DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cổ phiếu Sabeco lên sàn và thủ tục lưu ký cổ phiếu SAB

Lượt xem: 2633 - Ngày:
Chia sẻ

Cổ phiếu Sabeco sẽ chào sàn HoSE vào ngày 06/12/2016 với giá 110.000 đồng/cổ phiếu. Trong bài viết này Nhật Cường có những ghi nhận, đánh giá và hướng dẫn thủ tục lưu ký cổ phiếu SAB.

Cổ phiếu Sabeco - Mã SAB chào sàn ngày 06/12/2016 và những điều lưu ýCác sản phẩm của Sabeco. Ảnh: Nguồn Internet

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có quyết định số 470/QĐ-SGDHCM chấp thuận đăng ký niêm yết cho cổ phiếu: Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với mã chứng khoán SAB.

Số lượng cổ phiếu niêm yết:  641.281.186 cổ phiếu (Sáu trăm bốn mươi mốt triệu hai trăm tám mươi mốt ngàn một trăm tám mươi sáu cổ phiếu). Với mức giá chào sàn 110.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa Sabeco ước đạt 70.541 tỷ đồng, tương ứng 3,15 tỷ USD và trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 5 trên HoSE, sau Vinamilk, PV Gas, VietcomBank và VinGroup.

Trao đổi với truyền thông ngày 27/11, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco cho biết, cùng với việc niêm yết tại HoSE, Sabeco đã đăng ký ngày chính thức niêm yết là 6/12, sớm hơn so với dự kiến ban đầu. Cũng theo ông Hà, cùng với việc đưa cổ phiếu lên sàn, hiện Sabeco đang làm thủ tục đấu thầu chọn tư vấn để thực hiện thoái vốn Nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương. Việc niêm yết cổ phiếu của tổng công ty vào thời điểm này khá thuận lợi, đặc biệt trong bối cảnh chỉ trong 9 tháng đầu năm đơn vị đã hoàn thành mục tiêu lợi nhuận kế hoạch của cả năm 2016.

Nhật Cường cho rằng giá trị hợp lý của cổ phiếu Sabeco là khoảng 144.000đ/cp. Định giá công ty với P/E là 21,5 lần dựa trên dự báo tăng trưởng LNST năm 2016 là 34% đạt 4.577 tỷ đồng.

Khả năng lớn giá cổ phiếu tăng mạnh sau niêm yết. Với mức độ được biết đến cao trong một thị trường đang rất thiếu những mã cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng chất lượng, cổ phiếu Sabeco nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong một vài ngày đầu giao dịch sau khi niêm yết. Cộng với thực tế mức vốn hóa lớn và thanh khoản ở cổ phiếu khá mỏng, khả năng giá cổ phiếu tăng mạnh là rất cao. Và chúng ta đều biết rằng cổ phiếu Habeco (BHN) cũng đã tăng mạnh gần đây cho đến khi PE chạm mức ngất ngưỡng 45 lần trước khi điều chỉnh. Điểm tích cực ở đây là tỷ lệ free float thực tế của cổ phiếu Sabeco là khoảng 3,4% (tương đương 21,9 triệu cổ phiếu) cao hơn mức 1,1% (2.6 triệu cổ phiếu) của Habeco.

Hiện tại trên thị trường OTC, giá cổ phiếu Sabeco đang được giao dịch ở mức giá 160.000 đồng/cổ phiếu. Do đó, sẽ không ngạc nhiên nếu giá cổ phiếu Sabeco (SAB) sẽ tăng kịch trần (20%) lên mức 132.000 đồng/cổ phiếu ngay trong phiên chào sàn. Và có khả năng còn tăng nhiều phiên sau đó.

NĐT dài hạn có thể chờ giá ổn định để mua vào. Với không khí cuồng nhiệt trong những ngày đầu giao dịch của cổ phiếu, NĐT có thể sẽ phải đợi đến khi giá ổn định để mua vào. Và cũng có thể là để chờ đợi thêm những dấu hiệu về việc nhà nước sẽ tiến hành thoái vốn như thế nào. Sau đó, nếu tỷ lệ free float vẫn hạn chế, thì khả năng cổ phiếu được bổ sung vào các rổ chỉ số cũng sẽ hạn chế (đó là chưa kể đến việc không được thêm vào danh mục của ETF nếu free float thấp).

Nhật Cường cho rằng với mức vốn hóa đứng thứ 5 trên sàn HOSE thì mức giá chào sàn hấp dẫn như thế này sẽ mang mục đích kéo chỉ số VN-Index trong thời gian tới.

Cũng theo đánh giá gần đây của Nhật Cường, quá trình triển khai thoái vốn nhà nước ở các Tổng Công ty và các DNNN lớn đang diễn ra theo chiều hướng rất khẩn trương. Để làm được điều này, chính phủ và các nhà tạo lập thị trường sẽ phải nâng tầm cho thị trường chứng khoán (TTCK).

Theo đánh giá của Nhật Cường, chính phủ đang dần làm được điều này và TTCK Việt Nam đang dần lớn mạnh. Việc phát triển và nâng tầm cho thị trường chứng khoán để thu hút nguồn vốn ngoại là ưu tiên hàng đầu lúc này. Chính phủ cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 đưa quy mô vốn hóa đạt khoảng 70% GDP từ mức 39% hiện tại. (Tính đến cuối tháng 9/2016, mức vốn hóa của thị trường cổ phiếu đạt hơn 1,63 triệu tỷ đồng, tăng 20% so với cuối năm 2015, tương đương 38,9% GDP).

Cùng với SAB, sắp tới sẽ có các doanh nghiệp “khủng” sau đây sẽ lần lượt lên sàn: Vietnam Airline (1,2 tỷ cổ phiếu HVN), Petrolimex, FPT Telecom, Vietjet …

Thủ tục lưu ký cổ phiếu Sabeco (SAB): Đối với những nhà đầu tư đang có sổ cổ đông của Sabeco hoặc cán bộ công nhân viên muốn bán cổ phiếu này trên sàn giao dịch chứng khoán thì cần phải lưu ký cổ phiếu SAB qua công ty chứng khoán (CTCK) theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán tại CTCK mà Nhật Cường đang làm. Các bạn xem chi tiết Tại đây.

Bước 2: Đăng ký thông tin vào Phiếu gửi chứng khoán giao dịch. Download Tại đây.

Bước 3: Nộp sổ cổ đông cho CTCK nơi mở tài khoản.

Lưu ý: Tất cả các bước trên các bạn có thể thực hiện theo hình thức từ xa. Tài khoản của bạn sau này sẽ được Nhật Cường trực tiếp tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ hàng ngày.

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với Nhật Cường theo thông tin dưới đây, Nhật Cường luôn nhiệt tình hỗ trợ:

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác