếu BWE) là đơn vị cung cấp nước và xử lý rác thải rắn độc quyền ở tỉnh Bình Dương; được coi là 3 trụ cột kinh tế đặc thù của tỉnh. Hiện BWE đứng thứ 3 toàn quốc về công suất cấp nước.

Doanh thu chính của BWE tới từ sản xuất kinh doanh nước sạch cho tỉnh Bình Dương:

 • Mảng nước là mảng kinh doanh cốt lõi với biên lợi nhuận gộp rất cao, thường xuyên trên 40%. Tỷ lệ thất thoát nước của BWE trong 2017 đạt 6.1% là con số rất thấp nếu so với tỷ lệ trung bình ở Việt Nam là 22.5%. Giá nước đầu ra được quy định bởi tỉnh ủy Bình Dương và luôn tăng hàng năm chứ không bị áp giá trần. Giá nước trong năm 2018 bình quân khoảng 10,000 VND/, tăng 12.5% so với năm 2017.
 • Mảng xử lý chất thải rắn và lỏng của BWE cũng có biên lợi nhuận gộp cao trên 30%. Với vị thế độc quyền tại Bình Dương, BWE có lợi thế đàm phán cao so với khách hàng doanh nghiệp.

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Triển vọng tăng trưởng của BWE trong ngắn hạn được đánh giá tích cực nhờ các yếu tố sau:

 • Mảng cấp thoát nước: tăng trưởng chủ yếu tới từ nhu cầu cấp thoát nước cho các KCN khi Bình Dương đang thu hút một lượng lớn vốn FDI đòi hỏi nhu cầu mở nhà máy công xưởng.

KCN mọc lên kéo theo lực lượng lao động di cư tới Bình Dương góp phần làm tăng nhu cầu nước sinh hoạt. Tỉnh ủy Bình Dương cũng dự kiến tiếp tục tăng giá nước CAGR 2018 – 2022 lên 5% giúp tăng biên lợi nhuận cho BWE.

 • Mảng xử lý thải: nhờ bối cảnh kinh tế thuận lợi ở vĩ mô lẫn Bình Dương, nhu cầu sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp tăng kéo theo nhu cầu về xử lý thải tăng theo. Dự báo sản lượng chất thải sinh hoạt lẫn công nghiệp sẽ tăng 17% vào năm 2018.

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Về dài hạn, tiềm năng phát triển của BWE tới từ mảng xử lý thải và vật tư.

 • Mảng cấp thoát nước: BWE có kế hoạch mở rộng dịch vụ vươn ra các vùng lân cận nhằm tăng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch tại các khu vực nông thôn.
 • Mảng xử lý thải: nhu cầu xử lý chất thải sinh hoạt lẫn công nghiệp dự báo CAGR 2018 – 2025 lần lượt là 8% và 21%. Nhà máy xử lý thải Dĩ an công suất 15,000/ngày sẽ hoạt động từ cuối năm 2018 và đóng góp doanh thu cho cả năm 2019.

BWE cũng đã thử nghiệm thành công công nghệ lọc ASBR có công suất gấp 3 lần so với công nghệ lọc SBR truyền thống, dự kiến sẽ áp dụng nhân rộng cho toàn bộ hệ thống xử lý thải tại Bình Dương.

 • Mảng máy móc hạ tầng cấp thoát nước và xử lý thải: nhu cầu về cấp thoát nước và xử lý thải tăng nhanh kéo theo nhu cầu đầu tư phát triển hạ tầng. ước tính giá trị hạ tầng ngành nước sẽ tăng trưởng CAGR 2017 – 2021 là 12%.

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Ngành nước và khuyến nghị BWE

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác