DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

FED tăng lãi suất – Chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu

Lượt xem: 1,947 - Ngày:
Chia sẻ

Có lẽ một trong những tin tức được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong cuối năm 2018 chính là về thông tin FED tăng lãi suất. Cuộc sụt giảm chứng khoán đầu tháng 2/2018 đến từ việc gia tăng trong nạn thất nghiệp Mỹ khiến nhà đầu tư lo ngại FED sẽ nâng lãi suất để xoa dịu tình hình, sau nhiều phiên họp, FED đưa ra lộ trình nâng lãi suất 4 lần trong năm khiến thị trường toàn cầu rung chuyển mạnh. Mới đây nhất, khi FED đưa thông tin nâng thêm 0.25% trong đợt tăng thứ 4 khiến thị trường giảm liên tục trong các chỉ số CK hàng đầu nước Mỹ. Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ đang truyền đi một thông điệp rất mạnh mẽ tới toàn cầu: Thời kì vốn giá rẻ, hỗ trợ nền kinh tế kéo dài trong suốt 10 năm qua đã chấm dứt. Điều này kéo theo một loạt “hiệu ứng domino” với các thể chế tài chính khác khiến họ chuyển đổi chính sách tiền tệ từ mở rộng sang thu hẹp bằng việc tăng lãi suất.
Việc tăng lãi suất tại các ngân hàng lớn sẽ khiến các ngân hàng nước nhỏ tự xem lại lãi suất của mình. Bởi nếu họ kiên quyết giữ lại suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng thì tỉ giá nội địa sẽ chịu áp lực rất lớn và kinh tế vĩ mô sẽ đánh mất sự ổn định.

Vậy chính sách tiền tệ thắt chặt là gì?

Công cụ để kiểm soát tiền tệ chủ yếu là lãi suất và dự trự bắt buộc. NHTW thường sử dụng lãi suất như là biện pháp duy trì lạm phát theo mong muốn. Chính sách tiền tệ có ba loại là mở rộng, trung lập và thắt chặt. Khi cần thúc đẩy nền kinh tế thì các gói mở rộng sẽ được NHTW đưa ra hỗ trợ để tăng cung tiền, cung cấp DN nguồn vốn giá rẻ và khuyến khích người dân vay tiền tăng chi tiêu nội địa. Và để hạn chế tăng trưởng nóng và lạm phát tăng nhanh thì NHTW sẽ sử dụng chính sách tiền tệ thắt chặt: Nâng lãi suất khiến mọi người khó tiếp cận với nguồn vốn hơn giúp làm giảm cung tiền trong thị trường qua đó sẽ khiến lạm phát bị đình trệ. Còn nếu nền kinh tế chưa có biểu hiện rõ ràng, nhà nước sẽ thi hành gói trung lập để duy trì thị trường.

Ta có thể thấy ở bảng dưới đây, trong suốt hơn 40 năm kinh tế Mỹ từ 1980 tới nay, sự phát triển thị trường thường được tạo ra trong bối cảnh chính sách tiền tệ mở rộng với việc lãi suất FED suy giảm. Tuy nhiên nhìn kỹ vào năm 1981-1993, khi FED để quá trình mở rộng kéo dài sẽ khiến GDP suy yếu do nạn lạm phát dâng cao. Qua đó, ta nhìn nhận được rằng việc tăng giảm lãi suất của cục dữ trự liên bang tác động trực tiếp đến sự hiệu quả chung của cả nền kinh tế nên các doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm mỗi lần FED ra quyết định.

FED tăng lãi suất - Chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu

FED tăng lãi suất - Chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu

Bảng tổng hợp trên cho thấy các phương án kiểm soát lạm phát của NHTW khi đối mặt với nền kinh tế có 2 loại hay được dùng nhất: Mở Rộng (QE) và Thu Hẹp (QT).

Ảnh hưởng của CSTT

Sau cú sốc tài chính toàn cầu năm 2008, nền lãi suất đã giảm rất mạnh từ 2009 -2015 trước khi FED nâng lãi suất trở lại lần đầu. Trong vòng 6 năm đó, lãi suất cơ bản của các nền kinh tế lớn nhất thế giới xoay quanh mức 0-0.5%. Các doanh nghiệp đã có một thời gian dài tiếp cận dòng vốn giá rẻ để gia tăng và hồi phục sản xuất. Dễ dàng nhận thấy sự tích cực của chính sách mở rộng trong thời kì này.

FED tăng lãi suất - Chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu

Ở phía ngoại tệ, Dollar Mỹ cũng nhanh chóng phục hồi và tăng mạnh trong khi ở chiều ngược lại, Nhân Dân Tệ lại phá giá để tăng nguồn tiền và tăng xuất khẩu có chủ đích đến từ chính phủ nước này.

Hiện với việc mạnh lên của NDT và lạm phát trong nước đang có xu hướng gia tăng bởi chính sách tiền tệ kéo dài. FED chuyển sang QT như một cách chấm dứt nguồn cung vào thị trường và điều chỉnh lại xu hướng tăng trưởng trong dài hạn.

Bối cảnh tài chính hiện tại.

Kể từ tháng 11/2018, chính sách tiền tệ thắt chặt đang chiếm ưu thế do sự lo ngại tăng trưởng nóng đến từ các nước châu Âu và khu vực châu Mỹ. Các nước bảo thủ như Nhật, Trung Quốc cũng đang trong lộ trình chuyển đổi từ mở rộng sang thắt chặt để giảm thiểu rủi ro thị trường ngoại hối. Ngoài sử dụng việc tăng lãi suất, các ngân hàng TW thế giới cũng đã chấm dứt chương trình mua tài sản trong năm 2019 để giảm cung tiền ra nền kinh tế một cách triệt để.

FED tăng lãi suất - Chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu

Với các nền kinh tế mới nổi hiện nay, chính sách trọng tâm của họ vẫn đang là nới lỏng tài khóa, trung lập tiền tệ bởi sự chịu đựng áp lực tăng trưởng lớn khiến họ phải duy trì lãi suất thấp giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn dễ dàng, qua đó dẫn đến tăng lạm phát và tồi tệ hơn là khiến đồng nội địa mất giá khi các tỉ giá các nước khác thay đổi. Và áp lực này đến từ việc dòng vốn ngoại chỉ đầu tư khi quốc gia đó còn cho thấy sự tăng trưởng.

Việt nam sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Trước hết nền kinh tế Việt Nam về vĩ mô vẫn rất ổn định và bền vững. Qua đại hội toàn quốc vừa qua, nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng từ giờ tới năm 2020 là 6.8%/năm, với lạm phát duy trì ở mức 4% và tăng trưởng tín dụng không được vượt quá 15% cho thấy ổn định vĩ mô đồng thời kích thích tăng trưởng bền vừng là mục tiêu hàng đầu nước ta.

Mặc cho việc FED tăng lãi suất nhanh gây ra tổn thương với tỉ giá của các nền kinh tế mới nổi, VND/USD của nước ta vẫn đang trong đà tăng tại biên độ 3% đã đặt ra. Đây là tín hiệu cho thấy sức bền của nền KT trong nước với các biến động tài chính nước ngoài. Ngoài ra, dòng vốn đầu tư FDI trong dài hạn vẫn tăng đều qua các năm được tin là bởi môi trường kinh doanh và thể chế chính trị ổn định, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung dịch chuyển sản xuất sang nước ta và các hiệp định mới kí kết hiện nay như CPTPP gia tăng niềm tin cho NĐT nước ngoài.

FED tăng lãi suất - Chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu

Dù cho các nền KT thế giới đang có sự tăng trưởng chậm lại không đồng nghĩa với việc các nền KT mới nổi trong đó có VN cũng tăng trưởng chậm lại (ít nhất hiện tại chưa có biểu hiện gì). Lý do bởi GDP vẫn đang tiếp tục tăng vưới mức chỉ số cao, lãi suất hiện vẫn đi ngang hoặc tăng nhẹ và lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát. Lưu ý rằng TTCK luôn đi trước diễn biến của nền KT trong 6-12 tháng.

Chính sách thặt chặt tiền tệ đe dọa TTCK như thế nào?

QT làm tăng lãi suất cho vay, do đó, DN sẽ không có thể tiếp cận nguồn vốn giá rẻ khiến lợi nhuận gộp suy giảm làm giảm động lực mở rộng sản xuất. Trong đó có các ngành bị ảnh hưởng mạnh là: bất động sản, xây dựng, sx công nghiệp. Chiều ngược lại, ngành dịch vụ, năng lượng, nguyên vật liệu là được hưởng lợi từ những chuyển dịch tăng trưởng

Ngoài ra, QT làm tăng lãi suất huy động khiến nhà đầu tư có thể gửi tiết kiệm NH an toàn mà đem lại mức lợi nhuận cạnh tranh. Dòng tiền vào chứng khoán bị suy giảm do tính rủi ro của thị trường sẽ khó hút vốn.

Các ngành chịu tác động chính:

FED tăng lãi suất - Chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý