DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

Lượt xem: 5,653 - Ngày:
Chia sẻ

Mặc dù có lợi thế khí hậu phù hợp cho cây mía và diện tích trồng mía 314 nghìn ha, đứng thứ 14 trên thế giới, tuy nhiên ngành đường Việt Nam vẫn còn kém phát triển so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines. Nguyên nhân là do vấn đề về sử dụng đất trồng hiện nay đang có nhiều vấn đề bất cập:

  • Thứ nhất, diện tích trồng mía manh mún nên khó có thể áp dụng công nghệ cao trên diện rộng, tỉ lệ áp dụng cơ giới hóa thấp.
  • Thứ hai, quyền sử dụng đất thuộc về nông dân nên cây mía thường bị thay thế bằng các loại hoa màu khác năng suất cao hơn, dẫn tới diện tích trồng bị thu hẹp.

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

Một số các doanh nghiệp đầu ngành như SBT, QNS đã chuẩn bị cho việc mở cửa ngành đường bằng cách M&A tăng quy mô và nâng cấp công nghệ trữ đường, đồng thời ký các hợp đồng dài hạn với khách hàng công nghiệp (chiếm 70% nhu cầu toàn ngành) để đảm bảo đầu ra. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mía đường cũng tìm cách tăng biên lợi nhuận nhờ dùng đường thô mua ngoài thay vì hoàn toàn dụng mía, hoặc gia tăng lợi nhuận từ sản phẩm phụ là điện sinh khối.

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

Với quy mô sản xuất còn nhỏ, công nghệ nhìn chung còn lạc hậu dẫn tới năng suất thấp, tỷ lệ tiêu hao mía cao, sức cạnh tranh của đường Việt Nam yếu kém hơn so với đường Thái Lan. Ngay trong thị trường nội địa, nạn đường nhập lậu từ Thái Lan tràn lan càng gây khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nhà Nước cũng có các biện pháp bảo vệ ngành đường bằng cách áp thuế nhập khẩu đường chính ngạch lên tới 80 – 85%, tuy nhiên mức thuế này sẽ giảm xuống còn 5% từ 2020 đối với khu vực ASEAN.

Ngoài ra, giá đường trong nước có theo sát giá đường thế giới, chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi yếu tố cung cầu. tình hình hiện nay nguồn cung đạt kỷ lục nhờ Brazil và Ấn Độ  được mùa, giá đường hiện đã về mức thấp nhất trong 1 thập kỷ qua. Ngoài ra, giá đường cũng có yếu tố mùa vụ (giảm vào nửa đầu năm và tăng vào dịp cuối năm) và bị ảnh hưởng một phần bởi giá dầu crude.

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

Về triển vọng tăng trưởng, ngành mía đường Việt nam còn nhiều yếu tố cần theo dõi. Ngành đường vẫn có đầu ra ổn định khi mặt hàng đường là một hàng tiêu dùng thiết yếu, hiện tại cung trong nước vẫn thấp hơn nhu cầu từ công nghiệp chế biến và thị trường tiêu dùng. Tuy nhiên, ngành mía đường Việt Nam nói chung sẽ vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn sau đây:

  • Giá đường vẫn trong xu hướng giảm.
  • Cạnh tranh gắt gao tới từ đường nhập lậu giá rẻ và cả đường Thái Lan nhập khẩu chính ngạch khi kể từ 2020 thuế nhập khẩu đường từ các nước ASEAN sẽ giảm xuống chỉ còn 5%.
  • Các vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết nên giá thành sản xuất cao hơn nhiều so với Thái Lan hay Philippines.

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

Bối cảnh kinh doanh của doanh nghiệp lớn sẽ khả quan hơn nhờ có tiềm lực tài chính mạnh để thực hiện M&A, mở rộng sản xuất, nâng cấp công nghệ để tăng tỷ lệ trữ đường cũng như xây dựng các nhà máy điện sinh khối từ bã mía để gia tăng lợi nhuận.

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

CTCP Mía đường Thành Công – Biên Hòa (Cổ phiếu SBT) là doanh nghiệp đứng đầu trong ngành mía đường Việt Nam, thị phần trong niên vụ 2017/2018 đạt 40%. Sau khi hợp nhất với đường Biên Hòa (BHS), SBT hiện sở hữu 9 nhà máy đường, tổng công suất lớn nhất cả nước đạt 37500 TMN, chiến 30% năng lực sản xuất của ngành. Trong vụ 2017/2018, SBT ép được 3.7 triệu tấn mía, sản lượng đường tiêu thụ là 572.3 nghìn tấn.

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

Mảng đường là mảng kinh doanh cốt lõi đem về xấp xỉ 90% doanh thu và lợi nhuận gộp. SBT chủ yếu ép đường thô từ mía rồi đem tinh luyện, tuy nhiên với tình hình chi phí mía nguyên liệu của Việt Nam cao so với các nước trong khu vực, SBT cũng chủ động mua đường thô bên ngoài về tinh luyện để giảm chi phí sản xuất.

SBT có đầu ra được đảm bảo nhờ các hợp đồng với các khách hàng doanh nghiệp lớn (đem lại 56% doanh thu trong 2017/2018) như Pepsi, Friesland Campina, Trung Nguyên,… 44% doanh thu còn lại đến từ sản phẩm đường tinh luyện phân phối ra thị trường tiêu dùng.

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

Trong ngắn hạn, SBT sẽ phải đối mặt với khó khăn chung của ngành với kết quả kinh doanh niên vụ 2018/2019 dự kiến sẽ không có nhiều đột phá.

  • Việc cung đường thế giới dự báo tiếp tục dư thừa tới 2019/2020 khiến giá đường vốn đã ở mức đáy 0 năm sẽ vẫn trong xu hướng giảm. Lượng hàng tồn kho của SBT vẫn khá lớn, khoảng 19% TTS, chủ yếu vẫn là hàng tồn kho từ niên vụ trước vốn có chi phí sản xuất cao.
  • Nhu cầu tiêu thụ đường sẽ vẫn duy trì ở mức CAGR 4%, tuy nhiên chưa đủ để bù lại cho giá đầu ra giảm mạnh.

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

Triển vọng tăng trưởng dài hạn của SBT đang được đánh giá ở mức trung lập bởi các yếu tố sau:

  • Bối cảnh ngành đường Việt Nam khó khăn nhất trong 15 năm, nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ công nghệ cũ sẽ có nguy cơ đóng cửa. SBT với vị thế đầu ngành sẽ vẫn trụ lại nhưng biên lợi nhuận sẽ sụt giảm. Triển vọng SBT sẽ khả quan hơn sau khi các doanh nghiệp nhỏ lẻ đã đóng cửa.
  • Hiệp định thương mại ATIGA giảm thuế nhập khẩu đường xuống 5% sẽ gia tăng cạnh tranh trong ngành. Tuy nhiên, ATIGA được dời lịch thực thi tới 1/1/2020 để ngành đường Việt Nam có thời gian giảm khoảng cách cạnh tranh với Thái Lan. Hiện SBT là doanh nghiệp duy nhất có thể cải thiện chi phí sản xuất, tiếp tục M&A tăng quy mô.
  • SBT cũng có hướng đi mới tập trung vào sản phẩm đường organic phục vụ phân khúc cao cấp.

Ngành Mía đường Việt Nam và Khuyến nghị SBT

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý