DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 14/01/2019 – 20/01/2019

Lượt xem: 1,038 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN 14/01:

Tuần qua, TTCK Mỹ tăng mạnh, so với đáy 20/9, chỉ số S&P500 đã hồi phục 10.9%. Mùa báo cáo lợi nhuận khởi đầu tốt cùng với lạc quan về thương mại và kỳ vọng Fed giảm tiến độ tăng lãi suất là động lực chính cho đợt phục hồi kéo dài của TTCK Mỹ trong tháng 1.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa tuần thứ 5 liên tiếp do chưa đạt được thỏa thuận về ngân sách chi tiêu trong 2019. Đây là đợt đóng cửa kéo dài lâu nhất trong lịch sử của CP Mỹ.

Trung Quốc chính thức hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1%, tương đương 109 tỷ USD được bơm thêm vào nền kinh tế. Giới phân tích dự báo, sắp tới NHTW nước này sẽ hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Giá dầu Brent tăng thêm 6% trong tuần qua. Giá dầu tăng nhờ đà phục hồi mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ và thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC+ nhưng đà tăng này bị giới hạn sau khi số liệu cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ hiện cao kỷ lục.

Standard Charter dự báo gía vàng sẽ duy trì xu hướng tăng trong năm 2019 do môi trường vĩ mô đang rất thuận lợi cho sự hồi phục của giá vàng: USD sẽ suy yếu và Fed sẽ không tăng lãi suất cho tới nửa sau của năm nay.

Trái với diễn biến thị trường chứng khoán, lãi suất TPCP giảm mạnh, tuần qua tiếp tục giảm 0.2-0.3% ở tất cả kỳ hạn và như vậy đã giảm 0.6-0.9% so với cuối năm 2018.

Tỉ giá VND/USD hiện đi ngang và có xu hướng tăng nhẹ.

Hội môi giới BĐS VN dự báo nhu cầu chung cư và đất nền ở HN và TPHCM sẽ tăng trong năm nay do kinh tế vĩ mô tích cực. Ở HN, tỷ lệ hấp thụ dự án BĐS tập trung ở phân khúc trung cấp và bình dân. Tại TPHCM, nửa đầu 2019, nguồn cung BĐS sẽ bị thu hẹp nhưng sẽ tăng lại vào nửa cuối năm.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

TTCK thế giới đang trải qua các nhịp phục hồi mạnh mẽ với các rủi ro đều chuyển hướng tích cực:

  • Kỳ vọng Mỹ-Trung sớm đạt được thỏa thuận thương mại
  • Dự báo Fed hoãn tăng lãi suất đến nửa sau 2019
  • Trung Quốc thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm phục hồi kinh tế.

Các yếu tố tích cực từ TG và TTCK VN bước vào mùa báo cáo KQKD sẽ chi phối diễn biến ngắn hạn của VN Index. Sự phân hóa tăng trưởng LN là xu hướng chính của mùa BCTC này do nền KQKD cùng kỳ của một số DN khá cao và động lực tăng trưởng không quá đột phá trong Q4/2018.

Chiến lược ưu tiên là canh những nhịp hồi để cơ cấu DM hiện tại, tìm cơ hội mới và hạn chế rủi ro khi áp lực điều chỉnh của thị trường đang lớn. Đối với các mục tiêu nắm giữ trung hạn, có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để mua vào các CP cơ bản tốt và triển vọng tích cực trong 2019.

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý