DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 25/06/2018 – 01/07/2018

Lượt xem: 1895 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN 29/06:

  • Chiến tranh thương mại tiếp tục là nguyên nhân khiến TTCK thế giới suy giảm mạnh. Sự thiếu nhất quán trong chính sách của Mỹ đã gia tăng mức độ biến động của TTCK trong năm nay. TTCK châu Á chạm mức thấp nhất 9 tháng trong khi Thị trường Trung Quốc đang ở mức thấp nhất 25 tháng và đã rơi vào thị trường giá xuống.
  • Dòng tiền chạy khỏi các thị trường mới nổi do gia tăng rủi ro toàn cầu và tăng trưởng ở các nền kinh tế này chững lại. Trong tháng 6, các quỹ ở Mỹ đã hút ròng 150 triệu Xu hướng này khiến nhu cầu mua USD tăng lên và giá nội tệ các thị trường mới nổi, đặc biệt là châu Á, tiếp tục mất giá nghiêm trọng.
  • Sau 2 tuần Fed tăng lãi suất, đồng tiền của Trung Quốc và Hàn Quốc mất giá hơn 3%. Tỉ giá VND/USD khá ổn định khi chỉ mất giá 0.6%, và được dự báo sẽ giới hạn ở mức 3%.

Tuần này chỉ số USD có lúc vượt 95 – là tín hiệu xấu đối vơi TTCK.. Tỉ giá tại các NHTM đã chạm mốc 23,000 VND/USD. Việc thay đổi đối tác nhập khẩu USD khiến các NH bị khan hiếm ngoại tệ trong ngắn hạn.

  • Tín dụng nửa đầu 2018 tăng 35% thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm ngoái là 14%, mặt bằng lãi suất hiện đc giữ nguyên. NHNN sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ mở rộng, hướng đến tăng trưởng tín dụng 17% trong năm nay.
  • Tăng trưởng GDP quý 2 của VN năm nay đạt 6.79%, vượt dự báo trước đó là 5%, cao nhất kể từ 2008. Đóng góp nhiều nhất vẫn thuộc về nhóm công nghiệp và xây dựng chiếm 49% GDP. Dự báo tăng trưởng 3 quý tới sẽ khó bứt phá do GDP cùng kỳ đã ở mức cao.
  • Lạm phát tháng 6 tăng 0.61% chủ yếu do nhóm thực phẩm (giá thịt heo tăng) và giao thông (giá xăng tăng), kéo lạm phát 6 tháng lên 2%. Dự báo VN sẽ đạt mục tiêu lạm phát năm nay dưới 4%.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

  • Dòng tiền ở các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục bị rút ròng do USD sẽ còn mạnh lên và CTTM đang gia tăng giữa các nước lớn gây rủi ro cho TTCK VN.
  • USD tiếp tục mạnh lên đã khiến TTCK VN phản ứng hết sức tiêu cực. Tuy vậy, kịch bản tỉ giá VND/USD biến động ở mức 3% như mục tiêu đề ra là khả thi khi VND chỉ mất giá 6% khi USD tăng 7% từ đầu năm.
  • Từ tuần này, KQKD Q2 của DN là nhân tố chính ảnh hưởng đến VN-Index. Nhóm ngành được kỳ vọng sẽ tăng trưởng lợi nhuận tốt là ngân hàng, thép, bán lẻ. Vĩ mô duy trì ổn định sẽ là cơ sở cho TTCK hồi phục.

Chiến lược tuần tới là THEO DÕI diễn biến thị trường. Chỉ MUA khi giá giảm về các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Các ngành có tăng trưởng LN tốt, trả cổ tức cao trong Q2 là: ngân hàng (VCB), thép (HPG), bán lẻ (MWG), và điện (NT2, PPC, VSH).

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 842 224
Facebook: fb.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác