DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 20/05/2019 – 26/05/2019

Lượt xem: 663 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN:

Tuần qua, các chỉ số lớn sụt giảm sâu do căng thẳng leo thang từ cuộc CTTM, cuộc họp 2 bên bị trì hoãn. Nhà đầu tư bán tháo trước lo ngại cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung do chiến tranh công nghệ đang hình thành.

  • Cuộc chiến công nghệ đang nóng hơn bao giờ hết khi chủ trương đưa Huawei vào blacklist đang được hiện thực hóa. Các công ty tại Mỹ: Google, Microsoft, Qualcomm, Intel và các công ty ở Đức, Anh (ARM) đồng loạt ngừng kinh doanh với Huawei. Làn sóng mở rộng blacklist còn có thể tiếp tục lan ra 5 công ty TQ khác, bao gồm Hikvision Digital Technology, Zhejiang Dahua. Cuộc đua đến Cách mạng 4.0 sẽ còn dài, và thương mại hóa 5G sẽ là điểm chốt chặn đầu tiên, do vậy Mỹ sẽ còn nhiều động thái nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc và các tập đoàn điện tử viễn thông TQ, cho dù điều đó có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển công nghệ chung của toàn cầu. Cổ phiếu của các công ty ngành viễn thông cũng đánh mất đà tăng mạnh mẽ đầu 2019 khi kỳ vọng thương mại hóa 5G lung lay.
  • Tiến độ áp thuế 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vẫn không có gì thay đổi cho tới thời điểm tháng 6 tới khi TT Trump và chủ tịch Tập gặp nhau tại hội nghị bên lề G20.
  • Tỷ giá USD/CNY tăng trở lại ngưỡng nhạy cảm 7.0, chủ yếu do triển vọng tăng trưởng TQ suy giảm từ tác động của CTTM, nhưng trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách giảm nhập siêu từ TQ thì có thể gây ra nguy cơ chiến tranh tiền tệ. Nhiều khả năng, TQ sẽ phải có các biện pháp can thiệp để giữ USD/CNY ở dưới mốc 7.

Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng tiêu cực, thể hiện ở đường cong lãi suất đảo ngược khi lãi suất Kho bạc 10 năm giảm xuống 2.29% – mức thấp nhất kể từ T10/2017, thấp hơn lãi suất tín phiếu 3 tháng. Đây cũng là nguyên nhân khiến FED vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản trong cuộc họp tuần.

Kịch bản Brexit cuối cùng cũng đi đến hồi kết khi Thủ tướng Anh từ chức, Anh Quốc chia tay EU mà không có thỏa thuận nào.

Giá dầu giảm mạnh do dự trữ dầu thô của Mỹ tăng đột biến (tăng 4.7 triệu thùng, cao nhất kể từ T7/2017) ngay trong bối cảnh suy giảm nhu cầu tiêu thụ do CTTM. Giá vàng tăng trở lại vì nhu cầu tài sản an toàn tăng lên.

Tình hình vĩ mô Việt Nam ổn định trước biến động của thị trường thế giới:

  • Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh, thặng dư với Mỹ tăng 45% trong quý 1/2019, tương đương 13.5 tỷ USD. Việt nam là thị trường thay thế Trung Quốc nên là 1 trong số ít các quốc gia hưởng lợi trong cuộc CTTM Mỹ-Trung.
  • Thanh khoản hệ thống ngân hàng có xu hướng tích cực khi lãi suất qua đêm giảm 0.3% trong tuần qua, từ mức 3.45%/năm xuống còn 3.15%/năm. Tỷ giá USD/VND tăng nhẹ do áp lực từ USD mạnh – CNY yếu. Dự trữ ngoại hối tốt nên NHNN có đủ nguồn lực để bình ổn tỷ giá.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

Xu hướng tuần tới của TTCK toàn cầu vẫn là tiêu cực, khi cuộc chiến công nghệ ngày một leo thang và 2 bên Mỹ-Trung chưa có lịch quay lại đàm phán thương mại cho tới cuộc gặp Trump-Tập bên lề G20 vào tháng 6. Trọng tâm theo dõi tuần tới:

  • Động thái của Mỹ với các công ty công nghệ Trung Quốc khác ngoài Huawei
  • Cảnh báo về chiến tranh tiền tệ khi USD/CNY quay lại ngưỡng 7.0

TTCK Việt Nam có xu hướng khá ổn định trước những biến động của thị trường thế giới, giá dầu lao dốc. Tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ bị ảnh hưởng và thời gian tích lũy sẽ kéo dài hơn. Trong dài hạn, kỳ vọng Việt Nam được hưởng lợi từ CTTM sẽ là động lực lớn duy trì xu hướng tăng của thị trường.

Chiến lược phù hợp giai đoạn này là (1) Tiếp tục theo sát diễn biến thế giới (2) Quan sát dòng tiền tại các nhóm CP trụ (3) có thể giải ngân trong những phiên điều chỉnh tại các nhóm CP được hưởng lợi từ CTTM, các nhóm CP có câu chuyện riêng.

Nhóm cổ phiếu chú ý: BĐS (VIC, VRE), Điện nước (GAS, NT2), Viễn thông (VGI), Hóa chất (PHR, GVR, DPR), Dầu khí (PVS, PVD, PLX), Thực phẩm (VNM, MSN), Công nghệ thông tin (FPT, CMG).

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý