DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Góc nhìn liên thị trường

Lượt xem: 1,158 - Ngày:
Chia sẻ

Tại sao NĐT cần phải có góc nhìn liên thị trường?

Phân tích liên thị trường được hiểu là việc xác định mức độ mạnh yếu của thị trường tài chính dựa trên việc phân tích nhiều hơn các thị trường tài chính khác có liên quan. Thay vì nhìn vào một thị trường hoặc một lớp tài sản đơn lẻ, kiểu phân tích này sẽ xem xét một vài thị trường hay lớp tài sản tương quan chặt chẽ với nhau như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa.

Các thị trường không vận động một cách đơn lẻ, độc lập mà còn trong mối tương quan, liên hệ với các thị trường khác. Giả thuyết này không phải nhận định mang tính chủ quan cá nhân mà còn được đúc ra từ cơ sở dữ liệu đã có của hàng trăm năm qua trong lịch sử thị trường tài chính.

Các loại tài sản có tính biến động nhà đầu tư cần quan tâm đó là: Tài sản mang tính vĩ mô (USD/CNY, Oil), Tài sản phi rủi ro (gold, bond) và tài sản rủi ro (chứng khoán).

Mối tương quan của VNIndex với các loại tài sản là gì?

Đầu tiên hãy xét VnIndex với các tài sản vĩ mô. Nhìn vào bảng dưới đây ta thấy, VNIndex và tỉ giá USD/CNY theo chiều hướng tỉ lệ nghịch, tức chỉ số này tăng thì chỉ số kia giảm. Tính theo kì hạn thì thời điểm 3 tháng (quý) đưa ra sự tương quan nghịch đảo rõ ràng nhất. Sự đối nghịch 2 chỉ số này tương đối cao do đó chúng ta có thể tham chiếu vào tỷ giá USD/CNY này.

Góc nhìn liên thị trường

Tiếp đến là đối với Crude Oil, nhận thấy rằng giữa giá dầu thô và thị trường CK có tỉ lệ thuận tức 2 chỉ số cùng tăng cùng giảm. Về mặt dài hạn, mối tương quan này ngày càng chặt, trong năm qua, VNindex và Crude Oil có mối tương quan tới 26.6%. Đây là mức khá cao so với loại tài sản khác. Lý giải bởi dầu khí là mã đầu ngành có tỉ trọng lớn trên thị trường, do đó sức kéo của dầu khí tạo niềm tin lan tỏa tới các ngành khác cho nhà đầu tư nắm giữ.

Góc nhìn liên thị trường

Cuối cùng là với tài sản phi rủi ro là vàng, sự tương quan giữa 2 chỉ số này chặt chẽ nhất khi xem xét trong dài hạn 1 năm, còn các kì hạn ngắn hơn 3 tháng hay 6 tháng thì tín hiệu này là không khả quan, mặc dù vậy, sự tương quan 10,4% trong 1 năm cũng là sự tương quan khá cao rồi. Còn với trái phiếu lợi tức mỹ thì VNIndex có xu hướng biến động cùng chiều và thời điểm an toàn đánh giá nhất là trong ngắn hạn.

Góc nhìn liên thị trường

Nhìn chung chứng khoán việt nam tỉ lệ thuận với mọi nền chứng khoán khác trên thế giới, 2 quốc gia cần quan tâm nhất là Trung Quốc và Mỹ.

Góc nhìn liên thị trường

Góc nhìn liên thị trường

Vậy các công cụ thông dụng để nhận diện chỉ báo thị trường là gì?

Có 3 góc nhìn khi dự báo các thị trường bao gồm góc nhìn cơ bản, góc nhìn kĩ thuật và khóc nhìn tâm lý. Thứ nhất là về tâm lý giao dịch, chỉ số VIX là chỉ báo đo lường tâm lý NĐT được sử dụng phổ biến thông qua góc thống kê về tỷ lệ Call/Put trên hợp đồng quyền chọn. Chỉ số này càng cao thể hiện nhà đầu tư càng bi quan và ngược lại, 2 chỉ số phổ biến nhất của VIX bao gồm S&P500 VIX và Emerging Market VIX.

Góc nhìn liên thị trường

Loại chỉ số thứ 2 về tâm lí GD là Fear&Greed để đo trạng thái lo sợ hay hưng phấn của nhà đầu tư, chỉ số sẽ dựa trên các yếu tố Động lượng giá hiện hành, mức hấp dẫn sóng đầu tư hiện tại, lệnh quyền chọn trên thị trường, lượng cung cầu trái phiếu so với cổ phiếu và đông lực thị trường.

Góc nhìn liên thị trường

Trong tài chính, phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích chứng khoán dự báo hướng của giá cả thông qua việc nghiên cứu các dữ liệu thị trường quá khứ, chủ yếu là giá cả và khối lượng. Kinh tế học hành vi và phân tích định lượng sử dụng rất nhiều các công cụ tương tự của phân tích kỹ thuật là một khía cạnh của quản lý tích cực, đứng trong mâu thuẫn với nhiều lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại. Hiệu quả của cả phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản còn gây tranh cãi bởi Giả thuyết thị trường hiệu quả nói rằng giá cả thị trường chứng khoán về cơ bản là không thể đoán trước. Các nhà phân tích cơ bản kiểm tra thu nhập, cổ tức, sản phẩm mới, nghiên cứu mới và các thứ tương tự. Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng nhiều phương pháp, công cụ và kỹ thuật, một trong số đó là việc sử dụng các biểu đồ. Sử dụng biểu đồ, các nhà phân tích kỹ thuật tìm kiếm để xác định các mẫu hình giá cả và các xu hướng thị trường trong thị trường tài chính và cố gắng khai thác những hình mẫu này.

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các biểu đồ để tìm kiếm các mẫu hình biểu đồ giá cả nguyên mẫu, chẳng hạn các mẫu hình đảo ngược [xu hướng] như đầu và vai hay đỉnh/đáy kép nổi tiếng, nghiên cứu các chỉ báo kỹ thuật, trung bình động, và tìm kiếm các hình thức như ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự, các kênh, và nhiều mẫu hình mơ hồ hơn như cờ, cờ hiệu, các mẫu hình ngày cân bằng và cốc và quai.

Các nhà phân tích kỹ thuật cũng sử dụng rộng rãi nhiều loại chỉ báo thị trường, một vài trong số đó là các biến đổi toán học của giá cả, thường bao gồm cả khối lượng lên xuống, dữ liệu tăng/giảm và các đầu vào khác. Những chỉ số này được sử dụng để giúp đánh giá liệu một tài sản có đang trong xu hướng không, và nếu nó là trong xu hướng, khả năng về hướng và sự tiếp diễn của nó là như thế nào. Nhà phân tích kỹ thuật cũng tìm kiếm các mối quan hệ giữa các chỉ số giá/khối lượng và các chỉ báo thị trường. Ví dụ như RSI và MACD. Các con đường nghiên cứu khác bao gồm các mối tương quan giữa các thay đổi trong các Quyền chọn (biến động mặc nhiên) và tỷ lệ đặt/gọi với giá.

Còn với phân tích cơ bản, đây là phương pháp phân tích cổ phiếu dựa vào các nhân tố mang tính chất nền tảng có tác động hoặc dẫn tới sự thay đổi giá cả của cổ phiếu nhằm chỉ ra giá trị nội tại (intrinsic value) của cổ phiếu trên thị trường.

Kim chỉ nam của các nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản là đo lường giá trị thực của một công ty cới các chỉ tiêu tài chính như: tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận; những rủi ro mà công ty có thể gặp phải; dòng tiền… Sự chênh lệch của giá trị trường so với giá trị thực của một công ty chính là cơ hội đề đầu tư hoặc dấu hiệu cho việc bán chốt lời cổ phiếu. Các nhân tố cơ bản cần nghiên cứu bao gồm: phân tích thông tin cơ bản về công ty; phân tích báo cáo tài chính của công ty; phân tích hoạt động kinh doanh của công ty; phân tích ngành mà công ty đang hoạt động; và phân tích các điều kiện kinh tế vĩ mô ảnh hưởng chung đến giá cả cổ phiếu. Sau khi nghiên cứu, nhà phân tích có nhiệm vụ phải chỉ ra được những dự đoán cho những chỉ tiêu quan trọng như thu nhập kỳ vọng, giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu, giá trị hợp lý của cổ phiếu, các đánh giá quan trọng cũng như khuyến nghị mua/bán cổ phiếu trên thị trường.

Chúng tôi khuyến nghị thị trường Chứng khoán đang trong giai đoạn khả quan bởi lẽ tỉ giá USD/CNY đang giảm dần do tác động từ lộ trình tăng lãi suất của FED, cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và chính sách mở rộng cng tiền của NHTW TQ. Ngoài ra, giá dầu hồi phục từ vùng đáy 45 USD, đây được coi là vùng hỗ trợ rất mạnh do đó giá dầu sớm tăng trở lại hoặc ít nhất không giảm về 45, trong 3 tháng khả năng đạt về MA200 ở giá 62 là hoàn toàn có cơ sở.

Góc nhìn liên thị trường

Góc nhìn tâm lý

Góc nhìn liên thị trường

Góc nhìn cơ bản

Góc nhìn liên thị trường

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý