DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 25/11/2019 – 01/12/2019

Lượt xem: 608 - Ngày:
Chia sẻ

I. Điểm tin trong tuần

 1. Tin thế giới

Diễn biến thế giới tuần qua xoay quanh căng thẳng bạo lực leo thang tại Hồng Kông, triển vọng thỏa thuận thương mại và các chính sách tiền tệ nới lỏng duy trì tăng trưởng:

+ Mỹ và Trung Quốc vẫn liên tục thông tin về tiến triển của thỏa thuận thương mại nhưng hai bên có thể không ký kết trong năm nay do còn tồn tại nhiều vấn đề chưa thống nhất và đặc biệt sau khi căng thẳng bạo lực Hồng Kông leo thang nhanh và khi Mỹ đã nhất trí thông qua đạo luật ủng hộ nhân quyền của Hồng Kông. Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế không mấy sáng sủa của TQ và động thái nâng mức phạt về vi phạm bản quyền để giải quyết một trong số những vấn đề tồn đọng của thỏa thuận thương mại cho thấy TQ ở vị thế rất cần thỏa thuận nhằm tránh một sự đổ vỡ về kinh tế.

Nguồn: Bloomberg

+ NHTW Trung Quốc lần đầu tiên hạ lãi suất repo kỳ hạn 7 ngày từ 2.55% còn 2.5% trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng đang chậm lại khi hai tuần trước đã cắt giảm lãi suất công cụ cho vay trung hạn (MLF). Khả năng trong thời gian tới, PBOC có thể sẽ cắt giảm thêm lãi suất cơ bản để giải phóng một phần tiền chảy vào khu vực cần vốn của nền kinh tế.

Nguồn: Bloomberg

+ 4 NHTW lớn thế giới tiếp tục gia tăng bảng cân đối kế toán nhằm bình ổn thị trường cuối năm và duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

+ Biên bản họp FOMC của Mỹ được công bố cho thấy Fed sẽ giữ nguyên mức lãi suất cho đến hết năm và loại bỏ ý định cắt giảm lãi suất xuống âm. Fed đã bắt đầu mở rộng bảng cân đối kế toán của mình để tạo thanh khoản và giúp bình ổn lãi suất cho dịp cuối năm.

+ Dấu hiệu đáng mừng trong sản xuất là dữ liệu PMI Composite tháng 11 được dự báo sẽ có hồi phục đặc biệt tại Châu Âu. Tổ chức IHS Markit cho rằng PMI có thể đã chạm đáy và đi lên tuy các đơn đặt hàng mới vẫn chưa có tiến triển, kỳ vọng PMI Composite tại Đức có thể lên trên ngưỡng suy giảm 50.

 1. Giá cả các loại hàng hóa

                                                                                                                                           Nguồn: Bloomberg

– Giá vàng tiếp tục áp lực giảm khi các quỹ đầu cơ tiếp tục rút và triển vọng tích cực từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

                                                                                                                                           Nguồn: Bloomberg

– Giá dầu đã có mức tăng khá so với tháng trước nhưng đang chịu nhiêu biến động mạnh chủ yếu do diễn biến của kỳ vọng thỏa thuận thương mại.

 1. Tin kinh tế và thị trường Việt Nam

NHNN Việt Nam đã đồng bộ áp dụng các trần lãi suất huy động, cho vay và các tỷ lệ, hệ số an toàn mới một cách đồng bộ nhằm kiểm soát chặt và nâng cao sức khỏe ngân hàng đồng thời tạo môi trường hài hòa để giảm áp lực lớn lên huy động trong thời gian tới:

+ Quyết định giảm 0.2% lãi suất tối đa áp dụng với TGKH dưới 1 tháng (từ 1% còn 0.8%/năm), giảm 0.5% lãi suất tối đa áp dụng với TGKH dưới 6 tháng từ 5.5% xuống 5%/năm, yêu cầu giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối đa bằng VND cho một số lĩnh vực ưu tiên từ 6.5% còn 6%/năm. Mục đích chính của đợt giảm lãi suất này là giảm chi phí vốn huy động bình quân cho toàn ngành.

+ Ngày 15/11, NHNN chính thức ban hành TT22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn và tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của NH và chi nhánh NH nước ngoài. Cụ thể, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn hiện đang áp dụng ở mức 40% sẽ có lộ trình giảm từ 1/10/2020 xuống 37%, từ 1/10/2021 giảm 34% và từ 1/10/2022 còn 30%. Ngoài ra, tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) quy định mức trần 85% thay vì phân chia theo  nhóm NHTM nhà nước 90% và NHTM CP và nước ngoài 80%. Điều này được dự báo sẽ giúp cho NHTMCP tư nhân có thêm dư địa giảm áp lực chi phí vốn. Đây là các quy định đã được thảo luận trước và các NH đã có sự chuẩn bị trước trong cơ cấu huy động và tín dụng của mình.

+ Giá thịt heo ngày càng gia tăng, để giảm bớt áp lực cuối và đầu năm mới, Bộ Công Thương đã lên kế hoạch nhập thịt heo từ một số nước khác để làm giảm bớt áp lực lên CPI.

+ Chính phủ đang tập trung chỉ ra các yếu kém của ngành vận tải và vì sao chi phí vận chuyển của Viêt Nam vẫn cao so với khu vực làm ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam. Định hướng trong thời gian tới sẽ ứng dụng các công nghệ thông tin để hiện đại hóa ngành vận tải.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

 1. Nhận định xu hướng

Thị trường chứng khoán thế giới có biến động trái chiều. Tại Mỹ, thị trường tiếp tục diễn biến tích cực với sự hỗ trợ của kỳ vọng thỏa thuận thương mại, Fed mở rộng bảng cân đối kế toán, và có khả EPS của các doanh nghiệp sẽ hồi phục từ quý 4/2019. Tại Châu Á, thị trường liên tục biến động mạnh do ảnh hưởng của thương chiến và bạo lực tại Hồng Kông.

 • Tâm điểm là thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung có kỹ kết hay không và gồm những thỏa thuận nào.
 • Căng thẳng bùng phát tại Hồng Kông gây tâm lý lo ngại, có thể ảnh hưởng dòng vốn chảy vào chứng khoán Châu Á.
 • Châu Âu bắt đầu chương trình nới lỏng định lượng QE từ tháng 11.
 • Mỹ bắt đầu gia tăng bảng cân đối kế toán bằng mua vào tín phiếu từ tháng 11.
 • Kỳ vọng một số dữ liệu kinh tế của thế giới có nhịp hồi phục cuối năm.
 • TTCK Việt Nam đang bước vào thời kỳ chỉnh mạnh, đặc biệt từ ngày đáo hạn phái sinh. Nhịp điều chỉnh này đưa thị trường xuống sâu dưới ngưỡng 1.000 điểm khi gần như toàn bộ nhóm trụ VN30 chỉnh sâu.
 1. Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:

 1. Quan sát động thái nhóm trụ, nhà đầu tư NN và thanh khoản chung của thị trường;
 2. Chỉ giải ngân ở các cổ phiếu đã có chiết khấu tốt và tích lũy với triển vọng kinh doan tăng trưởng tích cực và có thanh khoản tăng dần hoặc nhóm cổ phiếu cơ bản có lợi suất cổ tức cao;
 3. Chỉ gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi có cải thiện thanh khoản và tích lũy sau đợt giảm mạnh.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH), Ngân hàng (TCB, HDB, VCB, BID), Viễn thông (VGI), Thực phẩm (VNM), Điện nước (POW), Y tế (DBD), XD&VLXD (HPG, BMP, PTB), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT), Hàng dịch vụ CN (REE), Du lịch giải trí (VJC), Bán lẻ (MWG, PNJ,DGW), Dầu khí (GAS, PVS, PVT), BDS KCN (NTC, D2D), Cảng (GMD, VSC).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Danh mục cơ bản

IV. Thông tin trong tuần

                                                                                                                                                                 Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý