DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật VSC

Lượt xem: 13,262 - Ngày:
Chia sẻ
Đồ thị VSC giữa phiên giao dịch ngày 21/01/2016. Nguồn: Amibroker

Đồ thị VSC giữa phiên giao dịch ngày 21/01/2016. Nguồn: Amibroker

VSC – Cảng mới sẽ thúc đẩy lợi nhuận từ 2017 trở đi – Báo cáo tóm tắt

CTCP Tập đoàn Container Việt Nam (VSC) – Điều hành cảng

vsc2101

Năm 2015, biên lợi nhuận gộp của CTCP Tập đoàn Container Việt Nam (VSC) tăng mạnh nhờ dịch vụ container lạnh tăng bất thường. Doanh thu từ container lạnh theo ước tính đạt 140 tỷ đồng (6,4 triệu USD) trong năm 2015, tăng mạnh 250% so với năm 2014. Trong 9 tháng đầu năm 2015, có hơn 2.000 container lạnh tồn đọng tại khu vực Cảng Hải Phòng, chủ yếu vận chuyển thực phẩm đông lạnh được nhập khẩu bằng đường biển vào Việt Nam để vận chuyển tiếp sang Trung Quốc bằng đường bộ. Việc Trung Quốc thắt chặt biên giới Việt-Trung trong các tháng gần đây đã khiến thủ tục hải quan tốn nhiều thời gian, kéo dài giai đoạn lưu kho các kho lạnh này. Các dịch vụ container lạnh (bốc xếp, điện) có biên lợi nhuận gộp cao hơn nhiều (lên đến 50%) so với các dịch vụ bốc xếp container khác do tính chất chuyên biệt.

Các cảng tại Hải Phòng dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh nhờ dòng vốn FDI vào thành phố này tiếp tục ổn định. Trong ba năm qua, Hải Phòng luôn là một trong năm thành phố thu hút nhiều FDI nhất tại Việt Nam. Xu hướng tăng của dòng vốn FDI từ các doanh nghiệp Nhật Bản, và gần đây là các doanh nghiệp Hàn Quốc như LG, dự kiến sẽ ổn định trong các năm tới, qua đó giúp duy trì mức tăng trưởng 14%-18% về lưu lượng hàng hóa đi qua các cảng tại Hải Phòng từ 2016 đến 2020.

Vị trí thuận lợi sẽ giúp cảng Vip-Green hưởng lợi từ việc tăng trưởng hàng hóa thông qua tại khu vực Hải Phòng. Năm 2016, chúng tôi cho rằng chỉ các công ty điều hành cảng tại khu vực hạ nguồn (như Vip-Green) của sông Bạch Đằng có thể thu hút lượng hàng hóa tăng thêm tại Hải Phòng. Tính đến cuối tháng 12/2015, lưu lượng hàng hóa qua Hải Phòng dự kiến lên đến 3,75 triệu TEU, tăng 12,1% so với năm 2014. Chúng tôi giả định năm 2016, tỷ lệ tăng trưởng lưu lượng hàng hóa trong khu vực này sẽ được duy trì, như vậy sẽ có thêm 400.000-450.000TEU được xếp dỡ tại khu vực Hải Phòng vào năm tới, cao hơn so với năm 2015.

 

Nguồn: VCSC

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý